fbpx

แบบนี้ก็ได้หรอ! ขี่รถวิบากในถ้ำ

กระบี่ 23 มี.ค.- ชมคลิปที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตอนนี้ เป็นภาพกลุ่มนักขี่รถจักรยานยนต์วิบากในถ้ำโต๊ะหลวง ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ แหล่งโบราณสถานที่พบภาพเขียนสีโบราณอายุหลายพันปีของจังหวัดกระบี่ เป็นถ้ำที่มีชื่อเสียง และภาพยนต์ Fast9 เคยเข้ามาถ่ายทำด้วย   


ในคลิปจะเห็นว่ามีการขี่โมโตครอสเข้าไปในถ้ำประมาณ 10 คัน  เข้าไปตามช่องแคบๆ ภายในโถงถ้ำ บางช่วงยังใช้เท้ายันตามเนินหินช่องทางเดินภายในถ้ำ และส่งเสียงโห่ร้องกันอย่างสนุกสนาน และมีรายงานว่า อาจมีนักการเมืองท้องถิ่นร่วมก๊วนด้วย ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ให้ข้อมูลว่ากลุ่มขี่รถวิบากดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 20 นาที โดยพยายามขับรถผ่านโถงถ้ำแต่ติดกิ่งไม้ จากนั้นก็พากันขับออกไป

นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการที่ปรึกษาหน่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ เผยว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา เบื้องต้นทราบว่าเป็นกลุ่มคนในพื้นที่ จ.กระบี่ และจ.ภูเก็ต มาจัดกิจกรรมขี่รถเข้าไปในถ้ำโต๊ะหลวง ต.คลองหิน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ซึ่งเป็นหนึ่งในโบราณสถานตามประกาศของกรมศิลปากร จัดอยู่ในลำดับที่ 35 ของโบราณสถาน เป็นแหล่งค้นพบภาพเขียนสีโบราณ หรือเรียกอีกชื่อว่า เขาป่าหมาก  ถูกประกาศไว้เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2559  โดยนายอนันต์ ชูโชติ  เป็นอธิบดีกรมศิลปากร ในขณะนั้น      


นายนิวัฒน์ บอกว่าการที่นำรถจักรยานยนต์เข้าไปขับขี่ หรือทดสอบรถในถ้ำไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะอาจสร้างความเสียหายแก่โบราณสถานได้ ควรจะมีจิตสำนึกให้มากว่านี้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ และดำเนินการทางกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง และปัจจุบันมี พ.ร.บ.ถ้ำด้วย ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก

ล่าสุดวันนี้ นายบัญชา ธนูอินทร์ นายอำเภออ่าวลึก พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจถ้ำโต๊ะหลวง พบร่องรอยล้อรถจักรยายนต์โมโตครอส หรือรถวิบากจำนวนมาก  ส่วนความเสียหายอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างการสำรวจ ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ประสานเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร และจนท.ป่าไม้ ดำเนินการตามขึ้นตอนของกฎหมาย

ขณะที่นายวินิต พึ่งหล้า รองประธานสภา อบต.คลองหิน บอกว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเห็นกลุ่มขี่รถวิบากขับผ่านไป แต่ไม่รู้ว่าจะเข้าไปในถ้ำโต๊ะหลวง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีกลุ่มขี่รถวิบากขับเข้ามาบ่อย ส่วนใหญ่ไปตามสันเขาในสวนยางสวนปาล์มในพื้นที่ แต่คราวนี้มีการขับเข้าในพื้นที่แหล่งโบราณสถาน และไม่มีการแจ้ง อบต.ในพื้นที่แต่อย่างใด ซึ่งอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และขอฝากให้ช่วยกันดูแลเพราะถ้ำโต๊ะหลวงนอกจากเป็นแหล่งโบราณสถานแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อเสียงของจ.กระบี่  ซึ่งภาพยนต์ Fast9 เคยเข้ามาถ่ายทำด้วย ด้านผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบคลิปนี้อีกครั้ง พบว่าตอนนี้ถูกลบออกไปแล้วตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีเพียงภาพนิ่งที่บันทึกไว้.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง