fbpx

หนุ่มวิศวะปลูกมะนาวนิ้วมือขายสร้างรายได้หลักแสน

สุพรรณบุรี 13 เม.ย. – หนุ่มวิศวะใช้เวลาว่างจากงานประจำ ปลูกมะนาวพันธุ์นิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ เป็นอาชีพเสริมรายได้หลักแสน สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี และต่อยอดด้วยการตอนกิ่งพันธุ์จำหน่าย การันตีให้ผลผลิตดีแน่นอน


ที่ไร่ smart finger lime ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านโข้ง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี คุณอนุสรณ์ ช่วยชุมชาติ หนุ่มวัย 40 ปี ทำงานประจำในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ด้านวิศวกรไฟฟ้า แต่มีความฝันอยากเดินตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการทำอาชีพเกษตร จึงใช้เวลาว่างช่วงวันหยุดจากงานประจำ ทดลองปลูกผักในที่ดินของครอบครัว กับภรรยา ทดลองปลูกมาหลากหลาย ทั้งผักปลอดสารพิษ ผักสลัด มะละกอ พริก กะเพราะ มะนาว และนำผลผลิตไปขายเพิ่มรายได้เป็นอย่างดี

คุณอนุสรณ์ เล่าว่า การปลูกพืชผักทุกชนิดได้ศึกษาและเรียนรู้ว่าทำอย่างไรให้ได้ผลผลิตดี และสามารถตัดชำกิ่งได้ จนมาเจอมะนาวนิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ เป็นมะนาวรสชาติดี แปลก และน่าจะเป็นที่ต้องการของตลาด ตนเลยศึกษาสายพันธุ์ เรียนรู้ ทดลองปลูก โดยไม่ย่อท้อ ผิดพลาด ไม่ได้ผลผลิต ไม่เจริญเติบโต หรือได้ผลผลิตไม่ดี แต่ไม่ยอมแพ้ สู้ต่อ คิดว่าสักวันต้องทำได้ ใช้เวลากว่า 3 ปี จนปัจจุบันสามารถสร้างรายได้หลักแสน จากไร่มะนาวคาเวียร์ และต่อยอดด้วยการตอนกิ่งพันธุ์จำหน่าย การันตีให้ผลผลิตดีแน่นอน


คุณสรณ์ เล่าต่อว่า หลังจากปลูกมะนาวนิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ ซึ่งที่ไร่มีประมาณ 500 กว่าต้น แบ่งเป็น 2 โซน โซนอนุบาล ประเภทกิ่งพันธุ์ และโซนที่โตแล้ว เก็บเกี่ยวผลผลิตขาย โดยมะนาวคาเวียร์เป็นมะนาวที่มีรสชาติเปรี้ยว ลักษณะผลจะเป็นรูปวงรียาว ขนาดไม่ใหญ่มาก ขางในจะมีเมล็ดเล็กๆ คล้ายไข่ปลาคาเวียร์ ส่วนใหญ่ตลาดที่ต้องการคือ เชฟจะนำไปปรุงอาหาร ประเภทเมนูอิตาเลียน หรือเมนูอาหารญี่ปุ่น หรือใช้ตกแต่งเพิ่มความสวยงาม ซึ่งในบ้านเรา ราคามะนาวคาเวียร์จะเริ่มต้นออกจากสวน ตั้งแต่กิโลกรัมละ 1.5-2 พันบาท หรืออาจสูงมากกว่านั้น แล้วแต่สายพันธุ์ และราคาท้องตลาดในช่วงนั้นๆ ด้วย ซึ่งที่ผ่านมามะนาวคาเวียร์สามารถให้ผลผลิตดี การเก็บแต่ละรอบจะได้เงินประมาณหลักแสน ขึ้นอยู่กับปริมาณที่จำหน่ายในแต่ละครั้ง ถือว่าคุ้มค่ามาก ส่วนตอนนี้ตนขายกิ่งพันธุ์และให้ความรู้แก่ผู้สนใจ โดยกิ่งพันธุ์จะขายอยู่ในราคา 350 บาท โดยรับประกันการติดลูก และความแข็งแรง สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 093-5258877

คุณสรณ์ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 อยากให้กำลังใจทุกคน หาเวลาว่างก้าวออกมาเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อเพิ่มทักษะในการประกอบอาชีพ เพิ่มรายได้อีกทาง เช่น อาชีพเกษตรกร ในการเดินตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราสามารถเลี้ยงชีพได้ ใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์อย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ