fbpx

พายุถล่มหลายพื้นที่ หลังคาปลิว-เสาไฟหักโค่น

ภูมิภาค 15 เม.ย.-เมื่อวานนี้ (14 เม.ย.) หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง ลูกเห็บตก บ้านเรือนประชาชนพังเสียหาย เสาไฟฟ้าหักโค่น ไฟฟ้าดับ


ที่ จ.บุรีรัมย์ เกิดพายุฝน และลมกระโชกแรงหลายพื้นที่ หลังพายุสงบเจ้าหน้าที่ได้สำรวจความเสียหาย พบเสาไฟฟ้าแรงสูงและเสาไฟฟ้าส่องสว่างช่วง กม.12-13 ถนนสายบุรีรัมย์-นางรอง บ้านหนองโคลน ตำบลสะแกโพรง อำเภอเมือง หักโค่นและล้มเป็นทางยาว ประกอบด้วย เสาไฟฟ้าแรงสูง ขนาด 14 เมตร จำนวน 6 ต้น และเสาไฟฟ้าส่องสว่างอีกสิบกว่าต้นที่ล้มเป็นโดมิโน่ ส่งผลให้ไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ของอำเภอเมือง ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมสถานบุรีรัมย์ ได้มาคอยอำนวยสะดวกประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาเส้นทางดังกล่าว เพราะเกรงจะเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากพายุที่พัดถล่มบ้านเรือนเสียหาย ต้นไม้หักโค่น และต้นไม้ล้มขวางถนนหลายจุด

ส่วนที่ จ.ลำปาง เมื่อ 20.00 น. ที่ผ่านมา เกิดลมพายุหมุนกระโชกแรง พัดต้นไม้ขนาดใหญ่ในโรงเรียนเคนเน็ตแม็คเคนซี ต.เวียงเหนือ อ.เมืองลำปาง หักโค่นล้มทับเสาไฟฟ้าล้ม ทำให้สายไฟแรงสูงขาดฟาดเข้าใบหน้าและศีรษะชาวบ้านที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านจนได้รับบาดเจ็บ ที่เกิดเหตุพบต้นไม้ขนาดใหณ่ ล้มทับพาดรั้วและทับเสาไฟฟ้าล้มลงมาหนึ่งต้นทำให้สายไฟฟ้าแรงสูงขาดพาดลงมาขวางถนนพร้อมกับต้นไม้ขนาดใหญ่รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ส่วนผู้บาดเจ็บคืดนางกนกวรรณ บุญหนัก อายุ 39 ปี ได้รับบาดเจ็บบริเวณใบหน้าและดวงตา


นางกนกวรรณ เล่าว่าขณะเกิดพายุหมุนตนเองและญาติได้ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นจังหวะที่ต้นไม้ล้มทับเสาไฟฟ้า และมีกิ่งหักทับรถจักรยานยนต์สองคันคันที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งผู้บาดเจ็บอีกคนญาติพสส่งโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่ในพื้นที่ต่างอำเภอ ปภ.จังหวัดลำปาง รายงานว่า เกิดฝนตกหนัก ฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ประชาชนได้รับผลกระทบ 3 อำเภอ 3 ตำบล 6 หมู่บ้าน 26 ครัวเรือน

ไปดูภาพความรุนแรงของพายุฝนที่เกิดขึ้น ใน จ.ฉะเชิงเทรา กันบ้าง บริเวณสี่แยกไฟแดงบางน้ำเปรี้ยว เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. เกิดลมพายุฝนพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง จนเต็นท์จุดบริการประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์พังถล่ม และปลิวลงไปอยู่ที่ถนน เกือบจะโดนรถเก๋งที่จอดติดไฟแดงอยู่

นอกจากนี้ พายุฝนลมแรงในหลายพื้นที่ของจังหวัดฉะเชิงเทรา ทำให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือ เช่น ตำบลหมอนทองอำเภอบางน้ำเปรี้ยว ได้รับความเสียหายหลายเกือบ 50 หลังคาเรือน บางหลังถูกต้นไม้ใหญ่ล้มทับ บางหลังถูกสิ่งของปลิวมาใส่ทำให้ฝ้าหลังคาแตก และบางบ้านกระเบื้องหลังคาได้ถูกลมพายุหอบไปหมดหลัง ข้าวของเครื่องใช้ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ขณะเดียวกันแรงลมพายุ ยังได้พัดทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่น จำนวน 14 ต้น ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน


ส่วนที่ตำบลสระตะเคียน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา เกิดพายุฤดูร้อนเช่นกัน ทำให้บ้านเรือนชาวบ้านถูกแรงลมพัดหอบหลังคาสังกะสีปลิวไปทั้งแถม จนบ้านหลังคาโบ๋ ข้าวของในบ้านเปียกฝนพังเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน เสาไฟฟ้าล้มเอน 2 ต้น สายไฟขาด ไฟฟ้าดับนานกว่า 1 ชั่วโมง

นายภราดร ทับสกุล บ้านบุงิ้ว ต.สระตะเคียน เล่าว่า ลมพายุพัดหลังคากระเบื้องปลิวหายไปครึ่งหลัง ขณะเกิดเหตุภรรยายังอยู่ภายในบ้าน แต่เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ พื้นที่ อ.เสิงสาง ได้รับผลกระทบถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม 2 รอบ ในระยะเวลา 1 เดือน มีบ้านพังเสียหายรวมกว่า 40 หลังคาเรือน ขณะเดียวกัน เกิดฝนตกหนัก พายุพัดรุนแรง และมีลูกเห็บตกกระจายเกลื่อนบริเวณ ที่บ้านค้างพลู อ.โนนไทย ชาวบ้านตื่นตาตื่นใจกับลูกเห็บจำนวนมาก นำโทรศัพท์มาบันทึกภาพเก็บไว้ เป็นครั้งแรกในรอบปี

ในช่วงวันที่ 16-18 เม.ย. 64 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่บริเวณประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ประกอบกับลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีพายุฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ สำหรับบริเวณทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีลมตะวันตกพัดปกคลุมทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น

ข้อควรระวัง ในช่วงวันที่ 16–18 เม.ย.64 ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตก รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณาและสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

ส่งศพพนักงานขับรถเอกซเรย์ชันสูตร เหตุดับหลังฉีดวัคซีน

กรณีพนักงานขับรถเอกซเรย์ เสียชีวิตหลังรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้เพียง 2 วัน ล่าสุดญาตินำศพส่งผ่าชันสูตร หลังติดใจสาเหตุการเสียชีวิต

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%