fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านวอนฟื้นคลองโบราณเมืองกรุงเก่า

พระนครศรีอยุธยา 15 เม.ย.-ชาวบ้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เรียกร้องให้รัฐช่วยฟื้นคลองสระบัว คลองโบราณกรุงเก่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาประวัติศาสตร์ที่สำคัญของพื้นที่อีกแห่ง หลังปัจจุบันถูกทิ้งร้าง ตื้นเขิน


ชาวบ้านพาผู้สื่อข่าวไปสำรวจคลองสระบัว ซึ่งเป็นคลองโบราณฝั่งนอกเกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา จากวัดหน้าพระเมรุราชิการาม ยาวไปจนถึงคลองขวด ระยะทาง 3 กม. ซึ่งเป็นคลองโบราณเก่าแก่

นายสมศักดิ์ สันธินาค ประธานเครือข่าย อาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน เผยปัจจุบันคลองโบราณแห่งนี้ถูกทิ้งร้าง ตื้นเขิน มีขยะ และหญ้าขึ้นรกเต็มคลอง ทั้งที่คลองนี้สามารถเชื่อมกับคลองเมืองได้ ชาวบ้านและนักอนุรักษ์จึงอยากให้ปรับปรุงทำความสะอาดปากคลองสระบัว ให้กลับมางดงาม เป็นคลองสวยน้ำใสเหมือนแต่โบราณ โดยคลองนี้สามารถขุดลอกให้เชื่อมคลองเมืองและคลองขวดได้ เพื่อให้นักประวัติศาสตร์นักท่องเที่ยวได้เห็นถึงความสำคัญ เนื่องจากในอดีตท้าวศรีสุดาจันทร์ เคยใช้คลองนี้เสด็จพระดำเนินไปดูการจับช้างที่เพนียด


นอกจากนี้ชาวบ้านยังอยากให้มีการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบบริเวณเส้นทางดังกล่าว มีป้ายบอกทาง เนื่องจากเป็นเส้นทางท่องเที่ยวด้วย ซึ่งขณะนี้เครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมของจังหวัด พยายามร้องของบประมาณจากภาครัฐในการพัฒนาคลองเส้นดังกล่าว แต่ยังไม่ได้รับการตอบรับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30