fbpx

คนร้ายระเบิด-ยิงซ้ำผู้นำศาสนาเสียชีวิต

ปัตตานี 7 เม.ย. – คนร้ายลอบวางระเบิดและยิงถล่มผู้นำศาสนาเสียชีวิตคารถ ผบ.ฉก.ปัตตานี เผยผู้ตายไม่ใช่เป้าหมายของคนร้าย แต่เนื่องจากผู้ตายใช้รถเก๋งเหมือนกับรถของเจ้าหน้าที่รัฐที่เป็นเป้าหมายของคนร้ายที่หมายจะสังหาร เบื้องต้นเชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่


เมื่อคืนนี้ พ.ต.อ.ฉลอง เล็กน้อย ผกก.สภ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดและตามด้วยเสียงปืนหลายนัด บนถนนสายบ้านควนลาแม-บ้านคลองช้าง ม.4 ต.นาเกตุ ที่เกิดเหตุตรวจสอบพบเสาไฟฟ้าริมถนนถูกลอบวางระเบิดบริเวณโคนเสา ทำให้เสาไฟฟ้าล้มพาดถนน แรงระเบิดทำให้เกิดหลุมลึก 40 เซนติเมตร กว้าง 30 เซนติเมตร ห่างกันประมาณ 100 เมตร พบรถเก๋งทะเบียนปัตตานี สภาพไถลเข้าไปในสวนยางพาราได้รับความเสียหาย และยังพบร่องรอยรูกระสุนปืนบริเวณประตูและกระจกด้านคนขับจนพรุนนับได้กว่า 30 รู

จากการตรวจสอบภายในรถบนเบาะคนขับ พบร่างผู้เสียชีวิตสภาพถูกยิงพรุนทั้งตัว ทราบชื่อนายรอมลี วาเงาะ อายุ 35 ปี มีตำแหน่งเป็นโต๊ะบิหลั่นประจำมัสยิดคลองช้าง ในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนอาก้าตกเกลื่อนบนถนนกว่า 30 ปลอก เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน


จากการสอบสวนทราบว่าผู้ตายขับรถมาจากมัสยิดเพื่อเดินทางกลับบ้านพัก เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนกดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ที่ฝังไว้ใต้โคนเสาไฟฟ้า ทำให้เสาไฟฟ้าโค่นลงมา ผู้ตายไม่ทันหลบจึงพุ่งชน ก่อนรถจะเสียหลักไถลตกลงข้างทางชนต้นยางพารา คนร้ายอีกชุดที่ดักอยู่ในป่าเข้ามายิงถล่มซ้ำจนคนขับเสียชีวิต ก่อนคนร้ายจะหลบหนีเข้าไปในป่า

ด้าน พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า ผู้ตายเป็นผู้นำศาสนาในพื้นที่ และเป็นที่รู้จักนับถือของชาวบ้าน เหตุครั้งนี้จากที่ได้รับรายงานทราบว่าผู้ตายไม่ใช่เป้าหมายของกลุ่มคนร้าย แต่เนื่องจากผู้ตายใช้รถเก๋งซึ่งเหมือนกับรถของเจ้าหน้าที่รัฐนายหนึ่งที่เป็นเป้าหมายของคนร้ายที่หมายจะสังหาร หลังเกิดเหตุได้สั่งการให้หน่วยกำลังสนธิกำลังร่วมปิดล้อมตรวจค้นในพื้นที่อย่างละเอียด พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดไปตรวจสอบหาความเชื่อมโยงกับแฟ้มประวัติคดีความมั่นคงว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด เบื้องต้นเชื่อเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่

อีกเหตุการณ์หนึ่งคนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบใช้ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ ขว้างใส่ฐานปฏิบัติการร้อยทหารพราน หน่วยนาวิกโยธินที่ 5 ซึ่งตั้งฐานปฏิบัติการวัดอุไร ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ โดยผู้ก่อเหตุลอบเข้าไปบริเวณหลังบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้ฐานปฏิบัติการ แล้วขว้างระเบิดเข้ามา แต่ระเบิดตกนอกฐาน ทำให้ไม่มีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบพฤติกรรมคนร้ายอย่างชัดเจน นาวาเอกธงฉาน บุญระเทพ ผู้บังคับการหน่วยนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ได้กำชับกำลังพลให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ และวางแนวป้องกันตามยุทธวิธี พร้อมให้เจ้าหน้าที่ติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ อย่าประมาทต่อสถานการณ์อย่างเด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง