fbpx

มะม่วงดินเอียด ลูกเดียว 100 กว่าบาท

ขอนแก่น 16 มี.ค.- เกษตรกรบ้านป่าปอ จ.ขอนเเก่น ผันตัวปลูกมะม่วงจนเติบโตให้ผลผลิตดี จนเป็นเอกลักษณ์ด้านรสชาติเฉพาะถิ่นของที่นี่


เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วง บ้านป่าปอ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น กำลังช่วยกันคัดเลือกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง คุณภาพเกรดพรีเมียมส่งให้กับลูกค้าทั่วประเทศที่สั่งทางออนไลน์ นายบุญมา สาธิต ประธานกลุ่มผลิตมะม่วงเพื่อการส่งออกกล่าวว่า พื้นที่บ้านป่าปอ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น มีสภาพเป็นดินเค็ม หรือชาวบ้านเรียกว่า “ดินเอียด” เพาะปลูกพืชค่อนข้างลำบาก ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงปลูกแต่มันสำปะหลัง ปลูกอ้อย พืชไร่ ตามมีตามเกิดและนับเป็นความโชคดีของชาวบ้านที่นี่ เมื่อนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้ามาช่วยปรุงดินทำให้ดินเค็มที่นี่ กลายเป็นดินเอียดที่สามารถเพาะปลูกมะม่วงเติบโตให้ผลผลิตดี ผลมะม่วง มีรสชาติ หวาน อมเปรี้ยวนิดๆ เนื้อเนียนนวล นับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น และเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของบ้านป่าปอแห่งนี้ ชาวบ้านจึงรวมกลุ่มกันปลูกมะม่วง เช่น มะม่วงเขียวเสวย และมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง 

ปัจจุบันมีสมาชิก 65 ราย พื้นที่ปลูกมะม่วงราวๆ 3,000 ไร่ โดยมะม่วงเขียวเสวยที่นี่มีรสชาติอร่อยถูกใจชาวเวียดนาม ทำให้แต่ละปีเมื่อถึงฤดูเก็บผลผลิต พ่อค้าชาวเวียดนามจะมารับมะม่วงเขียวเสวยถึงสวนปีละหลายร้อยตัน เช่นเดียวกับมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองที่นี่ ผลผลิตส่วนใหญ่ก็ส่งขายต่างประเทศ แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การส่งออกได้รับผลกระทบไปด้วย จึงหันมาขายภายในประเทศแทน 


โดยปีนี้บริษัทขอนแก่น โอท็อป อินเตอร์เทรดเดอร์ จำกัด เข้ามาช่วยทำการตลาด ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น นับเป็นความโชคดีของคนไทยที่จะได้รับประทานมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองคุณภาพเกรดพรีเมียม เพราะแต่ละปีมะม่วงที่นี่จะถูกส่งขายไปยังต่างประเทศทั้งหมด ทำให้คนไทยไม่ได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติความอร่อยของมะม่วงดินเอียด มะม่วงที่จะส่งขายให้กับลูกค้าที่สั่งออเดอร์เข้ามาทางออนไลน์ จะเป็นมะม่วงคัดเกรดพรีเมียมขนาดจัมโบ้พิเศษ 12 ลูก ขายกล่องละ 1,500 บาท  และขนาดคัดพิเศษเกรดพรีเมียม 6 ลูก ขายกล่องละ 590 บาท ขณะนี้มียอดสั่งจองเข้ามาแล้ว 330 กล่อง ชาวบ้านจึงกำลังเร่งคัดเลือกมะม่วงเพื่อบรรจุใส่ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะทำจากวัสดุรีไซเคิล โดยที่กล่องจะมีคิวอาร์โค้ดให้ลูกค้าได้สแกนและจะได้รู้จักจังหวัดขอนแก่นภายในเวลา 2.30 นาที นอกจากนี้ภายในกล่องยังใส่สารชะลอการสุก ไม่เป็นอันตรายกับผู้บริโภค แต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะสามารถนำไปเป็นปุ๋ยต้นไม้ได้ เมื่อบรรจุหีบห่อเรียบร้อย ทางบริษัทขนส่งเอกชนจะเข้ามารับมะม่วงเพื่อส่งไปถึงมือผู้บริโภควันต่อวัน จึงทำให้มั่นใจว่าจะได้มะม่วงที่สุกหอม อร่อย และมีคุณภาพ ตามสโลแกนที่ว่า “ปลูกด้วยรัก คัดด้วยใจ”.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับยื่นจอง “ซิโนฟาร์ม”

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ปิดรับการยื่นความประสงค์ขอรับวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” แล้ว รวม 5 วัน มียอดจอง 17,070 องค์กร 4,873,659 คน

ขุดพบโคตรเพชร 1,098 กะรัต ใหญ่อันดับ 3 ของโลก

พาไปดูโคตรเพชรที่ขุดพบในประเทศบอตสวานา แถบแอฟริกา เชื่อว่าน่าจะใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในแอฟริกาใต้ กำลังคลาคล่ำด้วยชาวบ้านหลายพันคนที่แห่กันมาขุดหาเพชรบนเนินเขา

ศบค.ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเหลือ 4 จว.

ศบค. ปรับพื้นที่โซนสีใหม่ ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เหลือ 4 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ พร้อมมาตรการผ่อนคลาย เริ่ม 21 มิ.ย.นี้