fbpx

“นูกัต ตังเมตักสิลา” ฝีมือเด็กอาชีวะ

มหาสารคาม 20 เม.ย.- สวนกระเเสโควิด! อาจารย์ภาควิชาคหกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม คิดค้นผลิตภัณฑ์ “นูกัต ตังเมตักสิลา” จากน้ำนมให้มีรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อเพิ่มช่องทางการหารายได้ให้เกษตรกร


การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้การบริโภคนมลดลง ทำให้สมาชิกเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมจังหวัดมหาสารคามเกิดผลกระทบ น้ำนมดิบล้นตลาด บางส่วนต้องนําไปเททิ้ง สหกรณ์ผู้เลี้ยงโคนม โคกก่อ จํากัด จึงร่วมมือกับวิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม หาแนวคิดผลิตสินค้าจากน้ำนมให้มีรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจนเป็นที่มาของ “ขนมนูกัต ตังเมตักสิลา” เป็นขนมขบเคี้ยวทานเล่น เสิร์ฟพร้อมกับชา กาแฟ จะได้ความหอมความฟุ้งจากนมตักสิลาและเม็ดกระบก

อ.ณัฐพล ชิณแสน อาจารย์ภาควิชาคหกรรม ผู้คิดค้นทำผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมโคตักสิลา จากขนมนูกัตตังเมไต้หวัน จนมาเป็นนูกัตตังเมตักสิลา โดยใช้วัตถุดิบพื้นบ้านมี มาร์ชเมลโล่ เนยสด ลูกเกดดำ นมผงตักสิลา กระบก แครกเกอร์แป้งข้าวโพด โดยให้นักศึกษาทำขนมโชว์ ด้วยการตั้งกระทะใช้ไฟกลาง นำเนยสดมาคนจนละลายแล้วใส่มาร์ชเมลโล่ลงไปคนจนเริ่มละลาย นำลูกเกดและเม็ดกระบกที่เอาเปลือกออกแล้วใส่ไปแทนอัลมอนด์ กระบกเป็นสมุนไพรไทยมีความกรอบมันหรือเรียกว่า อัลมอนด์อีสาน มีสรรพคุณเป็นยากินป้องกันโรคความจำเสื่อม บำรุงหัวใจ จากนั้นใส่แครกเกอร์คลุกให้เข้ากัน ปิดไฟใส่นมผงเป็นลำดับสุดท้าย คลุกให้เข้ากันนำไปขึ้นรูปและตัดเป็นแท่งขนาด 1 x 2 นิ้ว พร้อมบรรจุและจำหน่ายในราคาชิ้นละ 10 บาท โดยจะเริ่มวางขายในร้านกาแฟในจังหวัดมหาสารคามก่อน “นูกัต ตังเมตักสิลา” เป็นการพัฒนาและสร้างนวัตกรรม คาดจะสามารถยกขีดความสามารถของเกษตรกร เป็นการเพิ่มช่องทางรายได้อีกทางหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ