fbpx

เพิ่ม รพ.สนาม แก้ปัญหาเตียงรองรับผู้ติดเชื้อเต็ม

กรุงเทพฯ 20 เม.ย.- ปัญหาตอนนี้ที่มีผู้ติดเชื้อรอไปรักษาทั้งใน รพ.สนาม หรือ Hospitel อีกมากกว่า 500 คน


มีคำชี้แจงจาก นพ.สุขสันต์ กิติศุภกร ผอ.สำนักการแพทย์กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ขณะนี้กรุงเทพมหานคร ได้มีการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก เฉลี่ยวันละ 120-140 คน โดยผู้ป่วยที่มีการติดเชื้ออาการไม่รุนแรงจะให้เข้ารับการรักษาใน รพ.สนาม ยอมรับปัจจุบันมีผู้ติดเชื้ออีก 505 คน รอเตียง เนื่องจากผู้ป่วยบางส่วนอยากนอนในโรงพยาบาล ปฏิเสธการนอนโรงพยาบาลสนาม ตอนนี้แก้ปัญหาโดยการเพิ่มโรงพยาบาลสนาม ส่งต่อผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวจากโรงพยาบาลไปโรงพยาบาลสนาม เพื่อที่โรงพยาบาลจะได้มีเตียงว่างรับผู้ป่วย

โดยวันนี้ จะได้รับเตียงจาก รพ.สนาม ทั้ง รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน 500 เตียง และ ที่สนามอารีนา อีก 400 เตียง กองทัพบกจัดหาให้อีก 200 เตียง รวม 1,100 เตียง ทำให้มีเตียงของ รพ.สนามรวม 2,756 เตียง มีแนวคิดขยายเตียงสนามอีกใน จ.นนทบุรี และนครปฐมอีก 170 เตียง ซึ่งจะทำให้ต่อไปในอนาคต มีเตียงของโรงพยาบาลสนามมากถึง 2,926 เตียง


ติดเชื้อต้องเข้า รพ.

ขณะที่ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวยอมรับว่าขณะนี้เกิดปัญหาเรื่องของการรอเตียง หลังติดเชื้อโควิด-19 ไม่ใช่เพราะเตียงไม่พอ แต่เป็นการบริหารจัดการผ่องถ่ายเตียงให้เพียงพอกับความต้องการที่แท้จริง กรณีผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงสามารถนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม หรือ Hospitel โดยขึ้นอยู่กับ รพ.ที่ตนเองรับการตรวจหาเชื้อว่าจะประสานให้พักรักษาตัวที่ใด ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจะต้องนอนรับการรักษาในโรงพยาบาลทันทีเท่านั้น

ตอนนี้เตียงมีทั้งหมด 9,317 เตียง มีการครองเตียงอยู่ หรือเตียงที่ไม่ว่าง 6,294 เตียง และยังว่างอยู่ 3,023 เตียง


คลินิกที่รับตรวจโควิดต้องประสานหาเตียงด้วย

ส่วนแล็บเอกชนที่ให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด แต่ไม่ประสานจัดเตียงให้หากพบเชื้อ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. กล่าวว่า กรม สบส .ได้ออกประกาศให้คลินิกที่ตรวจหาเชื้อโควิด ต้องประสานจัดเตียงหรือ ต้องให้คำแนะนำในการส่งต่อผู้ป่วยไปสถานพยาบาลเพื่อรักษาทันที หากไม่ดำเนินการจะถือว่า คลินิกหรือแล็บแห่งนั้นทำผิดกฎหมาย มีโทษตั้งแต่ตักเตือน ก่อน และให้ปรับปรุง และหากกระทำผิดซ้ำ ก็มีโทษตั้งแต่เพิกถอนการดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด หรืออาจพักใช้ใบอนุญาต โดยล่าสุด พบคลินิกกลุ่มหนึ่งมีการโฆษณาอวดอ้างการตรวจแล็บ และมี 2-3 แล็บที่ตรวจคนไข้แล้วไม่มีการประสานสถานพยาบาลจัดหาเตียงให้ผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยต้องเดินทางไปหาเตียงเอง โดยได้สั่งลงโทษแล้ว

วันนี้จะประชุมคอนเฟอเรนซ์กับคลินิกต่างๆ เพื่อวางระบบ และกำหนดให้คลินิกตรวจเชื้อต่อไปจะต้องทำ MOU กับสถานพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนในการส่งต่อผู้ป่วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64