fbpx

คนร้ายระเบิด-ยิงซ้ำผู้นำศาสนาเสียชีวิต

ปัตตานี 7 เม.ย. – คนร้ายลอบวางระเบิดและยิงถล่มผู้นำศาสนาเสียชีวิตคารถ ผบ.ฉก.ปัตตานี เผยผู้ตายไม่ใช่เป้าหมายของคนร้าย แต่เนื่องจากผู้ตายใช้รถเก๋งเหมือนกับรถของเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นเป้าหมายของคนร้ายที่หมายจะสังหาร เบื้องต้นเชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่


เมื่อคืนนี้ พ.ต.อ.ฉลอง เล็กน้อย ผกก.สภ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดและตามด้วยเสียงปืนหลายนัด บนถนนสายบ้านควนลาแม-บ้านคลองช้าง ม.4 ต.นาเกตุ ที่เกิดเหตุตรวจสอบพบเสาไฟฟ้าริมถนนถูกลอบวางระเบิดบริเวณโคนเสา ทำให้เสาไฟฟ้าล้มพาดถนน แรงระเบิดทำให้เกิดหลุมลึก 40 เซนติเมตร กว้าง 30 เซนติเมตร ห่างกันประมาณ 100 เมตร พบรถเก๋งทะเบียนปัตตานี สภาพไถลเข้าไปในสวนยางพาราได้รับความเสียหาย และยังพบร่องรอยรูกระสุนปืนบริเวณประตูและกระจกด้านคนขับจนพรุนนับได้กว่า 30 รู

จากการตรวจสอบภายในรถบนเบาะคนขับ พบร่างผู้เสียชีวิตสภาพถูกยิงพรุนทั้งตัว ทราบชื่อนายรอมลี วาเงาะ อายุ 35 ปี มีตำแหน่งเป็นโต๊ะบิหลั่นประจำมัสยิดคลองช้าง ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนอาก้าตกเกลื่อนบนถนนกว่า 30 ปลอก เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน


จากการสอบสวนทราบว่าผู้ตายขับรถมาจากมัสยิดเพื่อเดินทางกลับบ้านพัก เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนกดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ที่ฝังไว้ใต้โคนเสาไฟฟ้า ทำให้เสาไฟฟ้าโค่นลงมา ผู้ตายไม่ทันหลบจึงพุ่งชน ก่อนรถจะเสียหลักไถลตกลงข้างทางชนต้นยางพารา คนร้ายอีกชุดที่ดักอยู่ในป่าเข้ามายิงถล่มซ้ำจนคนขับเสียชีวิต ก่อนคนร้ายจะหลบหนีเข้าไปในป่า

ด้าน พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า ผู้ตายเป็นผู้นำศาสนาในพื้นที่ และเป็นที่รู้จักนับถือของชาวบ้าน เหตุครั้งนี้จากที่ได้รับรายงานทราบว่าผู้ตายไม่ใช่เป้าหมายของกลุ่มคนร้าย แต่เนื่องจากผู้ตายใช้รถเก๋งซึ่งเหมือนกับรถของเจ้าหน้าที่รัฐนายหนึ่งที่เป็นเป้าหมายของคนร้ายที่หมายจะสังหาร หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้หน่วยกำลังสนธิกำลังร่วมปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่อย่างละเอียด พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดไปตรวจสอบหาความเชื่อมโยงกับแฟ้มประวัติคดีความมั่นคงว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด เบื้องต้นเชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่

อีกเหตุการณ์หนึ่งคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบใช้ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ ขว้างใส่ฐานปฏิบัติการร้อยทหารพราน หน่วยนาวิกโยธินที่ 5 ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการวัดอุไร ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ โดยผู้ก่อเหตุลอบเข้าไปบริเวณหลังบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้ฐานปฏิบัติการ แล้วขว้างระเบิดเข้ามา แต่ระเบิดตกนอกฐาน ทำให้ไม่มีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบพฤติกรรมคนร้ายอย่างชัดเจน นาวาเอกธงฉาน บุญระเทพ ผู้บังคับการหน่วยนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ได้กำชับกำลังพลให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ และวางแนวป้องกันตามยุทธวิธี พร้อมให้เจ้าหน้าที่ติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ อย่าประมาทต่อสถานการณ์อย่างเด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง