fbpx

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวสวนริมโขงคัดค้านขอพื้นที่ 200 ไร่ สร้างสถานที่ราชการ

บึงกาฬ 30 มี.ค. – ชาวสวนริมโขงร้องสื่อฯ คัดค้านการยึดพื้นที่ไปสร้างสถานที่ราชการ ซึ่งชาวบ้านทำมาหากินปลูกพืชสวนมาเนิ่นนาน จึงไม่ยอมหากจะยึดไปทั้งหมด


นายอาทิตย์ สิริวงษ์ กำนัน ต.บึงกาฬ พร้อมกับตัวแทนชาวสวนที่ปลูกพืชผักตามหาดริมน้ำโขง ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ได้นำสื่อมวลชนมาดูสถานที่ริมโขง ซึ่งทางราชการจะใช้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ จ.บึงกาฬ โดยกำนัน ต.บึงกาฬ กล่าวว่า สิ่งที่ชาวบ้านไม่สบายใจ รวมทั้งตนเองด้วย ก็คือ มีทางราชการบางหน่วยงานมาแจ้งว่าจะไม่ให้ชาวบ้านทำสวนกับที่ดินแปลงนี้อีกต่อไปแล้ว โดยทางราชการจะขอคืนพื้นที่ริมน้ำโขง จากเดิม 500 ไร่ เพิ่มอีก 200 ไร่ รวมเป็น 700 ไร่ เพื่อไปทำประโยชน์สร้างสำนักงานของหน่วยงานราชการ ตนเห็นว่าไม่ให้ความเป็นธรรมกับพี่น้องที่ทำมาหากินอยู่จุดนี้มาช้านาน โดยเฉพาะที่ดิน 200 ไร่ ชาวบ้านที่อยู่ติดที่ดินแปลงดังกล่าวก็มีโฉนดกันทุกคน เมื่อที่ดินริมโขง ซึ่งเป็นที่งอกริมตลิ่ง เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว ชาวบ้านก็ทำมาหากินอยู่ จึงสมควรที่จะแบ่งปันให้ชาวบ้านบ้าง ไม่ใช่ทางราชการจะยึดไปทำประโยชน์ทั้งหมด

ด้านนายธีระพล ขุนพานเพิง นายอำเภอเมืองบึงกาฬ กล่าวว่า วันนี้นำส่วนที่เกี่ยวข้องลงมาดูพื้นที่จริง พร้อมกับชี้แจงให้ผู้นำชุมชนได้เข้าใจว่า ทิศทางการพัฒนาที่ดินริมโขง เราจะดำเนินงานอย่างไร นอกจากพื้นที่แลนด์มาร์ก 500 ไร่แล้ว ส่วนที่ทำแผนที่ส่วนขยายออกมาอีก 95 ไร่ เพื่อนำไปเป็นพื้นที่ปลูกทำเกษตรวิถีใหม่ ส่วนชาวสวนที่ปลูกพืชผักอยู่ก่อนแล้ว ก็ขอให้ดำเนินการตามวิถีของตัวเองต่อไปได้ ระหว่างนั้นอาจใช้เวลา 2-3 ปี ทางราชการก็จะออกสำรวจประกาศเป็นพื้นที่ น.ส.ล. หรือหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง ซึ่งที่ดินส่วนนี้ไม่สามารถนำไปออกโฉนดที่ดินได้. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ