fbpx

สมุทรสาครนำร่องฉีดวัคซีนให้ประชาชนพื้นที่สีแดง ต.ท่าทราย

สมุทรสาคร 11 มี.ค. – ประชาชนในพื้นที่สีแดง จ.สมุทรสาคร ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ววันนี้เป็นวันแรก นำร่อง 3 หมู่บ้าน ใน ต.ท่าทราย ขณะที่ชาวบ้านทยอยเดินทางเข้ารับวัคซีน บอกกลัว แต่ต้องการสร้างความเชื่อมั่นว่าตนปลอดภัยจากโควิด-19 จึงตัดสินใจเข้ารับการฉีดวัคซีน


ที่หน่วยให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ณ ศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 7 อบต.ท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนทั่วไปเฉพาะในพื้นที่หมู่ 6 หมู่ 7 และหมู่ 8 ต.ท่าทราย ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงระดับจังหวัด มีประชาชนลงทะเบียนในวันแรกไว้ประมาณ 300 คนเศษ และพากันทยอยมาเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมให้บริการแก่พี่น้องประชาชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้เข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทุกคน ได้เห็นถึงความปลอดภัยที่จะได้รับในทุกขั้นตอน ซึ่งในแต่ละวันจะให้บริการได้ประมาณ 500 คน


สำหรับประชาชนกลุ่มเสี่ยงในเขตพื้นที่หมู่ที่ 6, 7 และ 8 ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร ที่มาเข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันแรกนี้ บอกว่าที่ตัดสินใจฉีดวัคซีนแม้ตอนแรกจะรู้สึกกลัวอยู่บ้าง เพราะต้องการสร้างความเชื่อมั่นว่าตนปลอดภัยจากโควิด-19 ซึ่งจะมีผลต่อการทำงานหรืออาชีพที่ทำอยู่ด้วย จึงตัดสินใจเข้ารับการฉีดวัคซีน

เบื้องต้นหลังประชาชนทยอยเข้ารับวัคซีนแล้ว ยังไม่พบใครแพ้วัคซีน หรือมีอาการไม่พึงประสงค์เลย หลังจากนี้ผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนต้องสังเกตอาการของตนเอง พร้อมกับตอบแบบสอบถามจากไลน์ “หมอพร้อม” ที่จะส่งแบบสอบถามประเมินอาการไปให้ตอบคำถามในระยะเวลา 1 วัน 7 วัน และ 21 วัน ส่วนผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของโรงพยาบาลสมุทรสาคร ได้เตรียมเจ้าหน้าที่โทรศัพท์ไปสอบถามอาการตามระยะเวลาที่กำหนดไว้เช่นเดียวกับหมอพร้อม

สำหรับประชาชนผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 โรค อายุระหว่าง 18-59 ปี สามารถลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีนได้ระหว่างวันที่ 15-22 มีนาคมนี้ ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทั้ง 23 แห่ง, อบต. 11 แห่ง, เทศบาล 6 แห่ง, โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลนครท่าฉลอม โรงพยาบาลวัดบางปลา และโรงพยาบาลวัดเกตุมดีฯ ในวันและเวลาราชการเท่านั้น


ด้านนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร บอกว่ามาตรการ Bubble&Seal ที่ได้ดำเนินการมา 3 ระยะ คือ ระยะแรก ตั้งแต่วันที่ 1-15 กุมภาพันธ์ 2564 ระยะที่ 2 วันที่ 16-28 กุมภาพันธ์ 2564 และระยะที่ 3 วันที่ 1-10 มีนาคม 2564 ซึ่งสิ้นสุดลงในวันที่ 10 มีนาคม 2564 ต้องขอขอบคุณผู้ประกอบการ รวมถึงผู้ใช้แรงงานทุกคน ทุกชนชาติ ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จนทำให้การดำเนินมาตรการ Bubble&Seal เป็นระเบียบและเรียบร้อย พร้อมกันนี้ยังได้มีการตรวจหาแอนติบอดีอีกครั้งในกลุ่มที่ยังไม่พบ โดยอาจจะแยกกัก 5 วัน หรือ 10 วัน ตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และเมื่อครบกำหนดแล้วจะถือได้ว่าคนในกลุ่มนี้มีความปลอดภัยที่จะกลับเข้าทำงาน พร้อมจะเร่งทำการฉีดวัคซีนให้คนกลุ่มนี้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้อีกด้วย

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวทิ้งท้ายว่า ในส่วนที่หลายคนยังมีข้อสงสัยว่าถ้าปลดล็อกกลุ่ม Bubble&Seal แล้ว จะเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มนี้ได้อีกหรือไม่นั้น ตามหลักการที่ได้มีการสอบถามกับทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เชื่อได้ว่าไม่น่าจะมีการระบาดแบบเดิมเกิดขึ้นได้อีกแล้ว แต่เรื่องของการพบเชื้อยังคงต้องมีพบอยู่บ้าง แต่เป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

แพทย์เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้

กรมการแพทย์ เผยแม่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เพราะเชื้อโควิด-19 ไม่ติดต่อผ่านทางน้ำนมแม่ แต่จะต้องป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก