fbpx

ปัตตานีคุมเข้มห้ามรวมกลุ่มทำกิจกรรมเกิน 50 คน

ปัตตานี 18 เม.ย.-ปัตตานีคุมเข้มกิจกรรมห้ามเกิน 50 คน ฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมาย พบผู้ติดเชื้อแล้ว 7 ราย ออกคำสั่งให้คนมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง 19 จังหวัด ต้องรายงานตัวเจ้าหน้าที่


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 เม.ย. 64 ที่ห้องประชุมธราดล ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี นายราชิต สุดพุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการโคติดต่อจังหวัดปัตตานี เป็นประธานในการประชุมติดตาม และวางมาตรการในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยในที่ประชุมมีการนำข้อกำหนดของทาง ศบค. ได้ออกมาตรการข้อกำหนดมาใหม่ ฉบับ ที่ 20 ทางจังหวัดปัตตานีจึงได้ออกมาตรการตามคำสั่ง และข้อกำหนดดังกล่าว มาปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่จังหวัดปัตตานี

โดยทางจังหวัดปัตตานีได้มีคำสั่งบังคับใช้อยู่ 3 ประการ คือ 1 ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ทั้ง 19 จังหวัด จะต้องเข้ามารายงานตัว เพื่อให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคคัดกรอง ว่ามีความสี่ยงสูงมาน้อยแค่ไหน ประการที่ 2 คือ สถานบันเทิง แหล่งมั่วสุม ในการจำหน่ายสุรา หรือสถานที่รวมกลุ่มกันดื่มสุรา ทางจังหวัดปัตตานีมีการห้ามอย่างเด็ดขาด รวมถึงร้านเกม ร้านคาราโอเกะ ได้มีคำสั่งให้ปิดทั้งหมด ประการที่ 3 คือ การเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน สถาบันการศึกษา ให้ปิดการเรียนการสอนทั้งหมด และที่สำคัญ คือ จังหวัดปัตตานี ห้ามการจัดกิจกรรมเกิน 50 คน จะถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉิน แต่หากว่ามีการจัดกิจกรรมไม่เกิน 50 คน จะต้องอยู่ภายใต้มาตรการของสาธารณสุข หากพบมีผู้ฝ่าฝืน จะมีความผิดตามกฎหมาย โดยสถานการณ์ล่าสุด ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี มีพบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 7 ราย


จากข้อกังวลในเรื่องของการจำกัดจำนวนคนในการจัดกิจกรรมไม่เกิน คน 50 นั้น อาจส่งผลกระทบต่อการประกอบศาสนกิจ ของชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ เนื่องจากอยู่ในช่วงของการถือศีลอด และจะต้องมีการร่วมละหมาดตะรอเวี๊ยะ ในช่วงกลางคืนนั้น ทางนายราชิต สุดพุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ข้อกำหนดนี้เป็นไปตามมาตรการที่ ศบค.กำหนด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพิธีของทางศาสนาไหน เราไม่ได้มองในกิจกรรมของการประกอบศาสนกิจ แต่เรามองจำนวนคนที่เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งจะต้องไม่เกิน 50 คน เพื่อเป็นการวางมาตรการร่วมกันในการป้องกันการแพร่ระบาด ส่วนการละหมาดขณะนี้ยังไม่มีการห้ามละหมาด ไม่ว่าจะละหมาดที่ไหนก็ตาม แต่ต้องใช้มาตรการจำนวนคนห้ามเกิน 50 คน เป็นหลัก เป็นตัวกำหนด ซึ่งหากพบว่ามีการฝ่าฝืนมีการจัดกิจกรรมเกินกว่า 50 คน จะมีความผิดทางกฎหมาย ทั้งทั้งจำ ทั้งปรับ ซึ่งจะมีบทลงโทษอยู่แล้ว

สิ่งที่อยากจะฝาก คือ สิ่งที่ควบคุมโรคที่ดีที่สุด ก็คือ 1.คนปัตตานีต้องสวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน หากพบว่าไม่สวนหน้ากากก็จะมีโทษปรับถึง 20,000 บาท และ 2.คนที่เดินทางมาจาก 18 จังหวัด บวก 1 ที่มีความเสี่ยงสูง จะต้องรายงานตัวต่อ เพื่อประเมินความเสี่ยง ว่าจะต้องมีการกักตัวหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย