fbpx

หนุ่มวิศวะปลูกมะนาวนิ้วมือขายสร้างรายได้หลักแสน

สุพรรณบุรี 13 เม.ย. – หนุ่มวิศวะใช้เวลาว่างจากงานประจำ ปลูกมะนาวพันธุ์นิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ เป็นอาชีพเสริมรายได้หลักแสน สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี และต่อยอดด้วยการตอนกิ่งพันธุ์จำหน่าย การันตีให้ผลผลิตดีแน่นอน


ที่ไร่ smart finger lime ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านโข้ง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี คุณอนุสรณ์ ช่วยชุมชาติ หนุ่มวัย 40 ปี ทำงานประจำในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ด้านวิศวกรไฟฟ้า แต่มีความฝันอยากเดินตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการทำอาชีพเกษตร จึงใช้เวลาว่างช่วงวันหยุดจากงานประจำ ทดลองปลูกผักในที่ดินของครอบครัว กับภรรยา ทดลองปลูกมาหลากหลาย ทั้งผักปลอดสารพิษ ผักสลัด มะละกอ พริก กะเพราะ มะนาว และนำผลผลิตไปขายเพิ่มรายได้เป็นอย่างดี

คุณอนุสรณ์ เล่าว่า การปลูกพืชผักทุกชนิดได้ศึกษาและเรียนรู้ว่าทำอย่างไรให้ได้ผลผลิตดี และสามารถตัดชำกิ่งได้ จนมาเจอมะนาวนิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ เป็นมะนาวรสชาติดี แปลก และน่าจะเป็นที่ต้องการของตลาด ตนเลยศึกษาสายพันธุ์ เรียนรู้ ทดลองปลูก โดยไม่ย่อท้อ ผิดพลาด ไม่ได้ผลผลิต ไม่เจริญเติบโต หรือได้ผลผลิตไม่ดี แต่ไม่ยอมแพ้ สู้ต่อ คิดว่าสักวันต้องทำได้ ใช้เวลากว่า 3 ปี จนปัจจุบันสามารถสร้างรายได้หลักแสน จากไร่มะนาวคาเวียร์ และต่อยอดด้วยการตอนกิ่งพันธุ์จำหน่าย การันตีให้ผลผลิตดีแน่นอน


คุณสรณ์ เล่าต่อว่า หลังจากปลูกมะนาวนิ้วมือ หรือมะนาวคาเวียร์ ซึ่งที่ไร่มีประมาณ 500 กว่าต้น แบ่งเป็น 2 โซน โซนอนุบาล ประเภทกิ่งพันธุ์ และโซนที่โตแล้ว เก็บเกี่ยวผลผลิตขาย โดยมะนาวคาเวียร์เป็นมะนาวที่มีรสชาติเปรี้ยว ลักษณะผลจะเป็นรูปวงรียาว ขนาดไม่ใหญ่มาก ขางในจะมีเมล็ดเล็กๆ คล้ายไข่ปลาคาเวียร์ ส่วนใหญ่ตลาดที่ต้องการคือ เชฟจะนำไปปรุงอาหาร ประเภทเมนูอิตาเลียน หรือเมนูอาหารญี่ปุ่น หรือใช้ตกแต่งเพิ่มความสวยงาม ซึ่งในบ้านเรา ราคามะนาวคาเวียร์จะเริ่มต้นออกจากสวน ตั้งแต่กิโลกรัมละ 1.5-2 พันบาท หรืออาจสูงมากกว่านั้น แล้วแต่สายพันธุ์ และราคาท้องตลาดในช่วงนั้นๆ ด้วย ซึ่งที่ผ่านมามะนาวคาเวียร์สามารถให้ผลผลิตดี การเก็บแต่ละรอบจะได้เงินประมาณหลักแสน ขึ้นอยู่กับปริมาณที่จำหน่ายในแต่ละครั้ง ถือว่าคุ้มค่ามาก ส่วนตอนนี้ตนขายกิ่งพันธุ์และให้ความรู้แก่ผู้สนใจ โดยกิ่งพันธุ์จะขายอยู่ในราคา 350 บาท โดยรับประกันการติดลูก และความแข็งแรง สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ 093-5258877

คุณสรณ์ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 อยากให้กำลังใจทุกคน หาเวลาว่างก้าวออกมาเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อเพิ่มทักษะในการประกอบอาชีพ เพิ่มรายได้อีกทาง เช่น อาชีพเกษตรกร ในการเดินตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราสามารถเลี้ยงชีพได้ ใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์อย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

สปสช. ปรับแนวทางจ่ายเงินดูแลผู้ติดเชื้อโควิดสิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน

สปสช. ปรับแนวทางการจ่ายชดเชยสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 สิทธิบัตรทองที่บ้าน-ชุมชน (Home-Community Isolation) เหมาจ่ายให้หน่วยบริการทันที 3,000 บาทต่อราย โดยจะโอนทุกสัปดาห์ เพื่อดูแลผู้ป่วย หากมีส่วนเกินสามารถเบิกชดเชยได้อีกครั้ง

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔

สัปดาห์หน้า “แอสตราเซเนกา” ส่งมอบวัคซีนอีก 2.3 ล้านโดส

ประธาน บ.แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกแจ้งกำหนดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา อีก 2.3 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า รวมยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม