เด็ก 9 ขวบถูกพลุหล่นใส่ศีรษะยังโคม่า

นครราชสีมา 1 เม.ย.- ผู้ว่าฯ โคราชสั่งห้ามจุดพลุตะไลแล้ว หลังเกิดเหตุพลุตกใส่ศีรษะน้องมิ้นท์วัย 9 ขวบ อาการโคม่า แพทย์ยอมรับอาการน้องอยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ


มีความคืบหน้าอาการของเด็กหญิงณัฐชา สวัสดี หรือน้องมิ้นท์ นักเรียน ป.3 วัย 9 ขวบ ที่ถูกพลุตะไลใช้จุดในงานเผาศพพุ่งตกลงมาใส่ศีรษะ ขณะน้องกำลังเดิน ออกจากโรงเรียนอาจวิทยาคาร อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อกลับบ้านพร้อมกับเพื่อนอีก 2 คน โดยนายแพทย์บวร เกียรติมงคล ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า อาการของน้องมิ้นท์ยังถือว่าโคม่า ก้านสมองไม่ทำงาน เพราะถูกกระทบกระเทือน ส่วนร่างกายอยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ

แจ้งข้อหา 2 คนจุดพลุเพิ่มอีก 1 ข้อหา


ขณะที่นายอำเภอปักธงชัย ที่เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวของน้องมิ้นท์ที่บ้าน พร้อมกับผู้กำกับการ สภ.ปักธงชัย ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจุดพลุในงานประเพณีต่างๆ ยืนยันว่าการจุดพลุต้องขออนุญาตกับทางอำเภอ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน และผู้ขออนุญาตต้องแจ้งสถานที่ ขนาด รวมถึงจำนวนของพลุ ให้เจ้าหน้าที่ทราบอย่างชัดเจน แต่กรณีที่เกิดขึ้นเจ้าภาพงานศพไม่ได้ขออนุญาตในการดำเนินการแต่อย่างใด ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน มีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ยิ่งผลของการจุดพลุตะไลครั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 220 มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 14,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทำให้ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา “จุดพลุโดยไม่รับอนุญาต” เพิ่มกับคนจุดพลุในงานศพ 2 คน จากเดิมที่โดนเพียงข้อหาเดียวคือกระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส

ผู้ว่าฯ โคราช เล็งออกข้อห้ามยกเลิกจุดพลุ


ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ โคราช ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องน่าเสียใจ ไม่น่าเกิดขึ้น เพราะปกติจุดพลุจะต้องขออนุญาตส่วนราชการ แต่ครั้งนี้ชาวบ้านอาจเห็นว่าเป็นงานศพ เป็นวิถีของชาวบ้าน จึงจุดพลุตะไลตามความเชื่อ ซึ่งปัจจุบันบ้านเมืองเจริญขึ้นมาก หากจุดพลุดังกล่าวอาจส่งผลกระทบทั้งบ้านและคนที่อยู่โดยรอบ เหตุการณ์นี้ถือเป็นบทเรียนราคาแพง ที่ผ่านมาจังหวัดได้กำชับมาโดยตลอดในเรื่องของการห้ามจุดพลุ แต่จากเหตุการณ์นี้ไปจะต้องกำชับเข้มงวดมากขึ้น พร้อมจะไปศึกษาข้อกฎหมายในการสั่งห้ามหรือยกเลิกการจุดพลุอย่างเด็ดขาด ซึ่งหากทำได้ก็จะสั่งห้ามทันที.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี