fbpx

ชาวขอนแก่นร้องแอปฯ กู้เงินหลอกโอนค้ำประกัน

ขอนแก่น 8 มี.ค. – ชาวขอนแก่นร้องสำนักข่าวไทยให้ช่วยเป็นกระบอกเสียงแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังแอปพลิเคชันกู้เงินที่ใช้ชื่อว่า Bee Baht หลังญาติทวงเงินที่โอนเป็นค่าค้ำประกันเงินกู้คืน ถูกไล่ให้ไปตาย


นี่คือบทสนทนาที่แอดมินแอปพลิเคชันกู้เงินที่ใช้ชื่อว่า Bee Baht ไล่ลูกค้าหญิงชาวขอนแก่นให้ไปตาย หลังเจ้าตัวพยายามทวงเงิน 6,500 บาท ที่โอนไปเป็นค่าค้ำประกันเงินกู้ ต่อมาอ้างว่าเข้าใจผิด ต้องโอน 15,000 บาท เลยเชื่อว่าถูกหลอกลวง แต่อีกฝ่ายไม่ยอมคืน จึงอยากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับประชาชน อย่าตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ หลังส่ง SMS และใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ โฆษณาเชิญชวนว่า “เงินกู้ง่าย กู้เร็ว” สินเชื่อสูงสุดถึง 1 ล้านบาท อนุมัติภายใน 10 นาที วงเงินกู้โดยประมาณ 10,000-50,000 บาท อัตราดอกเบี้ยรายเดือน 0.5% ระยะเวลากู้ยืม 12 เดือน

ทีมข่าวตรวจสอบพบว่าในเพจ Bee Baht มีคนเข้าไปคอมเมนต์ว่าถูกแอปฯ นี้หลอกลวงเป็นจำนวนมาก พฤติกรรมคือออกอุบายให้โอนเงินเป็นค่าค้ำประกันร้อยละ 10 ของยอดเงินกู้ก่อน จึงจะได้รหัส 6 หลัก มาถอนเงินจากแอปฯ เมื่อผู้กู้เห็นท่าไม่ดี ขอยกเลิก แต่ยกเลิกไม่ได้ ต้องไปดำเนินการที่สำนักงานใหญ่ หากไม่สะดวกไปให้โอนค่ายกเลิกเอกสารอีก 5,000 บาท โดยให้ชื่อ ที่อยู่ของบริษัทไม่ตรงกันในการอ้างกับลูกค้าหลายคน และเบอร์โทรติดต่อล้วนเป็นข้อมูลเท็จ


คำพูดไม่ดีของแอดมินแอปฯ ดังกล่าวไม่ได้ใช้เฉพาะกับหญิงชาวขอนแก่นที่ญาตินำมาร้องเรียน แต่ทำกับลูกค้าทุกคนที่เริ่มสังเกตเห็นว่าอาจถูกหลอกลวง โดยพูดทำนองข่มขู่ว่าถ้าไม่จ่ายค่าดอกเบี้ยจะมีหมายศาลไปถึงบ้าน ทั้งที่ลูกค้าไม่ได้ใช้เงินจากแอปฯ และใช้บัตรประชาชนของลูกค้าโพสต์เยาะเย้ยเจ้าตัวว่าขอยืมใช้หน่อยนะ เป็นต้น

ทั้งนี้ มีรายงานว่า แอปฯ Bee Baht เคยใช้ชื่อ Full Wallet และเปลี่ยนชื่อแอปฯ หลอกคนไปเรื่อยๆ ขณะนี้ผู้เสียหายกำลังทยอยแจ้งความในหลายพื้นที่

นางสาวอนงค์ สนขุนทด อายุ 29 ปี อาชีพค้าขาย ชาวอำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เป็นหนึ่งในเหยื่อแอปฯ Bee Baht สูญเงินไปถึง 45,000 บาท เพราะหลงเชื่อในอุบาย เมื่อหลวมตัวโอนเงิน 5,000 บาทแรกแล้ว มิจฉาชีพก็มีวิธีการหลอกล่อเอาเงินก้อนใหม่ เช่น อ้างว่ากรอกข้อมูลผิดต้องแก้ไข เครดิตไม่ถึง ต้องเพิ่มเครดิต ถ้าไม่เดินเรื่องต่อ จะถือเป็นการฉ้อโกงบริษัท จะถูกหักเดือนละกว่า 4,000 บาท เป็นต้น ตนกลัวคำขู่เลยตกหลุมพรางโอนเงินให้เขาไป เข้าไปปรึกษากับตำรวจ สภ.ด่านขุนทด เจอคำพูดไม่ดี ทำนองว่ารู้ว่าเขาหลอก โง่โอนให้เขาทำไม เลยยังไม่ได้แจ้งความ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน