fbpx

ช้างป่า “เจ้าจอบหลอยงาเดียว” ถูกไฟช็อตล้ม

ชลบุรี 12 เม.ย. – ช้างป่าอายุประมาณ 12 ปี ออกมาหาของกินช่วงใกล้ฟ้าสาง ถูกไฟฟ้าช็อตล้มคาที่ คาดเดินไปเหยียบสายสลิงยึดเสาไฟฟ้าที่ขาดลงมาพาดกับหม้อแปลง


เป็นภาพของช้างป่าที่มักจะไม่ชอบอยู่กับฝูง ชอบเดินหากินอยู่ตัวเดียว มีงาข้างเดียว ชอบเข้าไปอยู่บริเวณวัดเขาใหญ่ ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี พอชาวบ้านเห็นมักให้อาหาร เพราะเป็นช้างที่ไม่เคยทำร้ายใคร และรู้จักกันดี คือเจ้าจอบหลอยงาเดียว หลังกินเสร็จชาวบ้านจะไล่เข้าป่า

ขณะที่วันนี้ เวลา 07.00 น. มีชาวบ้านพบช้างป่าล้ม บริเวณถนนสายเขาใหญ่-เขาชะอางค์ หมู่ 6 ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อทอง ตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ (สบ.31) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาใน สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกู้ภัยสว่างเหตุบ้านทุ่งเหียง พบซากช้าง 1 เชือก คือ เจ้าจอบหลอยงาเดียว เพศผู้ อายุประมาณ 12 ปี คาดน่าจะล้มมาแล้วประมาณ 5 ชั่วโมง


เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องต้องประสานนำรถเครนและรถบรรทุกเคลื่อนย้ายไปที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ (สบ.31) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอางฤาใน สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หมู่ 4 ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์วัดเขาใหญ่ มาประกอบพิธีบังสุกุลให้กับเจ้าจอบหลอยงาเดียว เพื่อส่งวิญญาณ เนื่องจากช้างถือเป็นสัตว์ที่มีคุณประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง หลังจากนั้นตรวจสอบพบว่าตัวช้างพบรอยไฟฟ้าช็อตบริเวณขาหน้าด้านซ้ายพาดกลางลำตัวที่ใต้ท้องเป็นแนวยาว

พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ่อทอง เปิดเผยว่า ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมามีชาวบ้านแจ้งเข้ามาว่าพบช้างล้มอยู่ริมถนน จากการตรวจสอบพบว่ามีลวดสลิงพันอยู่กับตัว จากการสอบสวนเบื้องต้น และพูดคุยกับเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าภูมิภาคบ่อทอง ดูแลเสาไฟฟ้าในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเสาไฟฟ้าแรงสูง ปรากฏว่าเส้นสลิงสายบนสุดเป็นสายล่อฟ้า และเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมามีพายุฝนแล้วเกิดฟ้าผ่าโดนสลิงขาดพาดลงมาไปโดนกับขั้วไฟฟ้า จนช้างเดินมาตัวไปพันกับสายสลิง ทำให้เกิดเหตุดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นพ.ยง ตอบ5คำถามพบบ่อย การฉีดวัคซีนโควิดกับผู้หญิง

“นพ.ยง” ตอบคำถามสุภาพสตรีมีประจำเดือนหรือกำลังจะมี สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้, เตรียมตัวมีบุตร หรือแม่ให้นมบุตร ฉีดวัคซีนได้, และยังไม่มีหลักฐานใดบ่งบอกว่าวัคซีนจะมีผลทำให้มีบุตรยาก

ทุเรียนต้นใหญ่เติบโตจากน้ำปลาร้า

พาไปดูทุเรียนโบราณ ซึ่งเป็นต้นแรกของ จ.ปราจีนบุรี ที่มีอายุเกิน 100 ปีแล้ว ลำต้นสูงใหญ่ขนาด 2 คนโอบ ออกลูกดกปีละไม่น้อยกว่า 300 ลูก เจ้าของบอกมีเคล็ดลับดีจากน้ำปลาร้า

ด่วน! นนทบุรีสั่งปิดอพาร์ตเมนต์ย่านพิบูลสงครามหลังพบติดโควิดอื้อ

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิดสถานที่เสี่ยงโควิดเพิ่มเติม เป็นอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในซอยพิบูลสงคราม 21 ห้ามเข้า-ออกอาคารมีผลตั้งแต่วันนี้ หลังพบผู้พักอาศัยในอาคารติดเชื้อโควิดหลายคน

โควิดวันนี้ ติดเชื้อรวม 2,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

โควิด-19 รายใหม่ วันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 2,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อใหม่ 2,073 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 183 ราย ยืนยันสะสม 67,187 ราย หายป่วยกลับบ้าน 1,701 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรง กลางวันอากาศร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยทั่วไทยยังเจอฝน ลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนกลางวันอากาศร้อน ภาคเหนืออุณหภูมิสูงสุด 39 องศาฯ ขณะที่กรุงเทพฯ -ปริมณฑล มีฝนร้อยละ 10

ราชกิจจาฯ ประกาศข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายโควิด มีผล 17 พ.ค.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อกำหนดมาตรการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19 ปรับโซนสีจังหวัด คงพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จังหวัด นั่งกินอาหารในร้านได้ถึง 3 ทุ่ม มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64