fbpx

ผู้ว่าฯ โคราช ขอผู้ป่วยโควิด รักษาใน รพ.สนาม

นครราชสีมา 19 เม.ย.-ผู้ว่าฯ นครราชสีมา ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิด-19 ที่อาการไม่รุนแรงเข้าพักรักษาในโรงพยาบาลสนาม เพื่อสำรองเตียงในโรงพยาบาลทุกแห่งสำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรง ยืนยันโรงพยาบาลสนาม สะดวก สะอาด และปลอดภัย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมากล่าวว่า ผู้ป่วยใหม่ในจังหวัดนครราชสีมาวันนี้ (19 เม.ย.) เพิ่มขึ้น 27 คน คาดว่า จะทรงตัวประมาณ 2- 3 วัน แล้วลดลงตามลำดับเนื่องจากสามารถควบคุมทุกคลัสเตอร์ได้แล้ว ทั้งคลัสเตอร์ร้านหมูกระทะ นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น และงานเลี้ยงที่ปากช่อง ที่ผ่านมาทางทีมสาธารณสุขได้ลงพื้นที่สืบสวนโรคเพื่อค้นหาผู้ป่วยให้ครอบคลุม มากที่สุด เพื่อให้ลดการแพร่กระจายของโรคโดยเร็ว


ล่าสุดได้ออกคำสั่งปิดร้านเกมส์ที่อยู่ภายนอกห้างสรรพสินค้า งดเล่นน้ำในแหล่งน้ำสาธารณะเช่น อ่างเก็บน้ำลำตะคอง ลำพระเพลิง รวมทั้งให้ชลประทานลดการระบายน้ำบางพื้นที่เพื่อลดระดับน้ำในแหล่งน้ำ ป้องกันการรวมตัวของประชาชน ให้ตลาดทุกแห่งดำเนินมาตรการคัดกรองผู้เข้าใช้บริการอย่างเคร่งครัด สำหรับบุคคลที่เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงควบคุมสูงสุดได้แก่ กรุงเทพมหานคร ขอนแก่น ชลบุรี เชียงใหม่ ตราด นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ประจวบคีรีขันธ์ ภูเก็ต ระยอง สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร สระแก้ว สุพรรณ และอุดรธานีต้องรายงานตัวตลอด 14 วัน โดยโรงแรม อพาร์ทเม้นท์ รีสอร์ต สถานประกอบการโรงงาน หรือสถานที่พักคนงานก่อสร้างที่ให้บุคคลที่เดินทางมาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดดังกล่าวเข้าพัก ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนการตรวจติดตามโรคตามมาตรการควบคุมโรคติดต่อของกระทรวงสาธารณสุข

นายวิเชียรกล่าวต่อว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำความเข้าใจกับผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่า ติดเชื้อโควิด-19 และอาการไม่รุนแรงให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามของทางจังหวัดซึ่งจัดตั้งที่สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาในอาคารชาติชายฮอลล์ เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่ต้องการพักรักษาที่โรงพยาบาลในภูมิลำเนา แต่จำเป็นต้องสงวนเตียงไว้ให้ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงทั้งจากโรคโควิด-19 และที่ป่วยจากโรคอื่นๆ ซึ่งต้องใช้เครื่องมือแพทย์ที่จำเป็น ยืนยันว่า โรงพยาบาลสนามของจังหวัดมีความสะดวกสบาย โดยแพทย์และพยาบาลดูแลเป็นอย่างดี


สำหรับโรงพยาบาลสนามที่อาคารชาติชายฮอลล์รับผู้ป่วยได้ 100 เตียง หากเต็ม จะจัดตั้งเพิ่มอีก 100 เตียงที่อาคารลิปตพัลลภในสนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาเช่นกัน นอกจากนี้ยังวางแผนสำรองไว้อีก 250 เตียงที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดทุกจังหวัดนครราชสีมากล่าวว่า ทางเหล่ากาชาดจังหวัดได้จัดทำอาหารส่งให้บุคลกรทุกคนที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสนาม ทั้งแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทหาร และฝ่ายปกครองเพื่อเป็นขวัญกำลังใจและอำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ โดยจัดทำวันละ 2 มื้อคือ มือกลางวันและมื้อเย็น เจ้าหน้าที่ที่ทำงานหนักในการดูแลผู้ป่วยจึงไม่ต้องออกมาข้างนอกเพื่อหาอาหารรับประทาน ทั้งนี้จะดำเนินการจนกว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

ประชุมด่วนหลังตัวเลขโควิดพุ่งสูง

นายกฯ เรียกประชุมด่วน “อนุทิน” ทีมแพทย์ ที่ปรึกษา หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด-19 พุ่งสูง โดยเฉพาะในเรือนจำ พร้อมวางแนวทางทีมยุทธสารสื่อสารรัฐบาลใหม่ ชี้แจงสถานการณ์โควิดให้รวดเร็ว สร้างความเข้าใจประชาชน

ราชทัณฑ์รับตัวเลขติดโควิดก้าวกระโดดจากตรวจเชิงรุก

อธิบดีกรมราชทัณฑ์แถลงยอมรับตัวเลขผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มก้าวกระโดด มาจากการตรวจเชิงรุกภายในไม่กี่วัน ชี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มอีกหากตรวจ 100% สั่งตรวจซ้ำทุกเรือนจำ

คลัสเตอร์เรือนจำเชียงใหม่ นักโทษติดเชื้อโควิดเกือบ 4 พัน

คลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มากที่สุดอยู่ในเรือนจำทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ ซึ่งพบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 มากถึง 3,929 ราย ซึ่งทางจังหวัดเชียงใหม่พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงสถานการณ์ล่าสุด

มิตรภาพจีนมอบวัคซีนโควิดให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส

มิตรภาพไทย-จีน แน่นแฟ้น มอบวัคซีนโควิดบริจาคให้ไทย 1 ล้านโดส ถึงแล้ว 5 แสนโดส โดยขอให้ปันวัคซีนส่วนหนึ่งปันให้คนจีนในไทยที่มีอยู่ 2 แสนคนด้วย