fbpx

หมอกควันเชียงใหม่วิกฤติพุ่งทะลุ 661 มคก./ลบ.ม.

เชียงใหม่ 1 เม.ย.- สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่เชียงใหม่ถือว่าวิกฤติหนัก เพราะเมื่อเช้าค่า PM2.5 ของบางพื้นที่พุ่งสูงถึง 661 มคก./ลบ.ม.


สภาพท้องฟ้าในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ยังมีหมอกควันจากไฟป่าปกคลุม ทำให้ทัศนวิสัยไม่ดีและมองไม่เห็นดอยสุเทพ ค่า PM2.5 โดยเฉลี่ย 24 ชั่วโมงสูงเกินค่ามาตรฐาน ทั้งตำบลสุเทพ, ตำบลช้างเผือก และตำบลศรีภูมิ อยู่ระหว่าง 83-92 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่า PM10 อยู่ระหว่าง 131-142 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.47 น. พบค่า PM2.5 บริเวณ อบต.บ้านจันทร์ อำเภอกัลยานิวัฒนาพุ่งสูง จนเครื่องวัดจนไม่สามารถแสดงบนจอได้ เพราะบนเกจ์สามารถวัดค่าได้สูงสุด 500 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่ค่า PM2.5 จุดดังกล่าวพุ่งสูงถึง 661 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่า PM10 สูงถึง 863 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


นอกจากนี้ ดาวเทียมของนาซา พบจุดความร้อนในเชียงใหม่รวม 264 จุด อยู่ในอำเภอเชียงดาวมากสุด 85 สุด, อำเภอแม่แตง 42 จุด, อำเภอพร้าว 35 จุด, อำเภอสะเมิง 9 จุด ส่วนอำเภอกัลยาณิวัฒนาพบไฟป่า 6 จุด ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมกำลังเข้าดับไฟ

ขณะที่เว็บไซต์ Airvisual รายงานคุณภาพอากาศทั่วโลก พบว่าที่เชียงใหม่มีดัชนีคุณภาพอากาศแย่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนอันดับ 1 อยู่ที่เมืองเสิ่นหยาง ประเทศจีน ตามมาด้วยเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดีย

ชาวแม่สายมองไม่เห็นดอยนางนอน 3 วันติดต่อกัน


ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะในตำบลเวียงพางคำ พบค่า PM2.5 สูงถึง 351 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเมื่อเวลา 08.00 น. ส่วนค่า PM10 อยู่ที่ 442 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แม้ลดลงจากเมื่อวานแต่ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทำให้ทั่วเมืองแม่สายและฝั่งท่าขี้เหล็กมองเห็นหมอกควันปกคลุมชัดเจน และไม่สามารถมองเห็นเทือกเขาดอยนางนอนติดต่อกันเป็นวันที่ 3

ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย สั่งอำเภอแม่สายและอำเภอที่ได้รับกระทบเตรียมห้องปลอดฝุ่นไว้รองรับ หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือ พร้อมสั่งให้นำเครื่องฟอกอากาศ 200 เครื่อง กระจายไปตามอำเภอต่างๆ

สำนักข่าวไทยตรวจสอบในเว็บไซต์ Ait4Thai เมื่อเวลา 09.00 – 10.00 น.ที่ผ่านมา พบว่าในภาคเหนือมี 10 จุดที่คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพหรือเป็นพื้นที่สีแดง ทั้งตำบลเวียง อำเภอเมือง และตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย, ตำบลจองคำ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน, ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน, ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ รวมถึงตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โผล่อีก! คลัสเตอร์วงเหล้า พบกลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน

คลัสเตอร์ใหม่ภูเก็ตโผล่อีก “วงเหล้าพูนผล ซอย 11” เบื้องต้นมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 5 คน ด้านเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเชิงรุก พบกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 100 คน รอผลตรวจ

ภาพแพ้วัคซีนขึ้นผื่นลายแดงตามแขนขา ไม่ตรงปก

โป๊ะแตก! สาวแชร์ภาพอาการข้างเคียง หลังฉีดวัคซีนโควิดซิโนแวคเข็มที่ 2 เจอเจ้าของภาพตัวจริงออกมาทัก พร้อมเตรียมแจ้งความความ ยันเป็นภาพใน รพ.ลพบุรี ไม่ใช่แพ้วัคซีนที่อุดรธานี

ยอดบริจาค 2.7 ล้าน ช่วยเด็กเรียนดียากจน สอบติดแพทย์

ผู้ใหญ่ใจดีแห่ให้กำลังใจ “น้องโวลต์” เด็กเก่ง เรียนดีแต่ยากจน สอบติดแพทย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยอดบริจาคพุ่ง 2.7 ล้านบาท

จับมือยิงแท็กซี่ดับกลางถนนบางนา-ตราด

ตำรวจจับมือยิงคนขับแท็กซี่วัย 52 ปี เสียชีวิตบนถนนเทพรัตนฝั่งขาเข้า ช่วงปากซอยบางนา-ตราด สารภาพสาเหตุเพราะมีการขับรถปาดหน้ากัน อ้างผู้ตายพยายามใช้ท่อนเหล็กทำร้ายตน จึงใช้ปืนที่พกมาด้วยยิงสวนไป

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19