fbpx

ตื่นตา! ฝูงปูไก่-กองทัพปูเสฉวนยักษ์

พังงา 15 เม.ย. – มหัศจรรย์ของธรรมชาติ บนเกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา พบฝูงปูไก่ ใกล้สูญพันธุ์ ออกมาหากินตอนกลางคืน และยังมีกองทัพปูเสฉวนออกมาให้เห็นด้วย


มหัศจรรย์ของธรรมชาติ บนเกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา เพราะในเวลากลางคืน จะเห็นฝูงปูไก่ ที่บางคนคิดว่ามีแต่ที่เกาะตาชัยและหมู่เกาะสิมิลันเท่านั้น ปกติตอนกลางวันมันจะซ่อนตัวอยู่ในรู และจะออกมาหากินตอนกลางคืน เมื่อเดินเข้าไปใกล้ๆ มันจะคลานหนีไปซ่อนตัว ปูไก่ที่นี่มีขนาดใหญ่สมบูรณ์

ปูไก่ หรือปูขน หรือปูภูเขา เป็นปูหายากใกล้สูญพันธุ์ ออกหากินในเวลากลางคืน ลักษณะของปูจะแตกต่างกับปูทะเลอื่นๆ รอบๆ กระดองไม่มีรอยหยัก ตาเป่ง ปากมีขน ขาเป็นขาแบบเดิน และมีเสียงร้องจิ๊บจิ๊บ คล้ายเสียงลูกไก่ ซึ่งเป็นเสียงจากใช้ก้ามคู่หน้าที่มีขนาดใหญ่สีกัน จนเกิดเสียงคล้ายลูกไก่ร้อง จึงเป็นที่มาของชื่อ “ปูไก่” เป็นปูบกที่มีขนาดใหญ่ วัดขนาด พบว่ามีขนาดกระดอง 10 เซนติเมตร เมื่อกางก้ามคู่หน้าออกเต็มที่มีความยาวถึง 35-45 เซนติเมตร


นอกจากนี้ยังได้เห็นกองทัพปูเสฉวน ทั้งแบบตัวขนาดยักษ์และตัวเล็กที่ออกมาหากินกันเป็นฝูง และระหว่างหากินแต่ละตัวจะแลกเปลี่ยนบ้านที่อาศัยกัน ตามความเจริญเติบโตของร่างกาย พบเห็นได้ตามริมทะเล. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ