fbpx

ออกถ้ำแล้ว! พระธุดงค์ติดถ้ำพระไทรงาม ปลอดภัยดี

พิษณุโลก 7 เม.ย.- ทีมกู้ภัยสามารถนำพระธุดงค์ ติดถ้ำพระไทรงาม อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ออกจากถ้ำได้แล้วอย่างปลอดภัย


ล่าสุด หน่วยกู้ภัยสามารถช่วยเหลือพระมนัสออกมาจากถ้ำพระไทรงามได้เป็นผลสำเร็จท่ามกลางประชาชนชาวบ้านและทุกหน่วยงานที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ต่างปรบมือให้กำลังใจแก่ทีมหน่วยกู้ภัยทีมนักประดาน้ำทุกนาย โดยเฉพาะมูลนิธิเพื่อนพึ่งพายามยากที่ส่งนักประดาน้ำเข้าไปจนสามารถพบตัวพระมนัสและสามารถช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก แถลงข่าวปฏิบัติการช่วยเหลือพระมนัสออกมาจากถ้ำพระไทรงามได้เป็นผลสำเร็จ และขอกล่าวขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาร่วมให้ความช่วยเหลือปฏิบัติการในครั้งนี้จนแล้วเสร็จ ส่วนวิธีการที่ใช้ในการช่วยเหลือพระมนัสออกมาคือใช้เลือกมาตรการที่ 1 โดยหลังจากที่ทีมนักประดาน้ำชุดที่ 1 ได้ดำน้ำเข้าไปที่บริเวณจุดคอห่านจนสามารถพบตัวพระมนัสและประเมินสถานการณ์พบว่าพระยังคงมีร่างกายที่แข็งแรงดีถึงแม้จะอิดโรยจากอาการไข้อ่อนๆ บ้าง แต่ยังสามารถดำน้ำออกมาได้ นักประดาน้ำจึงได้นำเครื่องออกซิเจนให้พระมนัสและดำน้ำคู่กันออกมาจนพ้นจุดคอหารจากนั้นใช้วิธีเดินเท้าออกมาและช่วยเหลือออกมาได้เป็นผลสำเร็จ


อย่างไรก็ตาม มีนักประดาน้ำ 1 นายที่ได้รับบาดเจ็บจากสาเหตุการลื่นล้มเนื่องจากภายในถ้ำนั้นมืดขณะนี้ทีมแพทย์ได้นำตัวพระมนัสส่งรักษาที่โรงพยาบาลเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก รวมถึงนักประดาน้ำอีก 1 รายที่มีอาการบาดเจ็บซึ่งขณะนี้ทุกคนอยู่ในอาการปลอดภัย

โดยหลังจากนี้ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้สั่งการให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมป่าไม้อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง วางมาตรการในการเข้าเที่ยวหรือเที่ยวชมถ้ำแห่งนี้ให้ชัดเจนและเฝ้าระวังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำรอยอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล