fbpx

เปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-เมียนมา 5 แห่ง

แม่ฮ่องสอน 1 เม.ย.- จังหวัดแม่ฮ่องสอนเปิดจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-เมียนมา แต่ยังไม่อนุญาตให้ข้ามแดน ขณะที่ผู้แทนกลุ่มชาติพันธุ์ ระบุว่ามีผู้หนีภัยสงครามที่กลับเมียนมาไปแล้ว แต่ยังไม่กล้าเข้าบ้าน จึงต้องอาศัยอยู่ในป่าและกำลังต้องการสิ่งของดำรงชีพ


นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงนามในคำสั่งเปิดการใช้ช่องทาง ณ จุดผ่อนปรนการค้า หลังปิดไปตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เนื่องจาก “โควิด-19” โดยในคำสั่งให้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันนี้ (1 เม.ย.) ประกอบไปด้วย จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางห้วยต้นนุ่น จุดผ่อนปรนการค้าช่องทางบ้านเสาหิน จุดผ่อนปรนการค้าของทางบ้านแม่สามแลบ จุดผ่อนปรนการค้าของทางบ้านห้วยผึ้ง หมู่ และจุดผ่อนปรนการค้าช่องทางบ้านน้ำเพียงดิน อย่างไรก็ตาม ในคำสั่งให้ขนส่งเฉพาะการนำเข้าและส่งออกสินค้า โดยยังไม่อนุญาตให้เดินทางเข้า-ออก

ผู้หนีภัยจากเมียนมายังไม่กล้ากลับเข้าพื้นที่


ส่วนสถานการณ์เดินทางกลับโดยสมัครใจของผู้หนีภัยการสู้รบในเมียนมา ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวความมั่นคงว่า ผู้หนีภัยที่อาศัยริมแม่น้ำสาละวิน ส่วนใหญ่เดินทางกลับประเทศโดยความสมัครใจ แต่มีผู้ตกค้างบางส่วนที่มีบ้านอยู่ในพื้นที่ไม่ปลอดภัยยังไม่กล้ากลับเข้าไป ส่วนใหญ่เป็นเด็ก สตรี คนชรา และคนป่วย โดยกำลังเตรียมเดินทางกลับภายใน 1-2 วัน

ด้านตัวแทน KTG หรือกะเหรี่ยงไทยแลนด์ กรุ๊ป อำเภอแม่สะเรียง เปิดเผยว่า แม้ผู้หนีภัยการสู้รบกลับเมียนมาไปแล้ว แต่มีบางส่วนยังไม่กลับเข้าบ้านและยังอาศัยอยู่ตามป่าเขาในเมียนมา โดยผู้หนีภัยต้องการอาหารแห้งและยาสามัญประจำบ้าน ซึ่งศูนย์ KTG อำเภอแม่สะเรียงได้เปิดรับบริจาคสิ่งของ แต่ยังไม่สามารถนำสิ่งของไปช่วยเหลือได้ เพราะยังไม่มีการอนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่ จึงรวบรวมสิ่งของเพื่อเตรียมจัดส่งทันที หากเจ้าหน้าที่รัฐเปิดทางให้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดสลด! หนูน้อยวัย 1 ขวบนั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ยันเช้า

สุดสลด! หนูน้อยวัยขวบเศษ นั่งร้องไห้เฝ้าศพแม่ในพงหญ้านานกว่า 8 ชม. ก่อนจะมีชาวบ้านขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมาเจอและแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

3 หมอใหญ่ แนะร่วมฉีดวัคซีนหยุดโควิด

คณบดี 3 สถาบันแพทย์ ศิริราช-จุฬาฯ-รามาฯ วอนประชาชนเข้าใจสถานการณ์โควิด แจงรายงานรับภาระงานแพทย์ล้นมือ แนวโน้มอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ใน4 ของผู้ป่วยหนักหรือประมาณ 80-100 คน พร้อมรับอัตราการติดเชื้อรุนแรง 15 เท่า ย้ำการฉีดวัคซีนเป็นอาวุธหยุดโรค

ข่าวแนะนำ

เชียงใหม่เจอติดเชื้อเพิ่ม-เตือนคนนั่งนกแอร์ไปตรวจโควิด

สาธารณสุข จ.เชียงใหม่ แจ้งเตือนผู้โดยสารสายการบินนกแอร์ วันที่ 9 พ.ค. เที่ยวบิน DD008 เส้นทางดอนเมือง-เชียงใหม่ เวลา 16.30-17.30 น. ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด่วน เนื่องจากพบผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวติดโควิด-19