fbpx

วันแรก! คัดกรองคนเข้าภูเก็ตด้วยชุดทดสอบ Rapid Test

ภูเก็ต 22 เม.ย.- วันนี้ถือเป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ตบังคับใช้มาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต ทั้งทางบกและทางอากาศ โดยมีการเพิ่มเงื่อนไขต่างๆ ให้เข้มข้นขึ้น หนึ่งในนั้นคือการบังคับให้ผู้ที่เดินทางเข้าสู่ภูเก็ตต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Rapid Test


นับตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นมาจนถึงขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจากสนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินดอนเมือง เดินทางมาถึงท่าอากาศยานภูเก็ตแล้วรวมทั้งหมด 7 เที่ยวบินด้วยกัน โดยมีผู้โดยสารเพียง 5 คนเท่านั้นที่สามารถเดินทางต่อเข้าภูเก็ตต่อได้ทันที ส่วนผู้โดยสารที่เหลืออีกหลายร้อยคน ไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส และไม่มีเอกสารรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาก่อนล่วงหน้า 72 ชั่วโมง ทำให้ผู้โดยสารเหล่านี้ต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Rapid Test ที่ทราบผลได้ภายในเวลาราว 15-30 นาที และจากการตรวจมาแล้วกว่า 100 คน จนถึงตอนนี้ยังไม่มีใครมีผลตรวจเป็นบวก

บรรยากาศภายในอาคารผู้โดยสารขาเข้าของสนามบินนานาชาติภูเก็ตตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่มีการจัดเตรียมพื้นที่ และบุคลากรทางการแพทย์ สำหรับเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรก ที่จังหวัดภูเก็ตบังคับใช้มาตรการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้นผู้ที่เดินทางเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต โดยบังคับให้ผู้ที่เดินทางต้องแสดงเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบแล้วทั้ง 2 เข็มหากไม่มีเอกสารฉบับดังกล่าวก็ต้องแสดงหลักฐานการตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาจากต้นทางเป็นเวลาอย่างน้อย 72 ชั่วโมงและหากไม่มีทั้งสองอย่างข้างต้นผู้ที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานภูเก็ตทุกคนจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Rapid Test ซึ่งเป็นการตรวจ เช่นเดียวกับการทำ swab แต่รู้ผลทันทีภายในระยะเวลาไม่เกิน 15-30 นาที


ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารพบว่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังสนามบินภูเก็ต จำนวน 7 เที่ยวบินตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา มีเพียง 5 คนเท่านั้นที่สามารถเดินทางต่อได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้ารับการตรวจโควิดแบบ Rapid test โดย 1 คนเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วทั้ง 2 เข็มส่วนอีก 4 คนมีเอกสารรับรองการตรวจหาเชื้อมาก่อนล่วงหน้าขณะที่ผู้โดยสารที่เหลือต้องเข้าแถวรอการตรวจเชื้อแบบ Rapid Test และรอจนกว่าจะทราบผลหากตรวจพบว่าผลเป็นบวกจะต้องถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลภูเก็ตทันที แต่หากผลเป็นลบก็สามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวและทำภารกิจต่างๆ ในภูเก็ตได้โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน

เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต ระบุว่าสำหรับการบังคับใช้มาตรการในวันแรกนี้ ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่อาจมีปัญหาอยู่บ้าง ในส่วนของจุดที่ลงทะเบียนเนื่องจากผู้โดยสารบางคนไม่ได้ลงทะเบียนและกรอกเอกสารมาก่อนล่วงหน้าทำให้ต้องเสียเวลา เข้ามากรอกเอกสารใหม่ ดังนั้น จึงได้ประสานขอให้สายการบินต่างๆ แจกจ่ายเอกสารและให้ผู้โดยสารลงทะเบียนให้เสร็จก่อนขึ้นเครื่อง เพื่อช่วยลดทอนเวลา โดยตลอดทั้งวันนี้จังหวัดภูเก็ตจะมีเที่ยวบินซึ่งบินมาจากท่าอากาศยานดอนเมืองและสุวรรณภูมิมายังจังหวัดภูเก็ตรวมทั้งหมด 22 เที่ยวบินด้วยกัน

สำหรับการตรวจแบบ Rapid Test ที่สนามบินภูเก็ต แพทย์หญิงดารุณี บุตรอินทร์ ผู้อำนวยการส่วนการแพทย์ท่าอากาศยานภูเก็ตระบุนักท่องเที่ยว 1 คน จะใช้เวลาตั้งแต่ต้นจนทราบผลราว 40 นาที ย้ำว่าไม่ใช่เป็นการตรวจเลือด แต่เป็นการตรวจที่หาเชื้อแบบเดียวกันกับการ swab แตกต่างกันตรงที่การตรวจสอบผลที่จะทราบผลได้อย่างรวดเร็วขึ้น แต่ให้ผลที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ โดยในส่วนของคนไทย ตรวจฟรีไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับชาวต่างชาตินั้นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองคนละ 500 บาท ซึ่งถ้าหากว่าผู้ที่จะเดินทางมาภูเก็ตไม่ต้องการมาเสียเวลา ในส่วนนี้ ก็สามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 มาก่อนล่วงหน้าไม่ต่ำจาก 72 ชั่วโมง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง