fbpx

ใบโพธิ์สีขาว ไม่เปลี่ยนสีนาน 16 ปี

เพชรบูรณ์ 29 มี.ค.- ชาวบ้านที่อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ฮือฮา พบต้นโพธิ์ประหลาดใบสีชมพู-ขาว ไม่ยอมเปลี่ยนเป็นสีเขียวมานานกว่า 16 ปีแล้ว ชาวบ้านแห่กราบไหว้ขอโชคลาภ


ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งที่วัดหนองคล้าธรรมาราม หมู่ 3 บ้านหนองหิน ต.ห้วยสะแก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ มีต้นโพธ์ที่แตกหน่อมาจากต้นโพธิ์ใหญ่ มีใบสีขาวนวลไปทั้งต้น และร่วงหล่นโดยที่ไม่เปลี่ยนเป็นสีเขียว เหมือนใบไม้ทั่วไปเลย สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก อีกทั้งมีผู้ที่เข้าไปเยี่ยมชมกราบไหว้โชคดีมาแล้วหลายคน จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบว่าวัดดังกล่าวตั้งอยู่หมู่ 3 ต.ห้วยสะแก อ.เมืองเพชรบูรณ์ มีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขา สร้างความร่มเย็นให้แก่ผู้อยู่ในบริเวณนั้น และนอกจากนั้นโดยรอบของต้นโพธิ์ใหญ่ มีต้นโพธิ์ขนาดเล็กขึ้นอยู่หลายต้น ซึ่งคาดว่าแตกหน่อมาจากรากของต้นใหญ่นั่นเอง แต่ที่แปลกประหลาดคือมีอยู่ 1 ต้น ที่มีใบสีขาวนวลทั้งต้น สูงประมาณ 150 ซม.และเป็นพุ่มที่สวยงามแปลกตาไม่เหมือนกับต้นอื่นๆ ขนาดเดียวกัน ที่มีใบสีเขียวเหมือนต้นโพธิ์ทั่วไป และนอกจากนั้นกิ่งของต้นโพธิ์ดังกล่าวก็เป็นสีชมพูสวยงาม


พระโกวิทย์ โสภณคุโณ รักษาการเจ้าอาวาสวัดหนองคล้า เปิดเผยว่าวัดดังกล่าวเป็นวัดเก่าแก่อายุน่าจะประมาณ 80-90 ปี ปัจจุบันมีพระอยู่ในวัดแห่งนี้เพียงรูปเดียวคือตนเอง สำหรับต้นโพธิ์ใหญ่นั้นจากคำบอกเล่าของผู้สูงอายุในหมู่บ้านทราบว่า ได้นำหน่อมาจากวัดเสาธงทอง ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 5 กิโลเมตร ส่วนต้นโพธิ์สีขาวนั้นแตกออกมาจากต้นโพธิ์ใหญ่เมื่อประมาณ 16 ปีที่ผ่านมา ที่ผ่านมาก็มีผู้คนแวะเวียนมาดูอย่างต่อเนื่อง บางรายก็ขอโชคขอลาภ ซึ่งก็มีหลายคนที่ถูกไปแล้วหลายราย

ด้านนายวิพัฒน์ ด้วงวงศ์  อายุ 74 ปี เป็นมัคนายกและดูแลวัดนี้มาหลายสิบปี เปิดเผยว่า  ต้นโพธิ์ใหญ่ที่เห็นก็มีอายุไม่ต่ำกว่า 90 ปี เพราะตนเกิดมาก็เห็นเป็นต้นใหญ่แล้ว ปัจจุบันได้แตกกิ่งก้านสาขาเป็นต้นใหญ่ และก็มีต้นเล็กแตกออกมาหลายต้น ส่วนต้นที่มีใบสีขาวนั้นเมื่อประมาณ 16 ปี ที่ผ่านมา ขณะที่ตนกำลังกวาดใบโพธิ์ที่ร่วงหล่นและทับถมกันอยู่นั้น ก็เห็นใบโพธิ์ตนเห็นว่าเป็นสิ่งแปลกประหลาด จึงได้ใช้ไม้ล้อมไว้ ตกดึกคืนนั้นตนก็ได้ฝันว่า มีผู้สูงอายุชาย-หญิง แต่งชุดขาว เดินมาบอกว่าให้ตนดูแลด้วย เพราะเคยดูแลกันมาเมื่อประมาณ 1 พันปีที่ผ่านมา ตนจึงเชื่อว่าเป็นดวงวิญญาณของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สิงสถิตย์อยู่ที่ต้นไม้ จึงได้ดูแลคอยรดน้ำพรวนดินดูแลมาตลอด และเป็นสิ่งที่แปลกก็คือ ประมาณกลางเดือนมีนาคมของทุกๆ ปี จะผลิใบอ่อน ใบจะเป็นสีชมพู จากนั้นก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีขาวนวลทั้งต้น จนถึงเดือนกันยายนใบก็จะร่วง โดยที่ไม่เปลี่ยนเป็นสีเขียวหรือสีน้ำตาลเหมือนใบโพธิ์ทั่วๆ ไปเลย และเมื่อร่วงหล่นชาวบ้านก็จะขอไปบูชา รวมทั้งบางรายก็นำไปเป็นส่วนผสมของวัตถุมงคลต่างๆ และเมื่อร่วงหล่นหมดต้นแล้วกิ่งก็จะแห้ง ตนก็จะทำการตัดแต่งกิ่ง รอจนกระทั่งเดือนมีนาคมก็จะเริ่มผลิใบอ่อนอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่