fbpx

ผงะ! จงอางยักษ์พลอดรักกันในบ้าน

23 มี.ค.- เจ้าของสวนทุเรียนผงะ เจอจงอางยักษ์ 2 ตัว พลอดรักกัน แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยจับคืนสู่ป่า 


เมื่อวันที่ 22 มี.ค.สิบเอกณัฐพล เสืองาม ผู้เชี่ยวชาญด้านอสรพิษวิทยาและทีมงานงูพิษชิดใกล้ รับแจ้งเหตุจากเจ้าของสวนทุเรียนว่า มีงูจงอางขนาดใหญ่ถึง 2 ตัว เกี้ยวผสมพันธุ์ในบ้านเลขที่ 81/17 หมู่ 7 บ้านบึงบอน ตำบลทุ่งเบญจา อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี  จึงเดินทางตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือจับงู พบบ้านตามที่ได้รับแจ้งปลูกอยู่กลางสวนผลไม้ ของนายกำไร เสนา อายุ 37 ปี เจ้าของบ้านพร้อมสมาชิกในครอบครัวที่ยังอยู่ในอาการหวาดผวาตกใจ ได้พาเจ้าหน้าที่ไปชี้จุดที่พบเห็นงูทั้ง 2 ตัว หลบซ่อนอยู่ในห้องเก็บของ 

ต่อมา สิบเอกณัฐพล พร้อมทีมงานได้ช่วยกันยกสิ่งของออกมาจากห้องอย่างระมัดระวัง ทันทีที่ห้องโล่งขึ้น ได้พบงูจงอางตัวแรก ลำตัวขนาดใหญ่สีทอง เลื้อยเข้าไปหลบอยู่ในซอกคอมเพรสเซอร์แอร์ แต่ด้วยสภาพพื้นที่เป็นที่แคบยากต่อการใช้อุปกรณ์จับ และยังต้องระวังงูจงอางอีกตัวทาง สิบเอกณัฐพล ตัดสินใจใช้ตะขอเกี่ยวที่ลำตัว และใช้มือเปล่าดึงส่วนหางค่อยๆ ดึงงูจงอางออกมาอย่างระมัดระวัง ก่อนจะนำตัวออกไปในที่โล่งเพื่อง่ายต่อการควบคุม งูจงอางตัวดังกล่าวมีความยาวประมาณ 4 เมตร เป็นงูป่าธรรมชาติ สังเกตจากพฤติกรรมชูคอแผ่แม่เบี้ย ข่มขู่ตอบโต้เมื่อถูกรุกราน จากนั้นทางทีมงานได้ใช้วิธีนำกล่องพลาสติกมาหลอกล่อ เพื่อให้งูเลื้อยเข้าไปหลบตามสัญชาตญาณ


ต่อมาไม่นานได้พบงูจงอางอีกตัว ได้เลื้อยหนีเข้าไปหลบซ่อนอยู่ใต้คอมเพรสเซอร์แอร์ บริเวณเดียวกันกับที่เจองูตัวแรก ทางทีมงานจึงได้ใช้ตะขอเกี่ยวลำตัว แล้วนำออกมาในที่โล่ง จากการตรวจสอบพบว่า จงอางตัวที่ 2 มีขนาดเล็กกว่าตัวแรกความยาวประมาณ 3 เมตรเศษ ทางทีมงานได้ใช้วิธีหลอกล่อและปล่อยงูให้เลื้อยเข้าไปในกล่องพลาสติก  ซึ่งหลังจากนี้จะนำกลับไปพักฟื้น และดำเนินการเคลื่อนย้ายนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่ห่างไกลชุมชนต่อไป

สอบถามนายกำไร เจ้าของบ้านบอกว่า ขณะเกิดเหตุได้เข้ามาเอาสายไฟในห้องเก็บของ เพื่อจะนำไปต่อแสงสว่างภายในสวนทุเรียน ขณะที่กำลังก้มตัวเพื่อหยิบสายไฟตรงเท้า ได้เห็นงูจงอางทั้ง 2 ตัว กำลังเกี้ยวกันอยู่ใกล้กับคอมเพรสเซอร์แอร์ ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันที่งูทั้งคู่ตื่นเห็นคน ได้ชูคอแผ่แม่เบี้ยขึ้นสูงและพุ่งฉกใส่ แต่ด้วยระยะที่ห่างพอสมควร ประกอบกับงูยังพันตัวเกี้ยวกันอยู่ จึงไม่ได้รับอันตราย จากนั้นจึงได้รีบหันหลังวิ่งหนีออกมา พร้อมกับบอกคนในบ้านให้ระวัง และโทรแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ให้มาช่วยจับดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส