fbpx

ตั้งรางวัลนำจับสาวไทยหลอกชาวญี่ปุ่นหมดตัว

เชียงใหม่ 12 มี.ค.-กลุ่มสูงวัยชาวญี่ปุ่นร้องสื่อ สาวไทยหลอกร่วมลงทุนธุรกิจต่อวีซ่า สุดท้ายปิดบริษัทหนี มีเหยื่อรวมกว่า 20 คน สูญเงินเกือบ 30 ล้านบาท ศาลออกหมายจับแล้ว แต่ยังลอยนวล ใครพบเบาะแส พร้อมให้รางวัลตอบแทน


กลุ่มชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ รวมตัวร้องเรียนกับสื่อมวลชน ช่วยตามหาตัวนางสาววรินทร หรือ หนึ่ง ทรัพย์รชา อายุ 44 ปี พร้อมกับแฟนหนุ่มชาวญี่ปุ่นที่ร่วมกันหลอกลวงให้ร่วมลงทุนในธุรกิจท่องเที่ยว และวีซ่า จนมีชาวญี่ปุ่นและชาวสิงคโปร์หลงเชื่อ สูญเงินไปรวมแล้วกว่า 30 ล้านบาท หลายคนต้องเดือดร้อนอย่างหนักเพราะสิ้นเนื้อประดาตัว ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก

นายฮิโรอาคิ โอคาเบะ อายุ 61 ปี เล่าว่า ตนเองได้มาพำนักระยะยาวในวัยเกษียณ ที่จังหวัดเชียงใหม่ มานานกว่า 10 ปี ช่วงต้นปี 2562 นางสาววรินทรและแฟนหนุ่มชาวญี่ปุ่น ที่เปิดบริษัทชื่อ L.C.M.T หรือ โลโคโมชันทัวร์ ในอำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งอ้างว่าดำเนินกิจการเกี่ยวกับจัดทัวร์และให้บริการต่อวีซ่าให้กับชาวต่างชาติ ได้มาชักชวนให้ตนเอง และกลุ่มเพื่อนชาวญี่ปุ่นในจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมลงทุนกับบริษัท


เดือนกุมภาพันธ์ 2562 นางสาววรินทร บอกว่าทางบริษัทได้รับอนุมติให้จัดกิจกรรมงานยี่เป็ง ที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ วันที่ 11 และ 12 พฤศจิกายน 2562 พร้อมชักชวนให้ร่วมลงทุนและจะให้ผลตอบแทน ร้อยละ 30 ด้วยความที่เห็นมีที่ตั้งบริษัทเป็นหลักแหล่ง มีแฟนเป็นคนญี่ปุ่น และนางสาววรินทร ยังถือสัญชาติญี่ปุ่นเป็นสัญชาติที่สอง จึงเชื่อใจ ร่วมลงทุนไป 1 ล้านบาท

ต่อมาระหว่างที่รอจัดงานยี่เป็ง นางสาววรินทรยังได้ชักชวนให้ลงทุนในธุรกิจต่อวีซ่าให้กับชาวญี่ปุ่น อ้างว่าจะนำเงินไปการันตีเพื่อต่อวีซ่าให้กับชาวญี่ปุ่น ตามเงื่อนไขที่จะต้องมีเงินการันตีคนละ 8 แสนบาท โดยบอกว่ามีชาวญี่ปุ่นหลายคนที่มีเงินไม่พอและต้องต่อวีซ่า หากร่วมลงทุนจะได้ค่าตอบแทนจากการเช่าเงินร้อยละ 5-10 ของเงินที่ลงทุน ตนเองจึงทยอยโอนเงินให้เดือนละครั้ง ครั้งละหลายแสนบาท ครั้งล่าสุดเดือนตุลาคม 2563 โดยระหว่างที่ลงทุน ในช่วงแรก ได้รับเงินผลตอบแทน แต่ช่วงหลังก็เงียบหายไป อ้างว่าเงินอยู่ในระยะเวลาการันตี ยังไม่สามารถถอนออกมาให้ได้

เดือนพฤศจิกายน นางสาววรินทรขาดการติดต่อ จึงไปตามหาที่บริษัท กลับพบว่าปิดกิจการไปแล้ว ไปตามหาที่บ้านพักก็ย้ายออกไป จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก เมื่อสอบถามกลุ่มเพื่อนชาวญี่ปุ่น ก็พบว่ามีหลายคนถูกหลอกในลักษณะเดียวกัน ซึ่งทุกคนบอกตรงกันว่านางวรินทร ห้ามไม่ให้เล่าเรื่องลงทุนให้กับคนอื่นได้ทราบ นายฮิโรอาคิ เผยว่าตนเองโอนเงินไปทั้งหมด 17 ครั้ง รวมเป็นเงิน 9.4 ล้านบาท ได้คืนมา 1.4 ล้านบาทเท่านั้น ส่วนเพื่อนชาวญี่ปุ่นคนอื่นๆ ลงทุนคนละหลายแสนถึงหลายล้านบาท รวมทั้งยังมีชาวสิงคโปร์อีกบางส่วน เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายประมาณ 30 ล้านบาท


เรื่องที่เกิดขึ้นกลุ่มผู้เสียหาย 4 คน ได้รวมตัวเข้าแจ้งความที่ สภ.ช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ เมื่อปลายปี 2563 ก่อนที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่จะออกหมายจับในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564 แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังจับกุมตัวไม่ได้ จึงเข้าร้องขอความช่วยเหลือกับสื่อมวลชน ขอให้เผยแพร่ข่าวเพื่อให้ผู้ที่ทราบเบาะแสแจ้งข้อมูล เพื่อให้ตำรวจเข้าจับกุมซึ่งจะมีรางวัลให้จำนวนหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง