fbpx

เด็ก 9 ขวบถูกพลุหล่นใส่ศีรษะยังโคม่า

นครราชสีมา 1 เม.ย.- ผู้ว่าฯ โคราชสั่งห้ามจุดพลุตะไลแล้ว หลังเกิดเหตุพลุตกใส่ศีรษะน้องมิ้นท์วัย 9 ขวบ อาการโคม่า แพทย์ยอมรับอาการน้องอยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ


มีความคืบหน้าอาการของเด็กหญิงณัฐชา สวัสดี หรือน้องมิ้นท์ นักเรียน ป.3 วัย 9 ขวบ ที่ถูกพลุตะไลใช้จุดในงานเผาศพพุ่งตกลงมาใส่ศีรษะ ขณะน้องกำลังเดิน ออกจากโรงเรียนอาจวิทยาคาร อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อกลับบ้านพร้อมกับเพื่อนอีก 2 คน โดยนายแพทย์บวร เกียรติมงคล ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า อาการของน้องมิ้นท์ยังถือว่าโคม่า ก้านสมองไม่ทำงาน เพราะถูกกระทบกระเทือน ส่วนร่างกายอยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ

แจ้งข้อหา 2 คนจุดพลุเพิ่มอีก 1 ข้อหา


ขณะที่นายอำเภอปักธงชัย ที่เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวของน้องมิ้นท์ที่บ้าน พร้อมกับผู้กำกับการ สภ.ปักธงชัย ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจุดพลุในงานประเพณีต่างๆ ยืนยันว่าการจุดพลุต้องขออนุญาตกับทางอำเภอ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน และผู้ขออนุญาตต้องแจ้งสถานที่ ขนาด รวมถึงจำนวนของพลุ ให้เจ้าหน้าที่ทราบอย่างชัดเจน แต่กรณีที่เกิดขึ้นเจ้าภาพงานศพไม่ได้ขออนุญาตในการดำเนินการแต่อย่างใด ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน มีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ยิ่งผลของการจุดพลุตะไลครั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 14,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทำให้ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา “จุดพลุโดยไม่รับอนุญาต” เพิ่มกับคนจุดพลุในงานศพ 2 คน จากเดิมที่โดนเพียงข้อหาเดียวคือกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส

ผู้ว่าฯ โคราช เล็งออกข้อห้ามยกเลิกจุดพลุ


ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ โคราช ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องน่าเสียใจ ไม่น่าเกิดขึ้น เพราะปกติจุดพลุจะต้องขออนุญาตส่วนราชการ แต่ครั้งนี้ชาวบ้านอาจเห็นว่าเป็นงานศพ เป็นวิถีของชาวบ้าน จึงจุดพลุตะไลตามความเชื่อ ซึ่งปัจจุบันบ้านเมืองเจริญขึ้นมาก หากจุดพลุดังกล่าวอาจส่งผลกระทบทั้งบ้านและคนที่อยู่โดยรอบ เหตุการณ์นี้ถือเป็นบทเรียนราคาแพง ที่ผ่านมาจังหวัดได้กำชับมาโดยตลอดในเรื่องของการห้ามจุดพลุ แต่จากเหตุการณ์นี้ไปจะต้องกำชับเข้มงวดมากขึ้น พร้อมจะไปศึกษาข้อกฎหมายในการสั่งห้ามหรือยกเลิกการจุดพลุอย่างเด็ดขาด ซึ่งหากทำได้ก็จะสั่งห้ามทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ