fbpx

ตำรวจทำ CPR กระรอกเผือกโดนไฟช็อตจนรอด

อุดรธานี 17 มี.ค.- มีผู้นำคลิปวีดีโอพร้อมข้อความโพสต์ลงในเฟซบุ๊กตำรวจกุมภวาปีจังหวัดอุดรธานี “ทำ CPR กระรอก ที่โดนไฟซ็อต ตำรวจได้ช่วยชีวิตกระรอกโดยการทำ CPR จนสามารถฟื้นคืนชีพได้แล้วปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ 


ในคลิปเป็นภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลังใช้ไม้ทำกดที่หน้าอกของกระรอก ซึ่งเป็นการทำ CPR เพื่อช่วยชีวิตเจ้ากระรอก ที่ถูกไฟฟ้าช็อตตกลงมาหน้าห้องสืบสวน หลังมีการแชร์ภาพอกไปมีผู้เข้ามาชื่นชมจำนวนมาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 16 มีนาคม 2564 ได้ไปที่ ชุดสืบสวน สภ.กุมภวาปี ภ.จว.อุดรธานี พบ ร.ต.ต.ยงยุทธ์ ธิตานนท์ หรือ หมวดบาว ปฎิบัติหน้าที่ตำรวจสืบสวน คือชายในคลิปที่ทำ CPR ช่วยเหลือเจ้ากระรอกเผือก หรือภาษาอีสานเรียกว่า กระรอกด่อน และ ร.ต.อ.สายันต์ แปะทา หรือผู้กองแป๊ะ ผู้ถ่ายคลิปวีดีโอ โดยตำรวจทั้ง 2 นาย ได้พาดูจุดที่พบกระรอกด่อนตกลงมาจากสายไฟและจุดที่กระรอกจะไต่สายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ หากินจากพื้นที่สวนป่าหลังชุดสืบสวน มีต้นจามจุรีขนาดใหญ่ปกคลุม มายังอาคารบ้านพักที่ปลูกกล้วย และไม้ผลอื่นๆ ไว้หน้าบ้านพัก  

ร.ต.ต.ยงยุทธ์ ธิตานนท์ หรือ หมวดบาว เผยว่าใกล้กับชุดสืบสวนจะมีต้นจามจุรีใหญ่ ด้านหลังจะเป็นป่ามีต้นกล้วยและต้นขนุน มีกระรอกหลายตัวมาหากินที่บริเวณนี้ ชอบไต่สายไฟระหว่างชุดสืบไปบ้านพักตำรวจ เพื่อไปหากินกล้วยสุกที่หน้าบ้านพัก ซึ่งจะเห็นกันเป็นประจำ จนคุ้นเคย ช่วงเช้าเห็นกระรอกตกลงมาจากเสาไฟ ไม่หายใจ ผู้กองแป๊ะจึงบอกว่าให้ช่วยมันหน่อย ตนจึงเข้าไปจับหางกระรอกที่ตอนนั้นมันหยุดหายใจ ใช้ไม้กดที่หน้าอกมันเหมือนทำ CPR จนเห็นท้องมันเหมือนหายใจได้ ซึ่งการที่เราเข้าไปช่วยกระรอกตัวนี้ เพราะว่าเราเห็นมันทุกวัน พร้อมเผยที่ผ่านมาก็เคยช่วยทำ CPR ลิงที่สวนลิงที่โดนไฟช็อตเหมือนกัน แต่ตอนนั้นใช้ของใหญ่หน่อย ทำปั๊มหัวใจ 3-4 ครั้งมันก็ฟื้น ส่วนกระรอกตัวนี้ที่ช่วยไปก็ไม่ได้คิดว่ามันจะฟื้นขึ้นมา แต่จากที่เคยไปเรียนช่วยชีวิตคนวิธีการทำ CPR ว่าปั๊มคนต้องทำอย่างนี้ สัตว์ก็น่าจะทำเหมือนๆ กัน ก็เลยลองทำดู


ส่วนที่ถ่ายคลิปกันไว้ ก็เพียงต้องการส่งดูกันในห้องไลน์ของชุดสืบสวน แต่ก็มีการไปโฟสเฟสบุ๊คจนมีการแชร์ออกต่อไป แต่ความจริงแล้วที่ทำไปเราก็มีความรู้สึกที่ดี อย่างน้อยก็หนึ่งชีวิตที่ราได้ช่วยเขา  กระรอกตัวนี้ก็เป็นกระรอกเผือก หหรือบ้านเราเรียกกระรอกด่อน ที่คนแถวนี้ชื่อว่าเป้นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในตำนาน แถวหนองหานกุมภวาปี 

ด้าน ร.ต.อ.สายันต์ แปะทา หรือผู้กองแป๊ะ ผู้ถ่ายคลิปช่วยชีวิตกระรอกด่อน เปิดเผยว่า วันนี้พวกตนมาทำงานตามปกติ เมื่อประชุมงานเสร็จ ก็เดินออกมาจากชุดสืบสวนเพื่อไปสืบสวนหาข่าว มาถึงใต้ต้นจามจุรี ตนก็พบกระรอกเผือกนอนอยู่ที่พื้นหายใจรวยริน จึงเรียกหมวดบาวมาช่วยเหลือกระรอก ด้วยการทำปั๊มหัวใจ หรือ CPR  โดยตนเป็นผู้ถ่ายคลิปให้ ผู้หมวดบาวได้หยิบกิ่งไม้ที่อยู่ใกล้ กดบริเวณช่วงหน้าท้องและลำตัว  ไม่ถึง 1 นาทีเจ้ากระรอกก็ฟื้น.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

“อนุชา” สั่งตรวจสอบเมรุ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข

“อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัดต่างๆ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ ยืนยันวัดเป็นที่พึ่งของประชาชน

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม วันอาสาฬหบูชา

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเสาร์ ที่ ๒๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔

สัปดาห์หน้า “แอสตราเซเนกา” ส่งมอบวัคซีนอีก 2.3 ล้านโดส

ประธาน บ.แอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกแจ้งกำหนดส่งวัคซีนแอสตราเซเนกา อีก 2.3 ล้านโดส ในสัปดาห์หน้า รวมยอดส่งมอบ 11.3 ล้านโดส ณ สิ้นเดือนกรกฎาคม

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร