fbpx

ปัตตานีคุมเข้มห้ามรวมกลุ่มทำกิจกรรมเกิน 50 คน

ปัตตานี 18 เม.ย.-ปัตตานีคุมเข้มกิจกรรมห้ามเกิน 50 คน ฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมาย พบผู้ติดเชื้อแล้ว 7 ราย ออกคำสั่งให้คนมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง 19 จังหวัด ต้องรายงานตัวเจ้าหน้าที่


เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 เม.ย. 64 ที่ห้องประชุมธราดล ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี นายราชิต สุดพุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ในฐานะ ประธานคณะกรรมการโคติดต่อจังหวัดปัตตานี เป็นประธานในการประชุมติดตาม และวางมาตรการในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยในที่ประชุมมีการนำข้อกำหนดของทาง ศบค. ได้ออกมาตรการข้อกำหนดมาใหม่ ฉบับ ที่ 20 ทางจังหวัดปัตตานีจึงได้ออกมาตรการตามคำสั่ง และข้อกำหนดดังกล่าว มาปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่จังหวัดปัตตานี

โดยทางจังหวัดปัตตานีได้มีคำสั่งบังคับใช้อยู่ 3 ประการ คือ 1 ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ทั้ง 19 จังหวัด จะต้องเข้ามารายงานตัว เพื่อให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคคัดกรอง ว่ามีความสี่ยงสูงมาน้อยแค่ไหน ประการที่ 2 คือ สถานบันเทิง แหล่งมั่วสุม ในการจำหน่ายสุรา หรือสถานที่รวมกลุ่มกันดื่มสุรา ทางจังหวัดปัตตานีมีการห้ามอย่างเด็ดขาด รวมถึงร้านเกม ร้านคาราโอเกะ ได้มีคำสั่งให้ปิดทั้งหมด ประการที่ 3 คือ การเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน สถาบันการศึกษา ให้ปิดการเรียนการสอนทั้งหมด และที่สำคัญ คือ จังหวัดปัตตานี ห้ามการจัดกิจกรรมเกิน 50 คน จะถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉิน แต่หากว่ามีการจัดกิจกรรมไม่เกิน 50 คน จะต้องอยู่ภายใต้มาตรการของสาธารณสุข หากพบมีผู้ฝ่าฝืน จะมีความผิดตามกฎหมาย โดยสถานการณ์ล่าสุด ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี มีพบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 7 ราย


จากข้อกังวลในเรื่องของการจำกัดจำนวนคนในการจัดกิจกรรมไม่เกิน คน 50 นั้น อาจส่งผลกระทบต่อการประกอบศาสนกิจ ของชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ เนื่องจากอยู่ในช่วงของการถือศีลอด และจะต้องมีการร่วมละหมาดตะรอเวี๊ยะ ในช่วงกลางคืนนั้น ทางนายราชิต สุดพุ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ข้อกำหนดนี้เป็นไปตามมาตรการที่ ศบค.กำหนด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นพิธีของทางศาสนาไหน เราไม่ได้มองในกิจกรรมของการประกอบศาสนกิจ แต่เรามองจำนวนคนที่เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งจะต้องไม่เกิน 50 คน เพื่อเป็นการวางมาตรการร่วมกันในการป้องกันการแพร่ระบาด ส่วนการละหมาดขณะนี้ยังไม่มีการห้ามละหมาด ไม่ว่าจะละหมาดที่ไหนก็ตาม แต่ต้องใช้มาตรการจำนวนคนห้ามเกิน 50 คน เป็นหลัก เป็นตัวกำหนด ซึ่งหากพบว่ามีการฝ่าฝืนมีการจัดกิจกรรมเกินกว่า 50 คน จะมีความผิดทางกฎหมาย ทั้งทั้งจำ ทั้งปรับ ซึ่งจะมีบทลงโทษอยู่แล้ว

สิ่งที่อยากจะฝาก คือ สิ่งที่ควบคุมโรคที่ดีที่สุด ก็คือ 1.คนปัตตานีต้องสวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน หากพบว่าไม่สวนหน้ากากก็จะมีโทษปรับถึง 20,000 บาท และ 2.คนที่เดินทางมาจาก 18 จังหวัด บวก 1 ที่มีความเสี่ยงสูง จะต้องรายงานตัวต่อ เพื่อประเมินความเสี่ยง ว่าจะต้องมีการกักตัวหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ