fbpx

พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ จ.มหาสารคาม บ้านเรือนเสียหายกว่า 30 หลัง

ภูมิภาค 21 มี.ค. – พายุฤดูร้อนพัดถล่ม อ.วาปปีทุม จ.มหาสารคาม บ้านเรือนเสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน ส่วน จ.นคราชสีมาเกิดฝนตก ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตก นานเกือบ 1 ชั่วโมง บ้านเรือนเสียหาย ต้นไม้หักโค่นฟาดสายไฟฟ้าขาด ทำให้ไฟดับนานหลายชั่วโมง


จากสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้ อ.วาปปีทุม จ.มหาสารคาม เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำและมีลูกเห็บตกลงมาอย่างหนักประมาณ 30 นาที เบื้องต้นได้รับผลกระทบที่บ้านภูดินทั้ง 3 หมู่ เสียหายกว่า 30 หลังคาเรือน ทั้งบ้านพัก คอกสัตว์ ยุ้งข้าว สายไฟฟ้าขาด ทำให้ไฟดับ

นางเย็นจิต นันทะแสง ชาวบ้านบ้านภูดิน หมู่ 15 เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ลมมาประมาณ 15 นาที แต่ไม่มีฝนตก แต่ลมมาแรงมาก สักพักฝาบ้านก็ปลิวออกไป หลังคาโดนลมหอบออกไป ส่วนบ้านของนายพิเชษฐ์ เฉียวฉลาด ชาวบ้านภูดิน หมู่ 5 บ้านเสียหายทั้งหลัง โดยลมมาแรงมา 3 ครั้ง พอลมหมุนครั้งที่ 3 ก็ม้วนหลังคาขึ้นไปเลย ไม่เคยเห็นลมอะไรจะแรงขนาดนี้มาก่อน


เบื้องต้นทางจังหวัดได้ให้ทางอำเภอที่ได้รับความเสียหายสำรวจและแจ้งให้ทาง อบต. ในพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นแล้ว เพราะบางหลังไม่สามารถพักอาศัยได้เลย เนื่องจากหลังคาหายไปทั้งหลัง ได้มีการตั้งเต็นท์เพื่อให้การช่วยเหลือเบื้องต้น โคราชเจอพายุฤดูร้อนพัดบ้านพัง 30 หลังคาเรือน

ส่วนที่ จ.นคราชสีมา เมื่อค่ำวานนี้เกิดฝนตก ลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกในพื้นที่บ้านสระมะค่า บ้านพนาหนองหิน และบ้านขาคีม ต.แชะ อ.ครบุรี นานเกือบ 1 ชั่วโมง ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 30 หลัง โดยเฉพาะที่บ้านสระมะค่า

จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีบ้านเรือนประชาชนถูกลมพายุพัดเสียหายรวม 10 หลัง นอกจากนี้ลมพายุยังพัดต้นไม้หักโค่นกระจัดกระจายทั่วหมู่บ้านอีกจำนวนมาก กิ่งไม้ฟาดสายไฟฟ้าขาด ทำให้ไฟดับนานหลายชั่วโมง


นายบุญชอบ งบกระโทก ผู้ใหญ่บ้านสระมะค่า ได้เร่งออกสำรวจความเสียหายรายงานไปอำเภอ เพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการต่อไป.

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน “พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย” (มีผลจนถึงวันที่ 22 มีนาคม 2564) โดยประเทศไทยมีพายุฤดูร้อน มีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่า โดยจะมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคใต้ตอนบน ตามลำดับ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณาและสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหาย

จังหวัดที่จะได้รับผลกระทบในวันนี้ดังนี้ (21 มีนาคม 2564)
ภาคเหนือ : จ.พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหารกาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา ชัยภูมิ ขอนแก่น และมหาสารคาม
ภาคกลาง : จ.ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก : จ.นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในวันนี้ (21 มี.ค. 64) และจะแผ่ปกคลุมภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคเหนือ ตามลำดับ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในวันพืชมงคล

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานและพืชพันธุ์ต่างๆ ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 และมีพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 เพื่อความเป็นสิริมงคลและสร้างขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทุกสาขาทั่วประเทศ

กราดยิงงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโด เสียชีวิต 6 ราย

มือปืนก่อเหตุกราดยิงกลางงานเลี้ยงวันเกิดในรัฐโคโลราโดของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 6 ราย ก่อนที่มือปืนจะปลิดชีพตัวเอง ขณะนี้ยังไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุ