fbpx

เต่าแปลกเจอในแม่น้ำปราณบุรี

ประจวบคีรีขันธ์ 4 มี.ค.- หลังเจ้าของเฟซบุ๊กที่ใช้โปรไฟล์ว่า “ชีวิตที่เลือกได้ อิสระ” ลงรูปภาพเต่าอัลลิเกเตอร์ พร้อมข้อความว่าเจออีกตัวแล้วมันคือเต่าอะไร โดยพบที่แม่น้ำปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ติดอยู่ในลอบดักปลา ชาวบ้านต่างแตกตื่นเพราะเต่ามีรูปร่างประหลาด


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ที่บ้านในซอยรัฐบำรุง 11 ม.1 ต.เขาน้อย อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ บ้านนายสัญญา เกิดเงิน ผู้พบเต่าดังกล่าว เล่าว่าพี่ชายที่ไปกู้ลอบในแม่น้ำปราณบุรีแล้วเจอเต่าติดอยู่ในลอบดักปลา จึงนำมาไว้ที่บ้านขังไว้ในโอ่ง ชาวบ้านใกล้เคียงต่างมาดูเต่ารูปร่างหน้าตาแปลกประหลาด ไม่เคยพบเห็นมาก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อ 17 ก.พ.เห็นข่าวทีวีมีคนหาปลาเจอเต่าแบบนี้แต่ตัวใหญ่กว่าใน อ.ปราณบุรีเหมือนกัน      

จากการตรวจสอบพบว่าเป็น เต่าอัลลิเกเตอร์ ยาวประมาณ 12 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 15-20 ก.ก. สันนิษฐานว่าน่าจะมีคนนำมาเลี้ยงตั้งแต่ยังเล็กๆ เมื่อหลายปีก่อน แล้วเกิดเบื่อ จึงนำมาปล่อยลงในแหล่งน้ำธรรมชาติ จนกระทั่งมาติดลอบของชาวบ้าน ซึ่งก่อนหน้าก็เคยมีคนหาปลาเจอเต่าอัลลิเกเตอร์แบบนี้ในแม่น้ำปราณบุรีแต่ตัวใหญ่กว่านี้ ไม่กล้านำกลับไปบ้านปล่อยกลับลงแม่น้ำไป 


นายสัญญา ยังเล่าให้ฟังว่า ออกไปกู้ลอบปลาที่วางไว้ในแม่น้ำปราณบุรีที่ท่าน้ำคลองหลวง เป็นท่าน้ำที่มีชาวบ้านและเด็กๆ ชอบมาลงเล่นน้ำกันมาก อยู่ห่างจากบ้านไม่ถึง 500 เมตร ระหว่างที่กำลังกู้ลอบขึ้น รู้สึกว่าหนักๆ เมื่อยกลอบขึ้นมาเหนือผิวน้ำก็เจอเต่าหน้าแปลกประหลาดตัวใหญ่ จึงรีบจับใส่นำกลับมาไว้ที่บ้านขังไว้ในโอ่ง ในระหว่างนั้นก็เดินไปบอกน้องสาวว่าเจอเต่าแปลกไม่เคยเจอติดลอบมาได้หนึ่งตัวหน้าแปลก ไม่รู้จะทำอย่างไง จะนำไปปล่อยดีไหม และมีเพื่อนบ้านจะขอไปเลี้ยงตนก็ยังไม่ให้ จึงประสานประมงอำเภอเพื่อให้เจ้าหน้าที่นำไปดูแล อย่าปล่อยลงไปในแหล่งน้ำธรรมชาติเด็ดขาด

ด้านนางนริสา หนูสอน ประมงอำเภอปราณบุรี กล่าวว่าหลังจากได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านออกไปกู้ลอบและเจอเต่าอัลลิเกเตอร์ตัวนี้เป็นตัวที่ 2 ที่พบอยู่ในแม่น้ำปราณบุรี ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพร้อมนำเต่าตัวดังกล่าวไปดูแลที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเพชรบุรี เต่าอัลลิเกเตอร์ชนิดนี้ที่ชาวบ้านจับได้ เป็นเต่าน้ำจืดที่หายากและมีนิสัยดุร้าย และเป็นพันธุ์เต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยากจะฝากถึงประชาชนด้วยว่าการนำเข้าสัตว์ต่างถิ่นมาเลี้ยงต้องขออนุญาตเลี้ยงอย่างถูกต้อง และหากปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติอาจจะทำลายสัตว์ท้องถิ่นได้ หากมีครอบครองไว้ไม่ประสงค์ที่จะเลี้ยงต่อ ขอให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ประมงที่อยู่ใกล้บ้าน

เต่าอัลลิเกเตอร์เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์มีชีวิตชนิดหนึ่ง กินเนื้อ กินปลาและสัตว์น้ำต่างๆ เป็นอาหาร โดยวิธีการซุ่มนิ่งๆ ไม่เคลื่อนไหวใต้น้ำ แล้วอ้าปากใช้ลิ้นที่ส่วนปลายแตกเป็นสองแฉกที่ส่วนปลายสุดของกรามล่างเพื่อหลอกปลาให้เข้าใจว่าเป็นหนอน เมื่อปลาเข้าใกล้ได้จังหวะก็จะงับด้วยความรุนแรงและรวดเร็ว นอกจากนี้แล้วเต่าอัลลิเกเตอร์ยังกินเต่าด้วยกันเองเป็นอาหารด้วยจากการขบกัดที่รุนแรง พบได้ในแถบอเมริกา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน