fbpx

ชาวบ้านพาไปพิสูจน์น้ำประปาสีกาแฟ

บุรีรัมย์ 16 เม.ย.-ชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ใน อ.สตึก จ.บุรีรัมย์ สุดทน! ร่วมกันออกมาร้องเรียน หลังทนใช้น้ำประปาสกปรกขุ่นดำเหมือนกาแฟตกตะกอน อาบแล้วเป็นผื่นคัน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบช่วยเหลือ


ตัวแทนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน คือ บ้านสุขสำราญ หมู่ 18 และบ้านตามา หมู่ 1 ตำบลชุมแสง อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ร้องขอความช่วยเหลือ หลังเดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปาหมู่บ้านที่สูบจากหนองชลประทานมาผลิตจ่ายให้ชาวบ้านใช้อุปโภคบริโภครวมเกือบ 500 ครัวเรือน ประชาชนกว่า 1,000 คน แต่ปรากฏว่ามีสภาพขุ่นดำ ตกตะกอนเป็นคราบ และมีกลิ่นเหม็นเน่า อาบแล้วเกิดผื่นคัน หลายคนไม่กล้าใช้แปรงฟัน ต้องซื้อน้ำถังมาแปรงฟันแทน

ชาวบ้านบอกว่า ทนใช้น้ำสกปรกเหม็นเน่าแบบนี้มานานหลายปี กระทั่งเมื่อปี 2562 ได้รับงบประมาณทั้ง 2 หมู่บ้าน จึงนำเงินมารวมกันซื้อเครื่องกรองน้ำประปา แต่ใช้งานได้ไม่เต็มที่เพราะเวลาใช้เครื่องกรอง จะต้องเปิด-ปิดน้ำเป็นเวลา เพราะกรองไม่ทัน บางครั้งกรองแล้วยังสกปรกและมีกลิ่นเหม็น อาจเพราะส่วนหนึ่งน้ำในหนองมีวัชพืชหมักหมมหนาแน่น เมื่อสูบขึ้นไปผลิตประปาจะไม่สะอาดและมีกลิ่นเหม็น


ด้านนายวิศรุต พรมมนัส ผู้ใหญ่บ้านสุขสำราญ บอกว่า ปัญหาที่น้ำประปาสกปรกและมีกลิ่นเหม็น ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากน้ำในหนองชลประทานที่สูบขึ้นมาใช้ แต่อีกส่วนขึ้นอยู่กับการดูแลระบบประปา อาจไม่ได้มีการกรองก่อนผลิต และไม่ค่อยได้ล้างทำความสะอาดถังหรืออุปกรณ์ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ และหาแนวทางแก้ปัญหา หากเป็นไปได้อยากให้สร้างประปาใหม่ เพราะอันเดิมใช้มานานกว่า 30 ปีแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ