fbpx

ฮือฮา! พระพุทธรูปคล้ายเล็บงอก ชาวบ้านแห่ขอพร

ราชบุรี 27 มี.ค. – ฮือฮา หลวงพ่อทันใจ 6 แผ่นดิน พระพุทธรูปแกะสลักจากหินศิลาแลง ปางมารวิชัย พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์วัดห้วยหมู อ.เมืองราชบุรี นิ้วโป้งขวายาวออกมาเองคล้ายเล็บงอก ชาวบ้านแห่ขอพร


ที่วัดห้วยหมู หมู่ 9 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี ด้านหน้าอุโบสถหลังเก่าอายุกว่าร้อยปี จะพบหลวงพ่อทันใจ หรือหลวงพ่อร้อยปีมุนีนาถ ประดิษฐานอยู่ ลักษณะเป็นพระพุทธรูปแกะสลักจากหินศิลาแรง “ปางมารวิชัย” นั่งขัดสมาธิ มือขวาคว่ำบนเขา นิ้วชี้ลงพื้น ศิลปกรรมไทยตั้งแต่ปี 2445 แต่ถ้าสังเกตดีๆ บริเวณนิ้วโป้งด้านขวามีลักษณะคล้ายเล็บสีเหลืองทองงอกยาวออกมา ซึ่งเกิดจากหยดน้ำมันที่ทาองค์พระให้ปิดทองจับเป็นก้อนและย้อยลงมา คล้ายกับหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ หากมองไกลๆ จะเหมือนเล็บงอกออกมา

นางสุพรตา ชมเชย ชาวบ้านที่มาสักการะ บอกว่า ตนมีความเลื่อมใสศรัทธาหลวงพ่อทันใจมาก เคยมาบนบานก็ได้ตามที่ขอในเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์


พระครูธรรมธรกษิดิ์เดช สุมิตฺโต พระเลขาฯ เจ้าอาวาสวัดห้วยหมู เล่าให้ฟังว่า วัดห้วยหมูเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2445 หรือ ร.ศ. 121 โดยชาวเขมรเป็นผู้สร้างวัดขึ้น และตั้งชื่อตามสภาพพื้นที่ที่มีลำห้วยและมีหมูป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งตั้งชื่อหมู่บ้านว่า “บ้านห้วยหมู” ต่อมามีพระธุดงค์จากเขมรมาปักกลด ชาวบ้านเกิดความเลื่อมใส ได้นิมนต์พระรูปดังกล่าวให้อยู่เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านห้วยหมู และสร้างที่พักสงฆ์ พร้อมตั้งวัดขึ้น และตั้งชื่อวัดให้สอดคล้องกับชื่อหมู่บ้าน ส่วนหลวงพ่อร้อยปีมุนีนาถ หรือหลวงพ่อทันใจ เดิมตั้งเป็นพระประธานในโบสถ์ แต่ต่อมาได้นิมนต์มาตั้งประดิษฐานหน้าอุโบสถแทน เพื่อให้ชาวบ้านที่ศรัทธาได้กราบไหว้สักการะ และเปลี่ยนชื่อจาก “หลวงพ่อร้อยปีมุนีนาถ” ใหม่เป็น “หลวงพ่อทันใจ” เนื่องจากมีญาติโยมมากราบไหว้ขอพรแล้วสำเร็จดั่งความตั้งใจ จึงเรียกหลวงพ่อทันใจตลอดมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ญาติยังคาใจ ฉีดวัคซีน 2 วัน เสียชีวิต

ครอบครัวติดใจ คนขับรถเอกซเรย์เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด 2 วัน ภรรยาเผยสามีไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้ชันสูตรศพ เพราะไม่อยากวุ่นวาย

หญิงชาวมาลีให้กำเนิดทารกแฝด 9 คน ครั้งแรกในโลก

หญิงชาวมาลี วัย 25 ปี สร้างความตกตะลึงให้กับวงการแพทย์ หลังให้กำเนิดทารกแฝด 9 ที่โรงพยาบาลในคราวเดียว เป็นครั้งแรกในโลก

ลูกหลานแพร่เชื้อ หลวงตาติดโควิด 2 วันมรณภาพ

เผาทันที ศพหลวงตา วัย 73 ปี ติดโควิด-19 แค่ 2 วัน มรณภาพ คาดรับเชื้อจากญาติโยมกลุ่มลูกหลานที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ

ข่าวแนะนำ

นพ.ทวี อธิบายประสิทธิภาพวัคซีนไม่แตกต่างกัน

“นพ.ทวี” แนะประชาชนอย่าคำนึงถึงตัวเลขประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ในแต่ละยี่ห้อ แต่ขอให้ดูอัตราการลดการเสียชีวิต เพราะทุกวัคซีนลดตายได้ 100%

พ่อแม่ลูกหนีตายพายุซัดบ้านพัง ลูก 7 ขวบดับ

สุดสลด!! พ่อแม่ลูกหนีตายจากพายุฝนพัดถล่มจนบ้านพัง กระโดดลงเรือหนีแต่ถูกคลื่นซัดจนอับปางลูกชายวัย 7 ขวบ จมน้ำดับต่อหน้าพ่อแม่