fbpx

นาแห้วจัดประเพณีเก่าแก่ แห่ต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลก

เลย 15 เม.ย. – อ.นาแห้ว จ.เลย จัดงานแห่ต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลก ประเพณีเก่าแก่กว่า 470 ปี ที่วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา ถือเป็นสิริมงคลชีวิต ทำให้อยู่ดีมีสุข ฝนตกต้องตามฤดูกาล


ที่วัดศรีโพธิ์ชัยแสงภา บ้านแสงภา ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าฯ เลย เป็นประธานพิธีเปิดงานประเพณีแห่ต้นดอกไม้ใหญ่ที่สุดในโลก ท่ามกลางนักท่องเที่ยวร่วมงานจำนวนมาก ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 การแห่ดอกต้นไม้ของชาวตำบลแสงภา เป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนานกว่า 470 ปี ชาวบ้านมีความเชื่อการแห่ดอกไม้ ถือว่าเป็นสิริมงคลของชีวิต ที่ได้นำดอกไม้มาบูชาพระรัตนตรัย ทำให้อยู่ดีมีสุข ฝนตกต้องตามฤดูกาล และเชื่อว่าการทำต้นดอกไม้มาเป็นพุทธบูชาในวันสงกรานต์ ที่ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่นั้น จะถือว่าเป็นมงคลกับชีวิตอย่างยิ่ง

ต้นดอกไม้ของตำบลแสงภา จะมีลักษณะเด่นกว่าทุกวัด คือ มีขนาดใหญ่และสูง มีความกว้าง 3.50 เมตร สูง 15 เมตร โดยต้องทำให้เสร็จภายในวันเดียว ชาวบ้านผู้ชายจะตัดไม้ไผ่มาผูกเป็นโครง อุปกรณ์ที่ใช้ยึดจะมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่มีการใช้ลวด หรือสิ่งอื่นใดที่ไม่ใช่ธรรมชาติ ส่วนผู้หญิงจะทำหน้าที่จัดหาดอกไม้จากต้นไม้ในหมู่บ้านมามัดรวมเป็นช่อๆ เพื่อการตกแต่ง ถือเป็นกิจกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนา และแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีของชาวบ้านเป็นอย่างยิ่ง. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

“หมอยง”เทียบ 2 ประเทศฉีดวัคซีนฉีดมากลดป่วยตาย

“หมอยง” เทียบอังกฤษเดินหน้าปูพรม #ฉีดวัคซีนโควิด ผลลัพธ์ผู้ป่วยอยู่ในหลัก 1-2พันคนต่อวัน เสียชีวิตหลักหน่วยถึงหลักสิบ

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ