fbpx

ตำรวจทำ CPR กระรอกเผือกโดนไฟช็อตจนรอด

อุดรธานี 17 มี.ค.- มีผู้นำคลิปวีดีโอพร้อมข้อความโพสต์ลงในเฟซบุ๊กตำรวจกุมภวาปีจังหวัดอุดรธานี “ทำ CPR กระรอก ที่โดนไฟซ็อต ตำรวจได้ช่วยชีวิตกระรอกโดยการทำ CPR จนสามารถฟื้นคืนชีพได้แล้วปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ 


ในคลิปเป็นภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังใช้ไม้ทำกดที่หน้าอกของกระรอก ซึ่งเป็นการทำ CPR เพื่อช่วยชีวิตเจ้ากระรอก ที่ถูกไฟฟ้าช็อตตกลงมาหน้าห้องสืบสวน หลังมีการแชร์ภาพอกไปมีผู้เข้ามาชื่นชมจำนวนมาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 16 มีนาคม 2564 ได้ไปที่ ชุดสืบสวน สภ.กุมภวาปี ภ.จว.อุดรธานี พบ ร.ต.ต.ยงยุทธ์ ธิตานนท์ หรือ หมวดบาว ปฎิบัติหน้าที่ตำรวจสืบสวน คือชายในคลิปที่ทำ CPR ช่วยเหลือเจ้ากระรอกเผือก หรือภาษาอีสานเรียกว่า กระรอกด่อน และ ร.ต.อ.สายันต์ แปะทา หรือผู้กองแป๊ะ ผู้ถ่ายคลิปวีดีโอ โดยตำรวจทั้ง 2 นาย ได้พาดูจุดที่พบกระรอกด่อนตกลงมาจากสายไฟและจุดที่กระรอกจะไต่สายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ หากินจากพื้นที่สวนป่าหลังชุดสืบสวน มีต้นจามจุรีขนาดใหญ่ปกคลุม มายังอาคารบ้านพักที่ปลูกกล้วย และไม้ผลอื่นๆ ไว้หน้าบ้านพัก  

ร.ต.ต.ยงยุทธ์ ธิตานนท์ หรือ หมวดบาว เผยว่าใกล้กับชุดสืบสวนจะมีต้นจามจุรีใหญ่ ด้านหลังจะเป็นป่ามีต้นกล้วยและต้นขนุน มีกระรอกหลายตัวมาหากินที่บริเวณนี้ ชอบไต่สายไฟระหว่างชุดสืบไปบ้านพักตำรวจ เพื่อไปหากินกล้วยสุกที่หน้าบ้านพัก ซึ่งจะเห็นกันเป็นประจำ จนคุ้นเคย ช่วงเช้าเห็นกระรอกตกลงมาจากเสาไฟ ไม่หายใจ ผู้กองแป๊ะจึงบอกว่าให้ช่วยมันหน่อย ตนจึงเข้าไปจับหางกระรอกที่ตอนนั้นมันหยุดหายใจ ใช้ไม้กดที่หน้าอกมันเหมือนทำ CPR จนเห็นท้องมันเหมือนหายใจได้ ซึ่งการที่เราเข้าไปช่วยกระรอกตัวนี้ เพราะว่าเราเห็นมันทุกวัน พร้อมเผยที่ผ่านมาก็เคยช่วยทำ CPR ลิงที่สวนลิงที่โดนไฟช็อตเหมือนกัน แต่ตอนนั้นใช้ของใหญ่หน่อย ทำปั๊มหัวใจ 3-4 ครั้งมันก็ฟื้น ส่วนกระรอกตัวนี้ที่ช่วยไปก็ไม่ได้คิดว่ามันจะฟื้นขึ้นมา แต่จากที่เคยไปเรียนช่วยชีวิตคนวิธีการทำ CPR ว่าปั๊มคนต้องทำอย่างนี้ สัตว์ก็น่าจะทำเหมือนๆ กัน ก็เลยลองทำดู


ส่วนที่ถ่ายคลิปกันไว้ ก็เพียงต้องการส่งดูกันในห้องไลน์ของชุดสืบสวน แต่ก็มีการไปโฟสเฟสบุ๊คจนมีการแชร์ออกต่อไป แต่ความจริงแล้วที่ทำไปเราก็มีความรู้สึกที่ดี อย่างน้อยก็หนึ่งชีวิตที่ราได้ช่วยเขา  กระรอกตัวนี้ก็เป็นกระรอกเผือก หหรือบ้านเราเรียกกระรอกด่อน ที่คนแถวนี้ชื่อว่าเป้นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในตำนาน แถวหนองหานกุมภวาปี 

ด้าน ร.ต.อ.สายันต์ แปะทา หรือผู้กองแป๊ะ ผู้ถ่ายคลิปช่วยชีวิตกระรอกด่อน เปิดเผยว่า วันนี้พวกตนมาทำงานตามปกติ เมื่อประชุมงานเสร็จ ก็เดินออกมาจากชุดสืบสวนเพื่อไปสืบสวนหาข่าว มาถึงใต้ต้นจามจุรี ตนก็พบกระรอกเผือกนอนอยู่ที่พื้นหายใจรวยริน จึงเรียกหมวดบาวมาช่วยเหลือกระรอก ด้วยการทำปั๊มหัวใจ หรือ CPR  โดยตนเป็นผู้ถ่ายคลิปให้ ผู้หมวดบาวได้หยิบกิ่งไม้ที่อยู่ใกล้ กดบริเวณช่วงหน้าท้องและลำตัว  ไม่ถึง 1 นาทีเจ้ากระรอกก็ฟื้น.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30