fbpx

ทุเรียนราคาพุ่ง วันเดียวขายได้ 1.5 ล้าน

จันทบุรี 2 เม.ย.- ชาวสวนทุเรียนจันทบุรี ยิ้มแก้มปริ หลังฤดูกาลผลไม้ปีนี้ทุเรียนราคาพุ่งสูงกว่าเท่าตัวโดยเฉพาะพันธุ์ “กระดุมทอง” ราคาตกกิโลกรัมกว่า 205 บาท เจ้าของสวนตัดวันเดียวรับทรัพย์ 1.5 ล้าน 


ที่สวนผลไม้ “นำสุข” หมู่ 3 ตำบลซึ้ง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี เยี่ยมชมการเก็บเกี่ยวทุเรียนสายพันธ์ “กระดุม” หรือที่ชาวสวนเรียกกันว่า “กระดุมทอง” หลังจากผลผลิตมีอายุครบ 120 วัน พร้อมตัดขายออกสู่ตลาด 

นายมานพ อมรอรช (อะ-มอน-ออ-ระ-ชะ) หรือ อาร์ท เจ้าของสวนทุเรียนที่กำลังสาละวนนำคนงานตัดทุเรียน และขนย้ายมากองรวมไว้ที่ลานหน้าบ้าน รอผู้ประกอบการส่งออกมารับตามออเดอร์ที่ตกลงซื้อขายกันไว้ล่วงหน้า เล่าว่าปีนี้ราคาทุเรียนดีดตัวสูงขึ้นกว่าปีก่อนเกือบเท่าตัว โดยเฉพาะทุเรียนกระดุม ราคาขายเดิมอยู่ที่ 110 บาท แต่มาปีนี้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 190-205 บาท อย่างวันนี้ถือว่าเป็นการตัดมีดแรก (ภาษาของชาวสวนทุเรียน) นำทุเรียนที่แก่จัด ตัดจากต้นมาขายเป็นครั้งแรกในฤดูกาล ย้ำว่าแค่วันนี้วันเดียวตัดได้น้ำหนักมากกว่า 8,000 กิโลกรัม ทำสัญญาขายกับผู้ซื้อไว้กิโลกรัมละ 190 บาท เท่ากับว่าวันนี้ได้รับเงินแล้ว 1,500,000 บาท นอกจากนี้ยังมีทุเรียนกระดุมที่อายุผลแก่ใกล้ครบ 120 วันรอให้ตัดอีก 2-3 รอบ ก่อนย้ายไปตัดทุเรียนพันธ์ุหมอนทองที่จะมีอายุครบเก็บเกี่ยว ซึ่งก็ถือว่าราคาดีกิโลกรัมละ 200 บาท เรียกว่าปีนี้ชาวสวนทุเรียนน่าจะรับทรัพย์เน้นๆ ถึงขั้นถอยรถหรูอย่าง Ferrari กันได้เลยทีเดียว


ทั้งนี้เจ้าของสวนย้ำเตือน ชาวสวนต้องไม่รีบตัดทุเรียนที่อายุไม่ครบกำหนดเด็ดขาดแม้ราคาทุเรียนจะดีขนาดไหน เพื่อไม่ให้เสียชื่อทุเรียนจันทบุรี.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก