fbpx

ฮือฮา! ตรวจพบพยาธิตัวตืด 18 เมตร ยาวสุดในรอบ 50 ปี

หนองคาย 22 มี.ค.- ทีมนักวิจัยศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) อ.เมือง จ.นครราชสีมา ตรวจพบพยาธิตัวตืด ยาว 18 เมตร จากผู้ป่วยชายอายุ 67 ปีซึ่งมีพฤติกรรมชอบกินเนื้อวัวดิบ ลาบ ก้อย ซอยห่าง สะสมกว่า 47 ปี นับเป็นการค้นพบพยาธิตัวตืดลำตัวยาวที่สุดในไทยครั้งแรกในรอบ 50 ปี


รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง ชวัลญ์ญา รัตนพิทูลย์ หัวหน้าศูนย์วิจัยโรคปรสิต เผยว่าพยาธิตัวตืดเป็นโรคประจำท้องถิ่นที่พบได้ในกลุ่มชาวบ้านที่ชอบรับประทานเนื้อดิบ ทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู ที่มีไข่หรือตัวอ่อนพยาธิสะสมเจริญเติบโตอยู่ในเนื้อ เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย พยาธิจะเกาะตัวอยู่ผนังลำไส้และเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อโตเต็มวัยจะหลุดออกมาเป็นปล้องๆ ผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อยเมื่อยล้าทั่ว ๆ ไป ซึ่งพยาธิตัวตืดสามารถเจริญเติบโตอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้นาน 25-30 ปี โดยผู้ป่วยรายนี้มีการตรวจตัวอย่างจากอุจจาระ เจอไข่อ่อน จึงรักษาโดยให้ยาถ่ายพยาธิ กระทั่งขับถ่ายออกมาทั้งหมด

ขณะที่ น.ส.ภรณ์พิชชา เพชรดี นักศึกษาปริญญาเอก บอกว่าคุณตาวัย 67 ปี ชอบรับประทานเนื้อวัวดิบ จำพวกลาบก้อยอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง มาตั้งแต่อายุ 20 ปี ไม่เคยตรวจรักษา เมื่อ 5 ปีที่แล้วเจอปล้องพยาธิตัวตืดหลุดออกมาอยู่เรื่อยๆ และเข้าใจว่าเมื่อรับประทานไข่มดแดง หรือตัวมดแดง จะช่วยรักษาโรคพยาธิ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดๆ เท่ากับว่าพยาธิตัวตืด 18 เมตร เจริญเติบโตสะสมอยู่ในลำไส้ของคุณตามายาวนานกว่า 47 ปี 


ด้านผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัธคพัชฬ รัตนพิทูลย์ นักวิจัยเผยว่า เท่าที่เคยศึกษาจากงานวิจัยพบว่า พยาธิตัวตืดยาว 18 เมตร ถือว่ายาวที่สุดในไทย ตั้งแต่เคยมีการตรวจพบยาว 23 เมตร เมื่อ 50 ปีก่อน ปกติทั่วไปตรวจพบขนาดความยาวแค่ 2-3 เมตร หลังจากนี้จะนำไปตรวจวิเคราะห์สารโมเลกุล และเก็บรักษาไว้เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาในอนาคตต่อไป.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30