fbpx

จนท. อช. แก่งกระจานปะทะพรานป่า 3 คน

เพชรบุรี 15 เม.ย. – ชุดลาดตระเวนอช. แก่งกระจานเข้าจับกุมพรานป่า โดยผู้กระทำผิดยิงตอบโต้ เจ้าหน้าที่จับกุมพรานป่าได้ 1 คนพร้อมอาวุธปืนและซากงูเหลือม ส่วนอีก 2 คนหลบหนีไป ใกล้ที่เกิดเหตุ พบซากช้างในลำห้วยจึงประสานผู้เชี่ยวชาญหาสาเหตุการตายอย่างละเอียด


นายอิทธิพล ไทยกมล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานกล่าวว่า ชุดลาดตระเวนของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ 2 (เขาสามยอด) ออกตรวจลาดตระเวน พร้อมติดตั้งกล้อง camera trap ร่วมกับเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทยบริเวณป่าห้วยคมกฤต ต่อมาตรวจพบร่องรอยของพรานล่าสัตว์ จึงติดตามและเข้าจับกุม ผู้กระทำผิดยิงปืน 1 นัด เจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้และเข้าปิดล้อมพื้นที่ แต่พรานป่าสามารถหลบหนีไปได้ 2 คน จับได้ 1 คนชื่อนายซูดิ เวนะ อายุ 26 ปี สัญชาติกระเหรี่ยง บ้านป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี พร้อมตรวจยึดอุปกรณ์การกระทำผิดได้แก่ อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ขนาด 0.22 มม.พร้อมเครื่องกระสุน 66 นัด พร้อมซากงูเหลือมรมควัน 1 ซาก

จากการสอบถาม นายซูดิให้การว่า ผู้ที่หลบหนีไปคือนายจิลลี่ เวนะ และนายแบล๊ะทู เพชรวรชัยซึ่งเป็นคนหมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งมีอาวุธปืนอาก้าและลูกซองยาว เจ้าหน้าที่อช. แก่งกระจาน จึงจัดทำบันทึกจับกุมพร้อมรวบรวมหลักฐาน อุปกรณ์การกระทำผิด ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน รวมทั้งออกหมายเรียกบุคคลที่หลบหนีเพื่อมาดำเนินคดีต่อไป


นายอิทธิพลกล่าวเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณใกล้เคียง พบซากช้างในลำห้วยตะนะซึ่งห่างไปประมาณ 300 เมตร ตรวจสอบพบว่า ตายมาเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 2 เดือนแล้ว ยังคงพบขนายติดอยู่กับกะโหลก ไม่พบร่องรอยการล่าหรือรอยกระสุนบริเวณกะโหลกช้าง เบื้องต้นคาดว่า เป็นการตายโดยธรรมชาติ ซึ่งในวันนี้ (15 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์ป่า สัตวแพทย์ พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะร่วมพิสูจน์หาสาเหตุการตายของช้างป่าที่แน่ชัด ร่วมกับตรวจหาปลอกและหัวกระสุนปืนอาก้าจากอาวุธของพรานป่า รวมทั้งติดตามตัวมาดำเนินคดี ซึ่งเชื่อว่า อีก 2 คนที่หนีไปยังซ่อนตัวในป่าแก่งกระจาน โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานปิดล้อมเส้นทางเข้าออกทั้งหมดแล้ว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

ข่าวแนะนำ

เตือนอินเดียหายนะแน่หากโควิด-19 ระบาดระลอกสาม

ผู้เชี่ยวชาญในอินเดีย เตือนการระบาดของโควิด-19 ระลอกสาม เป็นสิ่งที่อินเดียไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และจะสร้างหายนะครั้งใหญ่ให้แก่ประเทศและประชาชน ซึ่งขณะนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสองอยู่

วัคซีนซิโนแวคมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส

คซีนซิโนแวคจากจีนมาถึงไทยอีก 1 ล้านโดส เมื่อเช้ามืดวันนี้ หลังก่อนหน้านี้นำเข้ามาแล้ว 2.5 ล้านโดส รวมยอดนำเข้า 3.5 ล้านโดส และวันที่ 14 พ.ค.จะเข้ามาอีก 5 แสนโดส