fbpx

วิ่งฉิว! เปิดใช้ฟรีวันแรก มอเตอร์เวย์ปากช่อง-สีคิ้ว

นครราชสีมา 9 เม.ย.- เปิดใช้ฟรีวันแรก ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองบางปะอิน-นครราชสีมา หรือมอเตอร์เวย์ สาย M6 ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ปริมาณรถมากกว่าที่คาดการณ์


ทันทีที่เปิดใช้บริการชั่วคราวทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือมอเตอร์เวย์ สาย M6 บางปะอิน-นครราชสีมา ช่วงอำเภอปากช่อง – อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ระยะทางราว 36 กิโลเมตร เพื่ออำนวยความสะดวก ลดปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ผู้ใช้ทางต่างไม่ลืมที่จะขึ้นใช้บริการฟรีในวันแรกนี้ ซึ่งอนุญาตเฉพาะรถยนต์ 4 ล้อเท่านั้น โดยออกทางเบี่ยงเข้าสู่ถนนมอเตอร์เวย์ บริเวณศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ บ้านหนองไผ่ล้อม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ไปสิ้นสุดทางลงบริเวณด่านเก็บเงินสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เชื่อมต่อเส้นทางไปยังจังหวัดชัยภูมิ และบุรีรัมย์โดยเป็นการเปิดใช้แบบเดินรถทางเดียว 2 ช่องจราจรด้านซ้าย ใช้เป็นทางเดินรถของเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยเหลือให้ทันท่วงที หากเกิดเหตุฉุกเฉิน 

ภาพรวมในช่วงเช้าสภาพการจราจรเป็นไปอย่างคล่องตัว รถสามารถใช้ความเร็ว ทิ้งระยะห่างได้ ตลอดเส้นทางมีป้ายเตือนห้ามหยุดรถ ใช้ 2 ช่องจราจรบนมอเตอร์เวย์ ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนทางลงมอเตอร์เวย์ราว 8 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ได้เตรียมห้องน้ำชั่วคราว 12 ห้องไว้บริการประชาชนในจุดแวะพักริมทางด้วย ช่วงเที่ยงเป็นต้นมาเห็นชัดว่า มีปริมาณรถมากขึ้นแต่ยังไม่หนาแน่น สภาพจราจรยังคล่องตัว มีปัญหาเฉพาะบริเวณทางลง ซึ่งลักษณะคดเคี้ยว ทำให้รถติดท้ายแถวสะสมราว 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงปรับแผนให้วิ่ง 2 ช่องจราจรได้ จากเดิม 1 ช่องจราจร และต้องปิดมอเตอร์เวย์ชั่วคราว 1 ชั่วโมง ราวบ่าย 2 – บ่าย 3 โมง เพื่อเร่งระบายรถที่สะสม 


นายชิตพล หล่าอัน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงนครราชสีมาที่ 2 ประเมินการใช้ทางจนถึงขณะนี้ พบว่า น่าพอใจ ช่วยแบ่งเบาปริมาณรถบนถนนมิตรภาพได้อย่างมาก แม้ระบบต่างๆ จะยังไม่เต็มร้อย แต่ระบบที่จำเป็นก็ติดตั้งแล้ว ทั้งระบบไฟส่องสว่าง และกล้องโทรทัศน์วงจรปิด เพื่อตรวจตราสภาพจราจร ตรวจนับจำนวนยานพาหนะ เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ ส่งตรงเข้าสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง ซึ่งประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Thailand Highway Traffic เพื่อตรวจสอบสภาพจราจรแบบเรียลไทม์ คาดว่าปริมาณรถจะหนาแน่นในช่วงค่ำ

เจ้าหน้าที่เปิดให้ใช้ฟรีมอเตอร์เวย์ รองรับรถขาออกกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 13 เมษายนครับ จากนั้นในวันที่ 14 เมษายน จะปรับใช้ช่องทางเดียวกันนี้ รองรับรถขากลับเข้ากรุงเทพฯ ไปจนถึงวันที่ 19 เมษายน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ พบผู้ค้าติดโควิด 145 คน

ผู้ว่าฯ นนทบุรี สั่งปิด 2 ตลาดใหญ่เมืองนนท์ เป็นเวลา 14 วัน มีผลตั้งแต่วันนี้ หลังตรวจพบพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด 145 ราย

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ