fbpx

เชียงใหม่ยอดผู้ป่วยโควิดเพิ่ม เร่งหา รพ.สนาม

เชียงใหม่ 13 เม.ย.-ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ยังพุ่งไม่หยุด ต้องหาสถานที่ทำโรงพยาบาลสนามเพิ่มเป็น 2,000 เตียง ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่ ประกาศให้กลุ่มบุคคลตามไทม์ไลน์ผู้ป่วย รีบตรวจหาเชื้อ


สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง ขณะที่วันนี้ยังมีประชาชนทุกสาขาอาชีพ รวมไปถึงพระสงฆ์ ที่มีความเสี่ยงจากการสัมผัส ไปเข้าแถวรอตรวจตั้งแต่ก่อนเวลา บริเวณจุดคัดกรองโรค ของโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่จะเปิดจุดรับตรวจเพิ่มหลายสถานที่ ทั้งโรงพยาบาลประสาท ร้านวอร์มอัพคาเฟ่ ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ โรงพยาบาลเอกชน และตามโรงพยาบาลประจำอำเภอ เพื่อลดความแออัด แต่ละวันยังคงมีประชาชนมารอรับการตรวจเป็นจำนวนมาก หลังปรากฏในไทม์ไลน์ของผู้ป่วย มีทั้งร้านอาหาร สถานบันเทิง เครื่องบินโดยสาร รถโดยสารสาธารณะ ทำให้ทุกคนมีความกังวล

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าต้องเตรียมหาสถานที่สร้างโรงพยาบาลสนาม เฟส 3 โดยจะเพิ่มอีก 1,000 เตียง เป็น 2,000 เตียง จากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นรายวันและตัวเลขยังไม่นิ่ง ขณะนี้มีโรงพยาบาลสนาม ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สามารถเพิ่มได้ถึง 300 เตียง ของศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารอีกอย่างน้อย 120 เตียง โดยมีภาคเอกชนบริจาคเตียงกระดาษ มาให้จำนวน 500 เตียง แต่ยังขาดฟูกปูนอน จึงขอผู้ใจบุญหรือมีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคได้ที่อาคาร 1 ประตู 5 ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา


นายแพทย์บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ ว่าในช่วงวันที่ 10–11 เมษายน พบบุคลากรของคณะแพทย์ฯ ติดโควิด 6 คน นักศึกษาแพทย์ 1 คน และพนักงานจ้างจากภายนอกอีก 1 คน รวม 8 คน ทำให้มีผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 11 คน จากการสอบสวนพบว่าติดเชื้อจากนอกคณะแพทย์ศาสตร์ นอกเวลาปฏิบัติราชการ และจากการมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้ 10 คน และจากการสัมผัสใกล้ชิดกับสถานที่ทำงาน 1 คน เบื้องต้นบุคลากรทั้ง 11 คน ถูกนำตัวไปรักษาโดยทีมแพทย์พยาบาลของคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยได้ดำเนินการสอบสวนโรคและผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

จากกรณีดังกล่าว โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ต้องยกระดับมาตรป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อให้เข้มข้นขึ้น จึงจำเป็นต้องลดการให้บริการผู้ป่วยลง เนื่องจากบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนต้องถูกกักตัว 14 วัน เพื่อสงวนบุคลากรทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยที่มีความจำเป็น และขอความร่วมมือผู้รับบริการที่ไม่เร่งด่วน เลื่อนการเข้ามารับบริการ หรือการทำถัตการที่ไม่เร่งด่วน รวมทั้งใช้บริการคลินิก 108 ปรึกษาแพทย์ด้วยคลินิกวิดีโอคอล และใช้บริการส่งยาทางไปรษณีย์แทน

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่ ประกาศให้กลุ่มบุคคลที่เข้าไปใช้บริการ ร้านยำปูม้า สาขา 7 ยอด วันที่ 30 มีนาคม วันที่ 1 เมษายน และวันที่ 3-4 เมษายน ร้านลิซึ่ม คาเฟ่ วันที่ 6 เมษายน ร้านแยงซีเกียง นิมมาน วันที่ 2–11 เมษายน ร้าน POSE Club วันที่ 4–7 เมษายน และเซ็นทรัลแอร์พอร์ตเชียงใหม่พลาซ่า ชั้น 1 โซนขายกระเป๋า วันที่ 4–11 เมษายน ซึ่งปรากฏในไทม์ไลน์ผู้ป่วย ทำให้มีความเสี่ยง จึงขอให้รับไปคัดกรองในการตรวจหาเชื้อ โดยมีการเปิดจุดคัดกรองหลายแห่ง ทั้งบริเวณรถชีวนิรภัยพระราชทาน ร้านวอร์มอัพ ตั้งแต่เวลา 9.30 น.-15.00 น. โรงพยาบาลประสาท เวลา 9.30 น. ถึง 15.00 น. และบริเวณศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติฯ เวลา 9.30 น.-20.00 น.


ขณะที่สถานการณ์โควิดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่สามารถควบคุมได้ เจ้าหน้าที่ยังคงทำงานเชิงรุกในการค้นหาผู้ป่วยให้หมดโดยเร็ว เพื่อสกัดการแพร่ระบาด ขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิดขณะนี้มีจำนวน 931 ราย กระจายรักษาตัวในโรงพยาบาลหลายแห่ง และโรงพยาบาลสนาม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เคยกินไหม! ‘ขนมตอหยอย’ มีเเค่ที่เกาะลิบง

‘ตอหยอย’ ขนมไทยโบราณพื้นบ้านของชาวเกาะลิบง ทำจากพืชหัวท้องถิ่น “หัวตอหยอย” มาทำเป็นแป้ง และทำขนมกินกับน้ำตาลจากสูตรเฉพาะหนึ่งเดียวที่เกาะลิบง

คลังแจง “คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง

คลังแจงโครงการ “คนละครึ่ง – ยิ่งใช้ยิ่งได้” เริ่มใช้เงินครึ่งปีหลัง เปิดทางให้กลุ่ม “เราชนะ” เลือกเข้าร่วมหนึ่งโครงการ เตรียมเสนอ ครม.เร็วๆ นี้ หวังเยียวยาครอบคลุมประชาชนกว่า 51 ล้านคน คาดกระตุ้นเศรษฐกิจดันจีดีพีโต 2.3-2.8% ในปี 64

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ