fbpx

“นูกัต ตังเมตักสิลา” ฝีมือเด็กอาชีวะ

มหาสารคาม 20 เม.ย.- สวนกระเเสโควิด! อาจารย์ภาควิชาคหกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม คิดค้นผลิตภัณฑ์ “นูกัต ตังเมตักสิลา” จากน้ำนมให้มีรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มช่องทางการหารายได้ให้เกษตรกร


การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้การบริโภคนมลดลง ทำให้สมาชิกเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมจังหวัดมหาสารคามเกิดผลกระทบ น้ำนมดิบล้นตลาด บางส่วนต้องนําไปเททิ้ง สหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนม โคกก่อ จํากัด จึงร่วมมือกับวิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม หาแนวคิดผลิตสินค้าจากน้ำนมให้มีรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจนเป็นที่มาของ “ขนมนูกัต ตังเมตักสิลา” เป็นขนมขบเคี้ยวทานเล่น เสิร์ฟพร้อมกับชา กาแฟ จะได้ความหอมความฟุ้งจากนมตักสิลาและเม็ดกระบก

อ.ณัฐพล ชิณแสน อาจารย์ภาควิชาคหกรรม ผู้คิดค้นทำผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมโคตักสิลา จากขนมนูกัตตังเมไต้หวัน จนมาเป็นนูกัตตังเมตักสิลา โดยใช้วัตถุดิบพื้นบ้านมี มาร์ชเมลโล่ เนยสด ลูกเกดดำ นมผงตักสิลา กระบก แครกเกอร์แป้งข้าวโพด โดยให้นักศึกษาทำขนมโชว์ ด้วยการตั้งกระทะใช้ไฟกลาง นำเนยสดมาคนจนละลายแล้วใส่มาร์ชเมลโล่ลงไปคนจนเริ่มละลาย นำลูกเกดและเม็ดกระบกที่เอาเปลือกออกแล้วใส่ไปแทนอัลมอนด์ กระบกเป็นสมุนไพรไทยมีความกรอบมันหรือเรียกว่า อัลมอนด์อีสาน มีสรรพคุณเป็นยากินป้องกันโรคความจำเสื่อม บำรุงหัวใจ จากนั้นใส่แครกเกอร์คลุกให้เข้ากัน ปิดไฟใส่นมผงเป็นลำดับสุดท้าย คลุกให้เข้ากันนำไปขึ้นรูปและตัดเป็นแท่งขนาด 1 x 2 นิ้ว พร้อมบรรจุและจำหน่ายในราคาชิ้นละ 10 บาท โดยจะเริ่มวางขายในร้านกาแฟในจังหวัดมหาสารคามก่อน “นูกัต ตังเมตักสิลา” เป็นการพัฒนาและสร้างนวัตกรรม คาดจะสามารถยกขีดความสามารถของเกษตรกร เป็นการเพิ่มช่องทางรายได้อีกทางหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย