fbpx

ชาวบ้านแย่งกินมะพร้าวล้างหน้าศพ

ยโสธร 8 มี.ค.- ชาวบ้านแย่งกันกินมะพร้าวล้างหน้าศพ เชื่อกันว่าจะหายจากอาการนอนกรน นอนกัดฟัน และทำให้มีสุขภาพแข็งแรง


ชาวบ้านที่จังหวัดยโสธรแย่งกันกินมะพร้าวล้างหน้าศพ เพราะมีความเชื่อว่าการกินมะพร้าวล้างหน้าศพนั้นจะช่วยให้คนที่นอนกัดฟัน และนอนกรน หายจากอาการดังกล่าวได้ ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคลมาตั้งแต่โบราณ จากบรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน 

นายอุทัยพลชัย 78 ปี 253 หมู่ที่ 1 สัปเหร่อประจำป่าช้า วัดศรีธงทอง บ้านหนองคู ตำบลหนองคู อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร กล่าวว่าถ้ามีงานศพเกิดขึ้นในหมู่บ้าน จะมีชาวบ้านภายในชุมชนบางคน ที่มีอาการนอนกรน นอนกัดฟัน ก็พากันเดินทางมาร่วมงานศพ เพื่อที่จะกินมะพร้าวล้างหน้าศพ ภายหลังทางญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตทำพิธีล้างหน้าศพเสร็จแล้ว ก็จะนำลูกมะพร้าวมากินเนื้อด้านในของมะพร้าว หรือบางคนก็จะกินน้ำของมะพร้าวที่เหลือจากการประกอบพิธี เพราะชาวบ้านที่มีอาการเหล่านี้เชื่อกันว่า หากใครกินมะพร้าวล้างหน้าศพภายในงานศพแล้วก็จะหายจากอาการนอนกรน นอนกัดฟัน หายใจสะดวก ที่สำคัญบางคนเชื่อว่ากินมะพร้างล้างหน้าศพแล้ว จะทำให้สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงอายุยืน ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ตนยังต้องกินประจำ หลายคนก็หายขาดจากอาการทั้งหมดที่เป็นอยู่


คุณตาอุทัย ยังเล่าว่าจากเหตุผลดังกล่าว ทำให้มะพร้าวที่เจ้าภาพนำมาล้างหน้าศพให้กับคนตายภายในงาน ถูกชาวบ้านบางส่วนที่เชื่อว่ากินมะพร้าวล้างหน้าศพจะหายจากอาการนอนกรน นอนกัดฟัน หายใจสะดวก สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง แย่งกันกินหมดในพริบตา.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ