fbpx

ภูเก็ตพบผู้ต้องสงสัยผลเป็นบวก 3 ราย

ภูเก็ต 22 เม.ย. – จากมาตรการคัดกรองเข้มข้นผู้เดินทางเข้า จ.ภูเก็ต วันแรกพบผู้ต้องสงสัยผลเป็นบวก 3 ราย ส่งตัวตรวจซ้ำและกักตัวอยู่โรงพยาบาลภูเก็ต


วันนี้เป็นวันแรกที่ จ.ภูเก็ต บังคับใช้มาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าสู่พื้นที่อย่างเข้มข้น โดยมีการเพิ่มเงื่อนไขหลายประการ หนึ่งในนั้นคือการกำหนดให้ผู้เดินทางจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Rapid Test ซึ่งจะทราบผลได้อย่างรวดเร็วทั้งทางบกและทางอากาศ ซึ่งมีการตรวจพบผู้เดินทางมีผลตรวจเป็นบวกด้วย

ตลอดทั้งวันที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายก็ช่วยกันทำงานอย่างหนักในการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าสู่ จ.ภูเก็ต ทั้งทางบก บริเวณด่านตรวจท่าฉัตรไชย และทางอากาศที่สนามบินภูเก็ต โดยจนถึงเวลานี้มีผู้ที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีการ Rapid Test ก่อนที่จะเข้าสู่ จ.ภูเก็ต ทั้งทางบกและทางอากาศแล้ว รวมทั้งสิ้นกว่าพันคน ในจำนวนนี้พบผู้ต้องสงสัยผลตรวจเป็นบวก 2 คน เป็นผู้เดินทางผ่านทางด่านท่าฉัตรไชย 1 คน และผ่านทางสนามบินภูเก็ตอีก 1 คน โดยทั้งคู่ถูกส่งตัวเข้าตรวจซ้ำและกักตัวอยู่ในโรงพยาบาลภูเก็ตแล้ว


การเดินทางเข้าสู่ จ.ภูเก็ต ด้วยรถยนต์ผ่านทางด่านตรวจท่าฉัตรไชย ซึ่งเป็นเส้นทางเข้า-ออกหลักสู่ จ.ภูเก็ต ตลอดทั้งวันที่ผ่านมานี้มีผู้ทยอยเดินทางเข้าสู่ภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในบางช่วงมีปริมาณรถสะสมบนท้องถนนเป็นจำนวนมาก แต่เจ้าหน้าที่พยายามอย่างเต็มที่ในการเร่งระบายรถเพื่อไม่ให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาว

จากการตรวจสอบพบว่ามีประชาชนเดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด และไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส และไม่มีเอกสารรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ล่วงหน้า 72 ชั่วโมง ทำให้กลุ่มนี้ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Rapid Test โดยบริเวณจุดตรวจทางบก ขณะนี้มีผู้ได้รับการตรวจแบบ Rapid Test แล้วกว่า 600 คน หากเป็นผู้ที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจะทำการตรวจหาเชื้อที่บริเวณประตูเมืองภูเก็ต หากเป็นรถบรรทุกสินค้า รถโดยสารประจำทาง จะตรวจหาเชื้อบริเวณตึกอำนวยการก่อนถึงด่านตรวจท่าฉัตรไชย

ผลการตรวจทั้ง 2 จุดนี้ เบื้องต้นพบผู้ต้องสงสัยผลตรวจเป็นบวก 1 คน เป็นเพศชาย ภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพฯ นำครอบครัวมาท่องเที่ยวที่ จ.พังงา ก่อนจะเดินทางต่อมาท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต โดยรายนี้ตรวจพบผลเป็นบวกเมื่อช่วงก่อนเที่ยง


ส่วนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Rapid Test ตามมาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าสู่ จ.ภูเก็ต ผ่านท่าอากาศยานภูเก็ต ตลอดทั้งวันนี้มีมาจากสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ รวมทั้งสิ้น 22 เที่ยวบิน จนถึงขณะนี้มีผู้โดยสารที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Rapid Test ที่ท่าอากาศยานภูเก็ต ทั้งคนไทยและต่างชาติแล้วรวมกว่า 500 คน โดยที่จุดนี้ตรวจพบผู้ต้องสงสัยที่มีผลเป็นบวก 1 คน เป็นเพศหญิง เดินทางมาด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD3029 เลขที่นั่ง 20A เส้นทางจากดอนเมือง เดินทางถึงท่าอากาศยานภูเก็ต เวลา 09 .00 น.

ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยมีผลเป็นบวกทั้ง 2 ราย เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวเข้าในโรงพยาบาลแล้ว เพื่อทำการตรวจยืนยันอีกครั้ง ด้วยวิธีการ RT PCR ซึ่งจะทราบผลภายในวันพรุ่งนี้ ส่วนผู้ที่เดินทางมากับผู้ต้องสงสัยที่ติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ได้ให้มีการแยกและกักตัวเพื่อรอดูอาการ ตามมาตรการของสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยแล้วเช่นกัน

ด้านนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า มาตรการคัดกรองอย่างเข้มข้นที่ จ.ภูเก็ต บังคับใช้ในครั้งนี้จะช่วยค้นหาผู้ติดเชื้อและป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดเพิ่มในพื้นที่ภูเก็ต ไปพร้อมกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภูเก็ตด้วย ซึ่งวันแรกอาจมีปัญหาติดขัดบ้าง

โดยเฉพาะในจุดที่ให้มีการลงทะเบียน เนื่องจากมีผู้โดยสารหลายคนไม่ได้ลงทะเบียนไว้ล่วงหน้า ทำให้ต้องเสียเวลาในการกรอกเอกสารใหม่ โดยในส่วนนี้ทางจังหวัดได้ประสานให้ผู้เกี่ยวข้องแจ้งสายการบินให้แจกเอกสารให้นักท่องเที่ยวลงทะเบียนให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเครื่อง ซึ่งเชื่อมั่นว่าในวันพรุ่งนี้ การบริหารจัดการระบบต่างๆ จะเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ขอให้ประชาชนที่จะเดินทางเข้า จ.ภูเก็ต ทุกคนเข้าใจและให้ความร่วมมือ เพราะว่ามาตรการดังกล่าวนี้ จ.ภูเก็ต ทำขึ้นเพื่อความปลอดภัยของทุกคน

ทั้งนี้ หากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อ ทาง จ.ภูเก็ต ได้เตรียมพร้อมเตียง ซึ่งมีทั้งในส่วนของโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลสนามไว้เพียงพอสำหรับรักษาและรองรับผู้ป่วยอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64