fbpx

ยายอายุ 103 ปี แข็งเเรง เดินคล่อง

มหาสารคาม 22 เม.ย.- พาไปพบคุณยาย 5 แผ่นดิน อายุ 103 ปี มีลูก หลาน เหลน รวมกันกว่าร้อยคน เผยเคล็ดลับทานปลา ผักลวก ไม่กินของดิบทุกชนิด


ที่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 12 ตำบลโคกก่อ อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม เป็นที่อยู่ของคุณยาย 5 แผ่นดิน อายุ 103 ปี ที่อาศัยอยู่กับลูกสาวและหลานๆ ทราบชื่อคือ คุณยายหนู นราศร ข้อมูลจากบัตรประชาชนระบุว่าเกิดวันที่ 27 เมษายน พ.ศ.2461 อายุ 103 ปี โดยคุณยายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี การฟังและมองเห็นสามารถสื่อสารได้ปกติดี สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเอง เช่น เดินไปเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ ทานข้าว นอกจากนี้ คุณยายยังมีลูกทั้งหมด 8 คน เสียชีวิตไปแล้ว 4 คน โดยมีลูกสาวคนโตและหลานๆ ช่วยกันดูแล 

ลูกสาวคนโตของยายหนูอายุ 85 ปี ชื่อยายยม ไชยสิน มีลูก 7 คน รวมแล้วยายหนู มีลูกหลาน เหลน กว่า 100 คน ส่วนสามีคู่ชีวิตก็เสียชีวิตไปตั้งแต่อายุ 60 ปี 


คุณยายหนู 5 แผ่นดิน เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าตนเองเป็นลูกสาวของผู้ใหญ่บ้าน ไม่ได้เรียนหนังสือ พ่อจะให้ช่วยเลี้ยงวัว และทำนา ซึ่งพ่อมีวัวหลายตัว อาจเป็นเพราะว่าเป็นเด็กเลี้ยงวัวตั้งแต่เด็กทำให้มีร่างกายที่แข็งแรงอายุยืน ส่วนเรื่องอาหารการกินยายชอบกินปลา ไม่ว่าจะเป็นปลานึ่ง ปลาต้ม ปลาทอดได้หมด กินควบคู่ไปกับผักลวก และน้ำพริก ตบท้ายด้วยผลไม้ แตงโม กล้วย มะม่วง เผือก มัน ที่สำคัญไม่ทานของดิบ ในทุกๆ วันจะลุกเดินบ้าง ยกแขนเพื่อเป็นการออกกำลังให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัวอยู่ตลอด และชอบเปิดฟังเพลงจากวิทยุที่ตั้งไว้ข้างกาย ในช่วงวันสำคัญตามเทศกาลต่างๆ เช่น วันสงกรานต์ที่ผ่านมา ก็จะมีลูกหลานคนรู้จักในชุมชน มาขอพรและรดน้ำดำหัวเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตนเอง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย