fbpx

“กาขาว” โดนแม่กาจิกตกรัง

ยโสธร 4 มี.ค.- กาขาวถูกแม่กาดำจิกตีคิดว่าไม่ใช่ลูก จนตกจากรังลงมานอนกองกับพื้น พระและชาวบ้านพบเห็นจึงเก็บมาเลี้ยง 


นายสุรพล แสนกำแพง  ชาวบ้าน บ้านกลางนา ตำบลดงแคนใหญ่ อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร มัคนายกสำนักสงฆ์พุทธสถานโนนพยุง ตำบลดงแคนใหญ่ อำเภอคำเขื่อนแก้ว กล่าวว่าเมื่อ 15 วันที่ผ่านมา พระและชาวบ้านที่มาทำบุญที่สำนักสงฆ์แห่งนี้ ได้เห็นกาขาว จำนวน 3 ตัว กองอยู่กับพื้นดิน ในช่วงเช้า หลังตกลงมาจากรังที่อยู่บนต้นไม้ขนาดใหญ่สูงประมาณ 15 เมตร ซึ่งเป็นรังของแม่กาดำและลูก

จากการสังเกตที่รังมีกาอาศัยอยู่ทั้งหมด 5 ตัว แม่กา 1 ตัว และลูกกาอีก 4 ตัว ภายในรังที่อาศัย มีลูกกาดำเพียง 1 ตัวเท่านั้น อีก 3 ตัว จะเป็นกาขาว จึงทำให้แม่กาจิกตีลูกกาขาวของตน เพราะไม่เชื่อว่าเป็นลูก จนตกจากรังที่สร้างอาศัยอยู่บนต้นไม้ ให้เหลือไว้เพียงลูกกาดำเพียง 1 ตัวเท่านั้น เพราะเชื่อว่าเป็นลูกของตนจริง ทำให้กาขาวทั้ง 3 ตัวได้รับบาดเจ็บ พระและชาวบ้าน จึงนำไปพบหมอสัตว์ ในตัวจังหวัดเพื่อรักษา แต่หลังนำกลับมาอยู่ที่สำนักสงฆ์ ได้ไม่นานกาขาว ได้ตายลง 2 ตัว เพราะกินอาหารไม่ได้นานหลายวัน หลังจากตกจากรัง เหลือเพียง 1 ตัวเท่านั้น 


สำหรับกาขาวที่รอดชีวิตนี้ ชอบกินผักผลไม้ และเนื้อสัตว์เป็นหลัก โดยชาวบ้านช่วยกันเลี้ยงดูอย่างดี เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน และมันเชื่องสามารถเข้าใกล้ได้ ไม่มีอาการหวาดกลัว จะชอบร้องเสียงดังอยู่ตลอดทั้งวัน ชาวบ้านต่างพื้นที่ที่ทราบข่าว ก็จะพากันเดินทางมาดู เพราะไม่เชื่อว่ามีกาขาวจริงๆ  เพราะส่วนใหญ่จะเคยเห็นแต่กาดำ ทางสำนักสงฆ์และชาวบ้าน จะเลี้ยงดูแลเจ้ากาขาวไปจนกว่าจะแข็งแรง สามารถเลี้ยงดูแลตัวเองได้ จึงจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2

ขนลุก! คนไข้เลือดกำเดาไหล ผ่าตัดเจอหนอนในจมูกเพียบ

หมอประจำโรงพยาบาลเมืองพุทธโสธร ฉะเชิงเทรา ตรวจพบหนอนตัวเป็นๆ จำนวนมาก ในโพรงจมูกคนไข้ ขณะผ่าตัด เป็นชายวัย 66 ปี มีอาการแน่นจมูก เลือดกำเดาไหล

นายกฯ อวยพรสงกรานต์

นายกรัฐมนตรี อวยพรเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ขอให้คนไทย มีกำลังกาย กำลังใจ กำลังสติปัญญาที่เข้มแข็ง และมีความรักความสามัคคีกัน

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110

ศปถ. สรุป 3 วัน อุบัติเหตุรวม 1,090 ครั้ง เสียชีวิต 110 ราย บาดเจ็บ 1,099 คน ประสานจังหวัดใช้กลไกในระดับพื้นที่ ตั้งด่านชุมชน บังคับใช้กฎหมายจราจร-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด