fbpx

ผู้จัดงานสาดสีที่เชียงใหม่ ยันทำตามมาตรการสาธารณสุข

เชียงใหม่ 28 มี.ค.-คณะกรรมการจัดงานสาดสีเชียงใหม่ ยืนยันทำตามมาตรการ ก.สาธารณสุข และพิธีกรรมสาดสี เป็นช่วงเวลาสั้นๆ มีผู้เกี่ยวข้อง-นักแสดง 50 คนเท่านั้น แต่ภาพที่ออกมาเหมือนมีคนจำนวนมาก


พลตำรวจตรี ปชา รัตนพันธ์ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ประธานคณะกรรมการจัดงานสาดสีหรือโฮลี หรือตรุษอินเดีย ในคืนวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา บริเวณเทอเรซ พาวิลเลียม ย่านไนน์บาร์ซา ถนนคนเดินจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และเป็นการจัดเป็นครั้งแรกในที่สาธารณะ โดยร่วมกับชาวอินเดียวในจังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรมสาดสีขึ้น ในงานฟรายเดย์ถนนคนเดินไนน์บาร์ซา และให้แตกต่างจากงานถนนคนเดินทั่วไป โดยมีการขอนุญาต และทำเอ็มโอยูกับเทศบาลนครเชียงใหม่อย่างถูกต้อง มีการคัดกรองสองชั้น มีเชือกกั้นไม่ได้จัดกลางถนน จัดพื้นที่เป็นสัดส่วน ไม่มีการถูกเนื้อต้องตัวและเป็นพื้นที่โล่ง

แต่ปรากฏว่ามีการนำภาพไปลงในสื่อโซเซียล จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเชียงใหม่การ์ดตก ชี้แจงว่า งานนี้เป็นเป็นพิธีกรรมสาดสี ในช่วงเวลาสั้นๆไม่ถึง 20 นาที และมีคนร่วมงานประมาณ 50 คน ส่วนภาพที่ถูกเผยแพร่ออกไปว่าไม่มีการสวมหน้ากากนั้น เป็นนักแสดงและเป็นช่วงท้ายของงาน โดยภาพที่ออกมา ทำให้คณะกรรมการฯ รู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากตั้งใจจัดงาน เพื่อให้หลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และหากมีคนติดเชื้อโควิคจากการมาร่วมงาน ก็ยินดีรับผิดชอบที่จะเยียวยา และออกค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลให้


ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ บอกว่า จาการตรวจสอบพบว่า ผู้จัดมีการขออนุญาตจากทางท้องถิ่นถูกต้อง มีมาตรการตรวจวัดคัดกรอง รวมทั้งจำกัดคนร่วมกิจกรรมรอบละ 50 คน แต่เพื่อความสบายใจและความชัดเจนในการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงได้ สั่งให้ทางสาธารณสุขจังหวัดเข้าไปตรวจสอบการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

นอกจากนี้ ยังจะมีการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อกำหนดรูปแบบแนวทางจัดกิจกรรมสงกรานต์ที่ชัดเจนในทางปฏิบัติเพื่อให้ก่อความกังวลใจให้กับนักท่องเที่ยวและสังคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้

นายกฯ เรียกทีมแพทย์-ศปก.ศบค.ประชุมด่วนบ่ายนี้ ท่ามกลางกระแสล็อกดาวน์กทม. หลังยอดติดเชื้อสูงต่อเนื่อง หลายรพ.เตียงเต็ม ประกาศปิดรับผู้ป่วยฉุกเฉิน

พร้อมออมกับพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษ รุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้”

กระทรวงการคลังจะเริ่มจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่น “ยิ่งออมยิ่งได้” ผ่านวอลเล็ต สบน. บนแอปพลิเคชันเป๋าตังเป็นแห่งแรกในวันที่ 5 ก.ค. และจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่ายวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” ยืนยันยังสามารถบริหารจัดการเตียงได้

โรงพยาบาลหลายแห่งงดรับตรวจโควิด-19 เร่งหาสถานที่เพิ่ม ทำ รพ.สนาม สี่มุมเมือง รองรับผู้ป่วยสีเหลือง กทม.-ปริมณฑล เพื่อให้มีเตียงเพียงพอในรองรับผู้ป่วยโควิดวิกฤติ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต