fbpx

วัดดังดึงผู้ประกอบการ-เกษตรกรส่งออกทุเรียนออร์แกนิก

จันทบุรี 5 มี.ค.-เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง ดึงผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ จับมือเกษตรกรลงนาม MOU ส่งออกทุเรียนออร์แกนิก จันทบุรี บินไปจีน เสนอราคาเริ่มต้น กก.ละ 1,000 บาท


ที่วัดโพธิ์ทอง ตำบลแสลง อำเภอเมือง จันทบุรี มีการลงนามบันทึกข้อตกลง MOU ความร่วมมือ การค้าทุเรียนของภาคตะวันออก มีรองผู้ว่าราชการจันทบุรี พร้อมด้วยพระครูสุวรรณโพธิวรธรรม หรือพระอาจารย์ มนัส ขันติธัมโม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ, ผู้ประกอบการ, สมาคม, สมาพันธ์ และเครือข่ายเกษตรกร ร่วมเป็นสักขีพยาน เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุน การค้าทุเรียนที่เป็นธรรม สร้าง มาตรฐานทุเรียนไทยให้ได้มาตรฐาน GAP และมาตรฐานการส่งออกทุเรียนไทยสู่ตลาดโลก และขับเคลื่อนสู่การเป็นศูนย์กลางผลไม้โลก ร่วมส่งเสริมวิจัย และพัฒนาผลไม้ไทย เพื่อเพิ่มมูลค่าสู่การเป็น Smart Farmer และร่วมพัฒนาเกษตรกรไทย สู่การเป็นผู้ประกอบการสากล ยุค 5.0 รวมทั้งการสนับสนุนให้เกิดการผลิตที่ปลอดภัย และเข้าสู่ระบบการปลูกทุเรียนอินทรีย์แบบยั่งยืน

การทำ MOU ส่งออก ในครั้งนี้ เกิดจากสภาพปัญหาของเกษตรกร ในเรื่องการขายผลผลิต จึงเชิญผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐ มาร่วมกันทำข้อตกลง ซึ่งก่อนหน้านี้มีเครือข่ายทุเรียนออร์แกนิกไทยแลนด์ หรือทุเรียนอินทรีย์ ที่พระอาจารย์มนัส ขันติธัมโม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง ได้ส่งเสริมและสนับสนุน ให้เกษตรกรสมาชิกของกลุ่มสัจจะสะสมทรัพย์ในจันทบุรี ทำเกษตรอินทรีย์ พร้อมทั้งดูแลเรื่องการตลาด โดยขณะนี้ ทุเรียนออร์แกนนิก ไทยแลนด์ ทำการซื้อขายล่วงหน้าให้กับบริษัทคู่ค้าที่รับซื้อ ในราคาเริ่มต้น ต่อกิโลกรัม ถึงกว่า 1,000 บาท จากการทำ MOU ส่งออกทุเรียนออร์แกนนิก ในครั้งนี้ จะทำให้เกิดประโยชน์และเป็นผลดีต่อชาวสวนเป็นอย่างมาก ในเรื่องราคา และยังมีโอกาสทำการซื้อขายล่วงหน้าได้ในฤดูกาลผลิตปีนี้ จะมีราคาเริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 1,000 บาท


เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง บอกว่าปัจจุบัน กลุ่มสัจจะ สะสมทรัพย์ใน จันทบุรี มีสมาชิก 110,000 คน โดย 90 % เป็นเกษตรกรชาวสวนทุเรียน โดยหลังจากฤดูการผลิตปีนี้ จะต่อยอดพัฒนากระบวนการสร้างความเข้าใจกับชาวสวนรายใหม่ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของกลุ่มสัจจะ ให้ทราบถึงประโยชน์การผลิตทุเรียนคุณภาพ และการเข้าร่วม MOU ในการทำข้อตกลง มีตลาดขายที่แน่นอนในระยะ 3-5 ปี ล่วงหน้า อีกทั้งในปัจจุบัน เกษตรกรได้หันมาปลูกทุเรียนกันจำนวนมาก ถือว่ามีปริมาณที่อาจจะเกินกว่าความต้องการของตลาด แต่หากใช้วิธีนี้ในการซื้อขายล่วงหน้าใน 3-4 ปี และต่อไปในอนาคต ก็จะทำให้ ไม่เกิดปัญหาทุเรียนล้นตลาด หรือตกต่ำ โดยเฉพาะในช่วงเดือนเมษายน และพฤษภาคม ซึ่งจะมีผลผลิตออกมามากที่สุด และราคาตกต่ำ ในระยะยาวได้ต่อไปในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้

สางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด ศูนย์บางซื่อ

รมว.สธ.ร่วมตำรวจรถไฟสางปมทุจริตหัวคิวฉีดวัคซีนโควิด เมื่อปลาย ก.ค. คุมตัว 2 สามีภรรยาผู้ต้องหาขบวนการหัวคิวที่ศูนย์ฉีดบางซื่อ ทำแผนฯ สารภาพได้รับเงินจากหัวคิว 4 ล้านบาท ยันไม่แย่งคิวใครแค่ช่วยเพื่อน ไม่เคยเรียกรับเงินคนเสนอให้เอง ขณะที่ “อนุทิน” ยันวัคซีนฟรีไม่มีเรียกเก็บ อย่ายอมรับขบวนการเรียกรับเงิน ตอนนี้วัคซีนมีมากพอ