fbpx

พบโครงกระดูกคล้ายมัมมี่ 9 โครง อายุกว่า 3,000 ปี

อ่างทอง 4 มี.ค.-ตะลึง! พบโครงกระดูกคล้ายมัมมี่ 9 โครง อายุกว่า 3,000 ปี หลังเจ้าของที่ปรับผืนนาเตรียมปลูกอ้อย เผยปีที่แล้วเคยขุดเจอ ให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรมาตรวจสอบแล้ว


ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพิสูจน์หลังทราบว่ามีการขุดพบโครงกระดูกโบราณลักษณะคล้ายมัมมี่ในผืนที่นา ต.สีบัวทอง อ.แสวงหา จ.อ่างทอง ของนายสมเกียรติ บริบูรณ์ อายุ 54 ปี โดยเมื่อเดินทางไปถึงพบลุงแจ้งอยู่บนบ้านที่ล้อมไว้ด้วยผ้าสแลนสีดำ ก่อนจะพาผู้สื่อข่าวไปดูบริเวณข้างบ้านซึ่งลุงแจ้งนำโครงกระดุกที่ขุดพบได้ในที่นาจำนวน 3 โครงซึ่งอยู่ในห่อผ้าสแลนสีฟ้า โดยจากการตรวจสอบพบว่าเป็นลักษณะโครงกระดูกที่ห่อหุ้มด้วยดินจนกลายเป็นหิน มีถ้วยชามต่างๆวางอยู่บนโครงกระดูกตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าและมีสภาพที่สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีโครงกระดูกลักษณะเดียวกันอีกอยู่บนบ้านอีก 6 โครง ซึ่งมีทั้งขนาดเล็กคล้ายเด็ก และขนาดกลางที่คาดว่าน่าจะเป็นผู้หญิง ซึ่งถูกห่อหุ้มไว้ด้วยผ้าสแลนสีฟ้าและใช้เชือกมัดไว้

ลุงสมเกียรติเล่าให้ฟังว่า ที่นาของตนที่อยู่ตรงข้ามบ้านจำนวน 17 ไร่ เมื่อปีที่แล้วมีการขุดพบวัตถุโบราณและโครงกระดูกสมัยหินใหม่อายุกว่า 3,000 ปี จำนวนมาก จนกระทั่งกรมศิลปากรส่งเจ้าหน้าที่มาขุดค้นและพบโครงกระดูกที่สมบูรณ์ 5 โครง และวัตถุโบราณจำนวนหนึ่ง ก่อนจะขนกลับกรุงเทพฯ ไป และกลบหลุมที่ขุดไว้ทั้งหมด ต่อมาเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว ตนเองให้คนเช่าที่นาเพื่อปลูกอ้อย โดยเมื่อปรับพื้นที่ก็พบโครงกระดูกลักษณะเดียวกันอีก 9 โครง จึงนำขึ้นมาเก็บด้านบนบ้านและสร้างซุ้มเก็บไว้ด้านล่าง รวมถึงวัตถุโบราณอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งหอกสัมฤทธิ์ ถ้วยชาม รวมถึงหม้อดินขนาดใหญ่ จึงนำมาเก็บไว้เพื่อเตรียมสร้างพิพิธภัณฑ์ไว้ให้เด็กรุ่นหลังไว้ศึกษา


สำหรับบริเวณดังกล่าวเป็นข่าวฮือฮาเมื่อปีที่ผ่านมา เมื่อมีการขุดพบโครงกระดูกและเครื่องใช้โบราณจนเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรเข้ามาขุดค้นและพบว่าเป็นโครงกระดุกและวัตถุโบราณยุคหินใหม่ อายุกว่า 3,000 ปี จนต้องมีการเข้าสำรวจเมื่อปีที่ผ่านมา และนำกลับไปศึกษาจนวันนี้กลับมีการพบอีก เบื้องต้นลุงสมเกียรติแจ้งไปยังกรมศิลปากรแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง