fbpx

คุณภาพอากาศเชียงใหม่วันนี้แย่ที่สุดในโลก

เชียงใหม่ 2 เม.ย.- คุณภาพอากาศที่เชียงใหม่เข้าขั้นวิกฤติ เพราะบางจุดพบค่า PM2.5 สูงถึง 744 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่า PM10 ทำสถิติสูง 1,004 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าคุณภาพอากศแย่ที่สุดของโลกในวันนี้


ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวไทย รายงานว่า ชาวเชียงใหม่ต้องมีอาการแสบตา แสบจมูก หายใจไม่โล่ง หลังจากค่า PM2.5 ที่ตำบลสุเทพ, ตำบลช้างเผือก และตำบลศรีภูมิ อยู่ที่ระหว่าง 82-89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และจุดที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กสูงสุด คือบริเวณ อบต.บ้านจันทร์ อำเภอกัลยานิวัฒนา ซึ่งบางช่วงสูงถึง 745 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรมากกว่าเมื่อวานนี้ ส่วนค่า PM10 สูงเป็นสถิติใหม่อยู่ที่ 1,004 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

จากการตรวจสอบเว็บไซต์ Airvisual พบว่าในเช้าวันนี้ (2 เม.ย.) จังหวัดเชียงใหม่ มีคุณภาพอากาศแย่เป็นอันดับ 1 ของโลก ตามมาด้วยเมืองเดลี ประเทศอินเดีย, เมืองการาจี ประเทศปากีสถาน และเมืองกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล


นอกจากนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา ยังเกิดไฟป่าที่บ้านขุนช่างเคี่ยน เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่มากถึง 70 นาย เดินเท้าเข้าไปดับไฟทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้า เบื้องต้นพบพื้นที่ป่าเสียหาย 120 ไร่ ขณะที่มีรายงานพบจุดความร้อนมากถึง 154 จุด กระจายใน 18 อำเภอ ส่วนใหญ่อยู่ในป่าสงวนและป่าอนุรักษ์ นอกจากนี้ยังพบข้อมูลว่า เมื่อวานได้เกิดไฟป่ารวม 264 จุด ดับไปได้เพียง 123 จุด เสียหายรวมแล้ว 1,124 ไร่ และที่เหลือยังต้องเร่งดับไฟ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังเร่งดับไฟทั้งวันทั้งคืน แต่เป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะส่วนใหญ่เป็นหน้าผาและเหวลึก

หมอกควันสีเทาปกคลุมเหนือแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก

ส่วนที่จังหวัดเชียงราย พบหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก ซึ่งข้ามแดนเข้ามาปกคลุมอีกครั้ง โดยเฉพาะตำบลเวียงพางคำ ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย ซึ่งพบค่า PM2.5 มากถึง 315 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วน PM10 สูงถึง 404 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้ทั่วเมืองแม่สายและฝั่งจังหวัดท่าขี้เหล็ก เห็นหมอกควันสีเทาปกคลุมชัดเจน มองไม่เห็นเทือกเขาดอยนางนอนติดต่อกันเป็นวันที่ 4


สำนักข่าวไทย ตรวจสอบข้อมูลจากเว็บไซต์ air4thai พบว่าในภาคเหนือมี 8 พื้นที่ที่สภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งที่จังหวัดเชียงราย ในพื้นที่ตำบลเวียง อำเภอเมือง และตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย, จังหวัดเชียงใหม่ ที่ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง, รวมถึงบางตำบลในพื้นที่จังหวัดลำปาง, แม่ฮ่องสอน, น่าน, แพร่ และพะเยา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน