fbpx

เเชร์สนั่น! จับจิ้งจกสด ขายกิโลละ 300 บาท

นครพนม 20 เม.ย.- เเชร์สนั่นโซเชียล! ชายหนุ่มโพสต์เฟซบุ๊กรับซื้อจิ้งจกเป็นๆ กิโลละ 300 บาท ตันละ 300,000 บาท เพื่อส่งออกประเทศจีน รวมถึงโพสต์สอนวิธีจับจิ้งจก ทำให้มีผู้ที่สนใจติดต่อเจ้ของโพสต์ไปมากมาย 


มีเฟซบุ๊กเผยแพร่ในโลกโซเซียลชื่อเพจ ‘รับซื้อ จิ้งจก ขี้เกี้ยม จั้กกิ้ม’ ประกาศรับซื้อจิ้งจกสดๆ ขีดละ 30 บาท กิโลกรัมละ 300 บาท ตันละ 300,000 บาท เพื่อนำตากแดดขายเป็นจิ้กจกอบแห้ง พร้อมลงเบอร์โทรศัพท์ให้ผู้สนใจติดต่อสอบถาม และก็มีการแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก 

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 73 หมู่ 3 บ้านนาหมากแงว ต.นาใน อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม พบกับเจ้าของเพจดังกล่าวคือ นายรุ่งทิวา นนท์เข็มพรม อายุ 35 ปี ขณะกำลังเตรียมออกไปจับจิ้งจกตามชายคาบ้านเรือนของคนในหมู่บ้าน โดยเปิดเผยที่มาที่ไปว่ามาจากครอบครัวชาวนาที่ยากจน เมื่อก่อนมีรถจักรยานยนต์คันเดียวก็โก้แล้ว เคยไปขายแรงงานอยู่ประเทศไต้หวัน 7 ปี เกาหลีอีก 3 ปี ฯลฯ สามารถสื่อสารภาษาจีนได้คล่อง หลังกลับมาอยู่บ้านก็หาอาชีพอื่นทำเลี้ยงครอบครัว มีทั้งลองผิดลองถูกหลายครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นการค้าขายกับพรรคพวกที่ตนเคยทำงานอยู่ที่ประเทศไต้หวัน กระทั่ง 2 ปีที่ผ่านมา เพื่อนชาวจีนแนะนำให้ตนส่งออกฝักคูน จึงกว้านซื้อจากชาวบ้านในราคากิโลกรัมละ 3 บาท แล้วบรรจุกระสอบส่งขายประเทศจีนในราคากิโลกรัมละ 10 บาท มีรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท มาสะดุดช่วงโควิดระบาดนี่เอง


ระหว่างนั้นมีเพื่อนชาวอินโดนีเซีย ชักชวนทำจิ้งจกอบแห้งส่งออกประเทศจีน โดยติดต่อกันทางไลน์ในกรรมวิธีทำจิ้งจกอบแห้ง พร้อมกันนี้เพื่อนก็ได้ส่งเครื่องอบจิ้งจกจากอินโดนีเซียมาให้ถึงบ้าน แรกๆตนก็ออกหาจับมาทดลองอบแห้งด้วยการผ่าท้องเอาไส้ออกแล้วส่งให้เพื่อนดู ปรากฏว่าเพื่อนบอกห้ามผ่าท้องให้อบทั้งตัวในอุณหภูมิที่กำหนดเพื่อรักษาสีของจิ้งจก จึงลองทำดูใหม่แล้วส่งให้เพื่อนวิจารณ์ ซึ่งเพื่อนตอบกลับมาว่าใช้ได้ให้อบแห้งแบบนี้

หลังจากนั้นตนจึงเปิดเพจประกาศรับซื้อจิ้งจกในเฟซบุ๊ก ถ้าเป็นจิ้งจกสดๆ จะรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ตันละ 300,000 บาท หากอบแห้งมาซื้อกิโลกรัมละ 700 บาท ตันละ 700,000 บาท ก็มีคนสนใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งต่อจากนี้ตนจะขับรถยนต์ไปรับซื้อจิ้งจกสดทั่วภาคอีสาน เพื่อให้ทันออเดอร์ที่ทางประเทศจีนต้องการ ยอมรับว่ายังไม่มีการส่งออกเพราะเพิ่งเริ่มทำแค่ 2 เดือนนี่เอง โดยเถ้าแก่ชาวจีนได้โทรศัพท์มาพูดคุยกับตนทุกวัน หากขาดเหลือด้านการเงินก็จะโอนเงินมาให้เสมอ ส่วนนำจิ้งจกไปปรุงเป็นยารักษาโรคอะไรนั้นตนไม่รู้ 

สำหรับเพจรับซื้อจิ้งจกของนายรุ่งทิวา ระบุรายละเอียดว่าส่งออกไปขายในต่างประเทศ รับซื้อตลอด รับซื้อจริง รับซื้อถึงบ้าน เจ้าแรกเจ้าเดียวในเมืองไทย พร้อมระบุวิธีสอนจับจิ้งจกไว้หลายวิธีสำหรับผู้ที่สนใจเอาไว้ประกอบอาชีพเสริม ง่าย สบายไม่ต้องเหนื่อย  เช่น ป้ายยาสลบ,ไฟส่องกลางคืนหาจับตามทุ่งนา,ใช้เทปกาวเทปกาว 2 หน้า แปะตามทางเดินจิ้งจก, ผสมน้ำผงซักฟอก ใส่ปืนฉีดน้ำยิง มันจะร่วงตกลงมา,ใช้หนังยางยิง, ใช้ใบเป้าตองแตกตีตามฝาบ้านจิ้งจกจะออกมามากมาย ข้อสำคัญห้ามใช้กาวดักหนูเพราะมันเหนียวแกะออกยาก อีกอย่างจิ้งจกมองเห็น


ซึ่งในเพจยังมีการรีวิววิธีการจับจิ้งจกด้วยมือเปล่า ระบุว่า ใช้ไฟส่องตอนกลางคืนจับตามเสารั้ว โดยรายนี้บอกว่าจับตามทุ่งนา-เถียงนา 1 ชั่วโมง ได้ 150 ตัว นี่แค่ทดลองจับเฉยๆ ถ้าเอาจริงมากกว่านี้ ทั้งนี้มีผู้เข้าไปสอบถามภายในเพจจำนวนมาก เนื่องจากสนใจจับขายเป็นอาชีพเสริมและสอบถามถึงวิธีการจัดส่งว่าจะต้องแพ็กส่งอย่างไร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64