ไม่กล้าบริโภค หลังเจอหนองในเนื้อหมู

สำนักข่าวไทย 24 มี.ค.- กรณีพบพยาธิตัวตืดในคน ทำให้เกิดความวิตกในการบริโภคเนื้อวัว ล่าสุดยังพบเนื้อหมูจากตลาด พบตุ่มสีเหลืองคล้ายหนอง จนไม่กล้าบริโภค ด้านหมอเตือนไม่ใช่ระวังแค่กินเนื้อสัตว์ดิบ แต่กินผักสดก็เสี่ยงติดพยาธิได้


ผู้ช่วยศาสตราจารย์ณัธคพัชฬ รัตนพิทูลย์ อาจารย์ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กล่าวว่าได้รับภาพเนื้อสันคอหมูซึ่งมีผู้ส่งมาโดยซื้อมาจากตลาด พอหั่นแล้วพบก้อนสีเหลือง ลักษณะเหมือนก้อนหนอง พร้อมสอบถามว่าเกิดจากอะไรและกินได้หรือไม่ เมื่อเปรียบเทียบกับเนื้อหมูที่มีตัวอ่อนพยาธิตืดหมูซึ่งมีถุงคล้ายเม็ดสาคูสีขาวแทรกอยู่ตามเนื้อพบว่า แตกต่างกันอย่างชัดเจน จึงคาดว่าเป็นการอักเสบจากภาวะติดเชื้อ

ด้านนายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบและรับรองมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์กล่าวว่า ดูจากภาพเบื้องต้นเป็นอาการอักเสบซึ่งเกิดได้ทั้งจากการฉีดยาหรือวัคซีน มีบาดแผล โรคติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเม็ดเลือดขาวภายในร่างกายหมูต่อสู้กับเชื้อโรค จะมีตุ่มหนอง หากจะระบุชัดเจนว่า เกิดจากสาเหตุใดต้องตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการ แต่คำแนะนำเบื้องต้นคือ หากพบจุดที่มีลักษณะผิดปกติกระจายทั่วทั้งชิ้นก็ไม่ควรกิน แต่ถ้ามีจุดเดียวเช่นนี้ให้ตัดส่วนที่ผิดปกติออก แล้วปรุงให้สุกก็กินได้ 


ทั้งนี้ การซื้อเนื้อสัตว์ควรเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่มีการรับรองจากฟาร์มมาตรฐาน GAP โรงชำแหละที่มีมาตรฐาน GMP และสถานที่จำหน่ายที่ได้รับการรับรอง “ปศุสัตว์ OK” ซึ่งจะตรวจสอบคัดแยกสัตว์ป่วย หากพบเนื้อสัตว์ที่ผิดปกติออกจะไม่นำมาจำหน่าย

นายแพทย์ศรุต ประวิตรกุลวัฒน์ หรือหมอโอ๊ตที่โด่งดังในโลกออนไลน์เตือนว่า การกินเนื้อหมูดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบอันตรายกว่าเนื้อวัว เนื่องจากพยาธิตืดวัวที่เข้าสู่ร่างกายคนจะอยู่ที่ลำไส้เล็ก ตัวอ่อนไม่เคลื่อนที่ไปยังกล้ามเนื้ออื่นๆ แต่ตัวอ่อนพยาธิตืดหมูจะเคลื่อนออกจากลำไส้ แล้วสร้างถุงน้ำหุ้มลักษณะเหมือนเม็ดสาคูตามอวัยวะต่างๆ ได้แก่ ตา กล้ามเนื้อ หัวใจ สมอง เป็นต้น อาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงควรปรุงให้สุกก่อนบริโภค

นายแพทย์ศรุต กล่าวอีกว่าคนที่ไม่กินเนื้อหมู ยังเสี่ยงติดพยาธิตืดหมูได้จากผักที่อยู่ในแหล่งน้ำ เช่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด รวมทั้งผักผลไม้ที่ผลผลิตอยู่บนดินหรือใต้ดินซึ่งมีไข่พยาธิปนเปื้อน อีกทั้งพืชผักที่ใช้อุจจาระของคนหรือสัตว์มาเป็นปุ๋ยด้วย นอกจากนี้ ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับอาหารเข้าปาก เพื่อกำจัดไข่พยาธิที่อาจติดมือ แล้วแพร่สู่ร่างกายตัวเองและผู้อื่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

มือเผาพ่อค้าแตงโม สารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นปมชู้สาว

“เพลิน พรมด้วง” มือราดน้ำมันจุดไฟเผาพ่อค้าแตงโม รับสารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นอีกฝ่ายเป็นชู้กับภรรยา และยังเอารถกระบะที่ใช้ทำกินไปขายแตงโมเย้ยต่อหน้าต่อตา

ตร.จับ “โปเต้” เพื่อนพรีม พร้อมบุหรี่ไฟฟ้าเกือบ 300 ชิ้น

เจ้าหน้าที่ สภ.คลองหลวง จับกุม “โปเต้” หุ้นส่วนบุหรี่ไฟฟ้ากับ “พรีม” มือสาดน้ำซุป พร้อมยึดของกลางเกือบ 300 ชิ้น เจ้าตัวสารภาพมีหน้าที่แค่รับออเดอร์เท่านั้น