fbpx

มะม่วงดินเอียด ลูกเดียว 100 กว่าบาท

ขอนแก่น 16 มี.ค.- เกษตรกรบ้านป่าปอ จ.ขอนเเก่น ผันตัวปลูกมะม่วงจนเติบโตให้ผลผลิตดี จนเป็นเอกลักษณ์ด้านรสชาติเฉพาะถิ่นของที่นี่


เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง บ้านป่าปอ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น กำลังช่วยกันคัดเลือกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง คุณภาพเกรดพรีเมียมส่งให้กับลูกค้าทั่วประเทศที่สั่งทางออนไลน์ นายบุญมา สาธิต ประธานกลุ่มผลิตมะม่วงเพื่อการส่งออกกล่าวว่า พื้นที่บ้านป่าปอ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น มีสภาพเป็นดินเค็ม หรือชาวบ้านเรียกว่า “ดินเอียด” เพาะปลูกพืชค่อนข้างลำบาก ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงปลูกแต่มันสำปะหลัง ปลูกอ้อย พืชไร่ ตามมีตามเกิดและนับเป็นความโชคดีของชาวบ้านที่นี่ เมื่อนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้ามาช่วยปรุงดินทำให้ดินเค็มที่นี่ กลายเป็นดินเอียดที่สามารถเพาะปลูกมะม่วงเติบโตให้ผลผลิตดี ผลมะม่วง มีรสชาติ หวาน อมเปรี้ยวนิดๆ เนื้อเนียนนวล นับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น และเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของบ้านป่าปอแห่งนี้ ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันปลูกมะม่วง เช่น มะม่วงเขียวเสวย และมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง 

ปัจจุบันมีสมาชิก 65 ราย พื้นที่ปลูกมะม่วงราวๆ 3,000 ไร่ โดยมะม่วงเขียวเสวยที่นี่มีรสชาติอร่อยถูกใจชาวเวียดนาม ทำให้แต่ละปีเมื่อถึงฤดูเก็บผลผลิต พ่อค้าชาวเวียดนามจะมารับมะม่วงเขียวเสวยถึงสวนปีละหลายร้อยตัน เช่นเดียวกับมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่นี่ ผลผลิตส่วนใหญ่ก็ส่งขายต่างประเทศ แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การส่งออกได้รับผลกระทบไปด้วย จึงหันมาขายภายในประเทศแทน 


โดยปีนี้บริษัทขอนแก่น โอท็อป อินเตอร์เทรดเดอร์ จำกัด เข้ามาช่วยทำการตลาด ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น นับเป็นความโชคดีของคนไทยที่จะได้รับประทานมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองคุณภาพเกรดพรีเมียม เพราะแต่ละปีมะม่วงที่นี่จะถูกส่งขายไปยังต่างประเทศทั้งหมด ทำให้คนไทยไม่ได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติความอร่อยของมะม่วงดินเอียด มะม่วงที่จะส่งขายให้กับลูกค้าที่สั่งออเดอร์เข้ามาทางออนไลน์ จะเป็นมะม่วงคัดเกรดพรีเมียมขนาดจัมโบ้พิเศษ 12 ลูก ขายกล่องละ 1,500 บาท  และขนาดคัดพิเศษเกรดพรีเมียม 6 ลูก ขายกล่องละ 590 บาท ขณะนี้มียอดสั่งจองเข้ามาแล้ว 330 กล่อง ชาวบ้านจึงกำลังเร่งคัดเลือกมะม่วงเพื่อบรรจุใส่ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะทำจากวัสดุรีไซเคิล โดยที่กล่องจะมีคิวอาร์โค้ดให้ลูกค้าได้สแกนและจะได้รู้จักจังหวัดขอนแก่นภายในเวลา 2.30 นาที นอกจากนี้ภายในกล่องยังใส่สารชะลอการสุก ไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค แต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะสามารถนำไปเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้ เมื่อบรรจุหีบห่อเรียบร้อย ทางบริษัทขนส่งเอกชนจะเข้ามารับมะม่วงเพื่อส่งไปถึงมือผู้บริโภควันต่อวัน จึงทำให้มั่นใจว่าจะได้มะม่วงที่สุกหอม อร่อย และมีคุณภาพ ตามสโลแกนที่ว่า “ปลูกด้วยรัก คัดด้วยใจ”.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว