fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ขึ้นป้ายยักษ์ร้องยกเลิกโครงการทางแยกต่างระดับ

สงขลา 9 เม.ย. – ชาวบ้านชุมชนสี่แยกคูหา อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ขึ้นแผ่นป้ายยักษ์บริเวณสี่แยกคูหา เรียกร้องให้ยกเลิกโครงการทางแยกต่างระดับ ถึงนายกรัฐมนตรี หลังพยายามยื่นเรื่องถึงกรมทางหลวง แต่ไร้การเหลียวแล


ตัวแทนชาวบ้านชุมชนสี่แยกคูหา อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา ร่วมกันขึ้นแผ่นป้ายขนาดใหญ่ บริเวณสี่แยกคูหา เส้นทางขาเข้าสู่อำเภอหาดใหญ่ มีข้อความระบุว่า “ชุมชนสี่แยกคูหาไม่ต้องการสะพานข้ามแยก เรียนนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอให้ทบทวนโครงการสะพานข้ามแยกสี่แยกคูหา และแปรงบประมาณ 900 ล้านบาท เป็นการขยายถนนเต็มพื้นที่ 8-10 ช่องจราจร” นอกจากนั้นบ้านเรือน ร้านค้าริมถนนใกล้สี่แยก ได้ร่วมกันขึ้นแผ่นป้ายหน้าบ้าน ไม่ต้องการให้เกิดสะพานข้ามแยกเช่นกัน

ชาวบ้านบริเวณสี่แยกคูหา ซึ่งเป็นชุมชนดั้งเดิมมานับร้อยปี ไม่เห็นด้วยกับโครงการทางแยกต่างระดับจุดตัดทางหลวงหมายเลข 406 (แยกคูหา) และไม่เห็นด้วยกับการกำหนดรูปแบบการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด โดยการใช้สะพานต่างระดับ ซึ่งกรมทางหลวงได้จัดจ้างบริษัทที่ปรึกษาทำการสำรวจออกแบบโครงการ โดยมีเวทีการประชุมสัมมนาอย่างเป็นทางการ 2 ครั้ง แต่รูปแบบทางเลือกที่บริษัทที่ปรึกษาได้กำหนดเป็นแบบสะพานข้ามแยกต่างระดับ ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตการทำมาหากิน


ตัวแทนชาวบ้านบอกว่า ผลกระทบที่จะตามมานั้นเคยมีตัวอย่างให้เห็น หลังจากการก่อสร้างสะพานข้ามแยก ทั้งในตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ และห้าแยกน้ำกระจาย อำเภอเมืองสงขลา โดยชุมชนเศรษฐกิจที่เคยดีหายไปอย่างไม่มีวันกลับ ชาวบ้านที่เคยมีความสัมพันธ์ดีต่อกัน ไปมาหาสู่กันได้สะดวก กลับต้องถูกตัดขาดกันไป เพราะการเดินทางทำได้ลำบาก จึงอยากให้กรมทวงหลวงทบทวนโครงการ พร้อมยืนยันไม่ได้ขัดขวางการแก้ปัญหาจราจร แต่อยากเสนอให้ใช้รูปแบบอื่น เช่น การขยายถนนเต็มพื้นที่ 8-10 ช่องจราจร ซึ่งงบประมาณ 900 ล้านบาท สามารถสร้างถนนได้จากสี่แยกคูหาไปจนถึงอำเภอหาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้การจราจรคล่องตัว ชุมชนดั้งเดิมก็ยังอยู่ เศรษฐกิจจะสามารถขับเคลื่อนไปได้ แต่ข้อเสนอของชุมชนกลับไม่เคยได้รับการตอบรับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

รวบคาคอนโด “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ลวงพริตตี้

จับได้เเล้วคาคอนโดย่านสายไหม “เด่นภูมิ” โมเดลลิ่งเก๊ที่ล่อลวงพริตตี้ให้บังคับเสพยา ชิงทรัพย์ ขืนใจ และถ่ายคลิปเเบล็กเมล์

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน

“อนุทิน” ป้อง อภ.ไม่หักหัวคิวเอกชน แจงระเบียบการจัดซื้อเหมือนกับการสั่งซื้อของกรมควบคุมโรคที่สั่งซิโนแวคจากจีน แจงค่าดำเนินการ มีค่าตรวจแล็บ ค่าจัดส่งปกติ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ชี้ อภ.ทำตามคำขอเอกชน เป็นสะพานเชื่อมจัดวัคซีน ทั้งที่ไม่ใช่ภารกิจ