fbpx

ผู้ว่าฯ โคราช ขอผู้ป่วยโควิด รักษาใน รพ.สนาม

นครราชสีมา 19 เม.ย.-ผู้ว่าฯ นครราชสีมา ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการไม่รุนแรงเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลสนาม เพื่อสำรองเตียงในโรงพยาบาลทุกแห่งสำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรง ยืนยันโรงพยาบาลสนาม สะดวก สะอาด และปลอดภัย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมากล่าวว่า ผู้ป่วยใหม่ในจังหวัดนครราชสีมาวันนี้ (19 เม.ย.) เพิ่มขึ้น 27 คน คาดว่า จะทรงตัวประมาณ 2- 3 วัน แล้วลดลงตามลำดับเนื่องจากสามารถควบคุมทุกคลัสเตอร์ได้แล้ว ทั้งคลัสเตอร์ร้านหมูกระทะ นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น และงานเลี้ยงที่ปากช่อง ที่ผ่านมาทางทีมสาธารณสุขได้ลงพื้นที่สืบสวนโรคเพื่อค้นหาผู้ป่วยให้ครอบคลุม มากที่สุด เพื่อให้ลดการแพร่กระจายของโรคโดยเร็ว


ล่าสุดได้ออกคำสั่งปิดร้านเกมส์ที่อยู่ภายนอกห้างสรรพสินค้า งดเล่นน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะเช่น อ่างเก็บน้ำลำตะคอง ลำพระเพลิง รวมทั้งให้ชลประทานลดการระบายน้ำบางพื้นที่เพื่อลดระดับน้ำในแหล่งน้ำ ป้องกันการรวมตัวของประชาชน ให้ตลาดทุกแห่งดำเนินมาตรการคัดกรองผู้เข้าใช้บริการอย่างเคร่งครัด สำหรับบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงควบคุมสูงสุดได้แก่ กรุงเทพมหานคร ขอนแก่น ชลบุรี เชียงใหม่ ตราด นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต ระยอง สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร สระแก้ว สุพรรณ และอุดรธานีต้องรายงานตัวตลอด 14 วัน โดยโรงแรม อพาร์ทเม้นท์ รีสอร์ต สถานประกอบการโรงงาน หรือสถานที่พักคนงานก่อสร้างที่ให้บุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดดังกล่าวเข้าพัก ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการตรวจติดตามโรคตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อของกระทรวงสาธารณสุข

นายวิเชียรกล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำความเข้าใจกับผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่า ติดเชื้อโควิด-19 และอาการไม่รุนแรงให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามของทางจังหวัดซึ่งจัดตั้งที่สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาในอาคารชาติชายฮอลล์ เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่ต้องการพักรักษาที่โรงพยาบาลในภูมิลำเนา แต่จำเป็นต้องสงวนเตียงไว้ให้ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงทั้งจากโรคโควิด-19 และที่ป่วยจากโรคอื่นๆ ซึ่งต้องใช้เครื่องมือแพทย์ที่จำเป็น ยืนยันว่า โรงพยาบาลสนามของจังหวัดมีความสะดวกสบาย โดยแพทย์และพยาบาลดูแลเป็นอย่างดี


สำหรับโรงพยาบาลสนามที่อาคารชาติชายฮอลล์รับผู้ป่วยได้ 100 เตียง หากเต็ม จะจัดตั้งเพิ่มอีก 100 เตียงที่อาคารลิปตพัลลภในสนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาเช่นกัน นอกจากนี้ยังวางแผนสำรองไว้อีก 250 เตียงที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดทุกจังหวัดนครราชสีมากล่าวว่า ทางเหล่ากาชาดจังหวัดได้จัดทำอาหารส่งให้บุคลกรทุกคนที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสนาม ทั้งแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทหาร และฝ่ายปกครองเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ โดยจัดทำวันละ 2 มื้อคือ มือกลางวันและมื้อเย็น เจ้าหน้าที่ที่ทำงานหนักในการดูแลผู้ป่วยจึงไม่ต้องออกมาข้างนอกเพื่อหาอาหารรับประทาน ทั้งนี้จะดำเนินการจนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ