fbpx

อยุธยาจัดงานสงกรานต์กรุงเก่า ดูช้างเล่นน้ำ แบบ New Normal

ภูมิภาค 10 เม.ย. – จ.พระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรมสงกรานต์กรุงเก่า ดูช้างเล่นน้ำ ประจำปี 2564 ระหว่าง 13-15 เม.ย.นี้ สืบสานประเพณีสงกรานต์แบบ New Normal มีกิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูป ก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ชื่อดังจาก 9 วัด


นางสรัลพัชร ประโมทะกะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ตรวจสถานที่จัดกิจกรรมสงกรานต์กรุงเก่า ดูช้างเล่นน้ำ ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายนนี้ ซึ่งในงานจะมีการแสดงส่งเสริม สืบสานประเพณีสงกรานต์แบบ New Normal มีกิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูป ก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ชื่อดังจาก 9 วัด เช่น หลวงพ่อจง วัดหน้าต่าง, หลวงพ่อรวย วัดตะโกภาชี, หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว, หลวงพ่อพูน วัดบ้านแพน โดยเจ้าหน้าที่จะจัดอุปกรณ์สรงน้ำพระ เพื่อลดการสัมผัสอุปกรณ์ร่วมกัน ปกติงานสงกรานต์กรุงเก่าจะจัดให้นักท่องเที่ยวได้เล่นสาดน้ำกับช้าง แต่ปีนี้เปลี่ยนเป็นช้างเล่นสาดน้ำกันเอง และให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพความน่ารักความแสนรู้ของช้าง โดยกิจกรรมทั้งหมดจะแบ่งเป็นรอบ จำกัดนักท่องเที่ยในแต่ละรอบเพียง 300 คน

เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ นำตุงผ้าลวดลายล้านนา นำมาประดับตกแต่งตามมุมกำแพงเมืองด้านใน และบริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อรับเทศกาลสงกรานต์ โดยปีนี้เน้นประเพณีวัฒนธรรรมล้านนาย้อนอดีต และงดการเล่นสาดน้ำรอบคูเมือง ห้ามจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งบริเวณคูเมืองด้านในและด้านนอก มีการติดป้ายเตือนไว้อย่างชัดเจน หากฝ่าฝืนมีความผิด โทษจำคุก 1 ปี และปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นอกจากนี้ยังมีการนำทุ่นมาทำแนวรอบคูเมือง ป้องกันการเล่นน้ำด้วย ส่วนตามวัดวาอารามมีการประดับตุงล้านนาและตุงไส้หมู 12 ราศี ก่อเจดีย์ทราย เพื่อให้ประชาชนไปทำบุญ อย่างไรก็ตาม ได้มีประกาศยกเลิกพิธีทำบุญตักบาตรครบ 725 ปี ที่หน้าอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ส่วนกิจกรรมการฟ้อนเล็บของช่างฟ้อนกว่า 500 คน ยังมีตามปกติ

ส่วนที่จังหวัดสงขลา นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดกิจกรรมสืบสานประเพณีวันว่าง : ขึ้นเบญจาสรงน้ำสามสมเด็จเจ้าแห่งลุ่มทะเลสาบสงขลา ประจำปี 2564 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่ออนุรักษ์ ส่งเสริม สืบสาน และเผยแพร่ประเพณีของชาวใต้ สร้างจิตสำนึกและกระตุ้นให้ตระหนักรู้ในคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และเป็นการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรมของชาติ โดยได้อัญเชิญรูปหล่อสามสมเด็จเจ้าแห่งลุ่มทะเลสาบสงขลา คือ สมเด็จเจ้าพะโคะ หรือหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด สมเด็จเจ้าเกาะยอ และสมเด็จเจ้าเกาะใหญ่ มาประดิษฐานให้ประชาชนได้สรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคล ไปจนถึงวันที่ 15 เมษายนนี้

ขณะเดียวกันการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้จังหวัดสงขลา และหลายหน่วยงาน ประกาศเลื่อนและยกเลิกการจัดประเพณีประจำปี รวมถึงงานรื่นเริงต่างๆ เกือบทั้งหมด เช่น ล่าสุดงานประจำปีและงานกาชาดจังหวัดสงขลา ปี 2564 ถูกประกาศเลื่อนจัดงานออกไปโดยไม่มีกำหนด แต่ยังคงมีการหมุนวงล้อออกสลากกาชาดในวันที่ 2 พฤษภาคมตามเดิม ส่วนเทศบาลนครหาดใหญ่ได้ประกาศยกเลิกการจัดงานประเพณีสงกรานต์ ในวันที่ 13 เมษายน ยกเลิกการจัดงานโครงการถนนคนเดินสไตล์ New Normal บริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ เพื่อไม่ให้เกิดการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมาก ป้องกันและสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนงานประจำปีของวัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ งานทำบุญเดือน 5 ห่มผ้าพระนอน ก็ถูกยกเลิกจัดงานเช่นเดียวกัน


นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปที่หาดจอมทอง ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ภายในอุทยานแห่งชาติทับลาน วันนี้ต้องผิดหวัง เพราะอุทยานแห่งชาติทับลานประกาศปิดหาดจอมทองตั้งแต่วันนี้ เพื่อปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโควิด-19 หลังพบการแพร่ระบาดในหลายจังหวัด หาดจอมทองเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงต้องปิดแหล่งท่องเที่ยวตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค

ขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องขาดทุนยับเยิน เพราะใกล้สงกรานต์ ทุกร้านต่างซื้อของเข้าร้านเพื่อเตรียมจำหน่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าของที่สั่งมาจะนำไปจำหน่ายที่ไหน

เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ตรวจสอบความปลอดภัยการเดินทางเข้าและออกจากเกาะสมุย ของเรือเฟอร์รี่ ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลวันสงกรานต์

นายอรุณ บุปผะโก นักวิชาการขนส่งชำนาญการ รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย กล่าวว่า วันสงกรานต์ปีนี้ กรมเจ้าท่าได้เตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว และผู้ที่เดินทางโดยสารเรือเฟอร์รี่ และเรือโดยสารทุกประเภท รวมถึงเรือท่องเที่ยวตามเกาะต่างๆ ให้มีความปลอดภัย จึงขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสบายใจได้ว่าการเดินทางเพื่อกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางท่องเที่ยว จะมีความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน ด้วยนโยบายท่าปลอดภัย เรือปลอดภัย คนปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุตุฯ เตือนฝนตก-ลมแรงทั่วไทย กทม. ตก 70%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออกมีพายุฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล ฝน 70%

คลังย้ำเลือก ‘คนละครึ่ง-ยิ่งใช้ยิ่งได้’ เพียงโครงการเดียว

คลัง เปิดทางคนพลาดลงทะเบียนครั้งก่อน เข้าร่วม “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพิ่มอีก 16 ล้านคน ย้ำต้องไม่ซ้ำโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” คืนเงินเป็นส่วนลดให้ผ่าน E-Voucherไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน กระตุ้นการใช้จ่าย

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงอวยพรวันเกิด “อาร์ชี”

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษทรงอวยพรวันเกิดให้แก่อาร์ชี พระโอรสของเจ้าชายแฮร์รีกับเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ซึ่งมีพระชันษาครบ 2 ปี ในวันนี้

ข่าวแนะนำ

วัคซีนโควิดยังไม่ได้ใช้ในญี่ปุ่นเพิ่มจำนวนเรื่อยๆ

จำนวนวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่ยังไม่ได้ใช้ของญี่ปุ่นกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่รัฐบาลจ่อที่จะอนุมัติให้ใช้วัคซีนอีก 2 ขนานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วนโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนก็ดำเนินไปอย่างล่าช้าเนื่องจากขาดกำลังคนและระบบโลจิสติก ที่เป็นคอขวด

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ประจวบฯ ป่วน! แรงงานโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดโควิด 112 คน

จ.ประจวบคีรีขันธ์ ป่วน! พบคลัสเตอร์ใหญ่รอบ 2 หลังแรงงานเมียนมาในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ติดเชื้อโควิด 112 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามในโรงงาน ควบคุมการแพร่เชื้อ

“เรือด่วนเจ้าพระยา”งดเดินเรือวันหยุด เริ่ม 8 พ.ค.

ผลกระทบโควิด-19 “เรือด่วนเจ้าพระยา” ผู้โดยสารหด 90% ต่ำสุดในรอบ 50 ปี ประกาศงดให้บริการเดินเรือในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงวันนักขัตฤกษ์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.