fbpx

แก้บนเจ้าที่ หลังลิ้นจี่ออกผลในรอบ 3 ปี

สมุทรสงคราม 1 เม.ย.- สาวชาวสวนลิ้นจี่จัดหัวหมูเป็ดย่างผลไม้ชุดใหญ่พร้อมจุดประทัดรำแก้บนถวายเจ้าที่ หลังลิ้นจี่ต้นแรกที่ให้ผลผลิตในรอบ 3 ปี


ที่สวนลิ้นจี่หมู่ 7 ตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เจ้าของสวนคือ นางพรพรรณี วรรณสกุล อายุ 45 ปี มีพื้นที่ 10 ไร่ ให้ผลผลิตจาก 35 ต้น จำนวน 5 ตัน ราคาขายกก.ละ 200 บาท รวมมูลค่าปีนี้คาดว่าจะมีรายได้กว่า 1 ล้านบาท จึงได้จัดหัวหมูเป็ดย่าง ส้มโอ แตงโม ส้มสายน้ำผึ้ง องุ่น กล้วยหอม พร้อมจุดประทัด และรำแก้บนเจ้าที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดูแลสวนลิ้นจี่ ก่อนจะให้คนงานใช้พะอง (ไม่ไผ่เก็บลิ้นจี่) ปีนหักลิ้นจี่ต้นแรกที่ให้ผลผลิตในจังหวัดสมุทรสงคราม  

ขณะกำลังหักลิ้นจี่มี พระครูพิศิษฏ์ประชานาท หรือหลวงพ่อแดง นันทิโย รองเจ้าคณะอำเภออัมพวา และเจ้าอาวาสวัดอินทาราม เมื่อทราบว่าลิ้นจี่เก็บขายได้จึงมาเหมาซื้อลิ้นจี่ต้นนี้ทั้งต้นจำนวน 80 กิโลกรัมในราคาพิเศษกิโลกรัมละ 150 บาท ในราคา 12,000 บาท โดยหลวงพ่อกล่าวว่า “จะเอาลิ้นจี่ต้นนี้ไปแจกญาติโยมที่มาทำบุญ และเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารเป็นแกงเป็ดย่างใส่ลิ้นจี่ ที่วัดอินทาราม นอกจากนี้ยังได้เหมาสวนลี้นจี่จำนวน 1 ตัน ให้พุทธศาสนิกชนชิมลิ้นจี่ฤดูกาลนี้ต้นแรกของจังหวัดสมุทรสงครามต่อไป


นางพรพรรณีกล่าวว่า เนื่องจากลิ้นจี่ไม่ให้ผลผลิตมาแล้ว 2 ปี ดูแลรดน้ำใส่ปุ๋ย พร้อมกับแต่งต้น ทำอย่างไรลิ้นจี่ก็ไม่ติดผล ปีนี้อากาศหนาวเย็นจึงบอกเจ้าที่เจ้าทางว่า ขอให้ลิ้นจี่ในสวนให้ผลผลิตเยอะๆ เพื่อขายมีรายได้ โดยบอกว่าจะให้หัวหมู 1 หัว ปรากฎว่าลิ้นจี่ให้ผลผลิตออกมาเยอะ และต้นนี้ก็จะเก็บผลผลิตได้วันนี้เป็นต้นแรกของจังหวัดสมุทรสงคราม จึงมาแก้บนแบบเต็มโต๊ะ นอกจากจะมีหัวหมูแล้วยังแถมเป็ด และผลไม้หลากหลายอีกด้วย  

ถือว่าโชคดีที่เจ้าอาวาสวัดอินทารามมาประเดิมลิ้นจี่ไปแจก และทำแกงเป็ดใส่ลิ้นจี่ให้กับพุทธศาสนิกชนในงานพุทธเกษตรเทศกาลลิ้นจี่วัดดินทารามระหว่างวันที่ 1 -30 เมษายนนี้ ที่วัดอินทาราม ตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา