อึ้ง! แมลงสาบในขวดน้ำจิ้มบ๊วย

เชียงใหม่ 2 มี.ค. – แม่ค้าร้องศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ หลังพบแมลงสาบในขวดน้ำจิ้มบ๊วย พร้อมเรียกร้องให้โรงงานผลิตแสดงความรับผิดชอบ ด้านปลัดอำเภอแม่ริม เตรียมแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบมาตรฐาน


เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบน้ำจิ้มบ๊วย ที่บ้านนางกัญชพร สุจริตธรรม อายุ 51 ปี ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ริมเหนือ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ซึ่งเจ้าของบ้านมีอาชีพขายส่งสินค้าประเภทเครื่องปรุงให้กับโรงแรมและร้านอาหาร หลังได้รับการร้องเรียนจากนางกัญชพรว่า น้ำจิ้มบ๊วยยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อมาขายให้กับโรงแรมและร้านอาหารใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งยังไม่ได้เปิดใช้ มีพลาสติกห่อหุ้มฝาขวดอย่างดี ภายในพบแมลงสาบตายผสมอยู่ในน้ำจิ้ม 1 ตัว เมื่อตรวจสอบดูฉลาก พบโรงงานผลิตอยู่ที่ จ.เชียงราย และมีหมายเลข อย.กำกับไว้ ซึ่งนางกัญชพรได้ไปซื้อที่ร้านค้าปลีกรายใหญ่ ในตลาดเมืองใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ตามที่ลูกค้าสั่งซื้อ จากนั้นจะไปรับของและนำไปส่งให้กับลูกค้า โดยเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ไปรับสินค้าจากร้านดังกล่าว ส่งให้กับลูกค้าตามปกติ ซึ่งในจำนวนสินค้าที่ไปส่ง มีน้ำจิ้มบ๊วยรวมอยู่ด้วย 3 ขวด แต่ปรากฏว่า เมื่อทางลูกค้าตรวจรับสินค้า กลับพบว่ามีน้ำจิ้มบ๊วยขวดหนึ่ง มีแมลงสาบลอยอยู่ในขวด แต่ทางร้านค้าที่สั่งซื้อ แจ้งกลับมาพร้อมกับตำหนิที่เอาสินค้าไม่มีมาตรฐานไปขายให้ ต่อมาตนเองได้โทรศัพท์ติดต่อไปที่โรงงานผลิต กลับไม่แสดงความรับผิดชอบ บอกแต่เพียงให้ไปสอบถามกับร้านที่รับซื้อจากโรงงานเอาเอง ตนจึงตัดสินใจนำเรื่องเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอให้ทางโรงงานออกมาแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการทำหนังสือขอโทษและปรับปรุงมาตรฐานการผลิตให้ดีขึ้น เนื่องจากเป็นยี่ห้อดังที่ส่งขายทั่วประเทศ

นางกัญชพร บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยเจอแมลงตัวเล็กและมดปะปนอยู่บ้าง แต่ก็เห็นเป็นเรื่องเล็กน้อย เพิ่งมาเจอแมลงสาบครั้งนี้เป็นครั้งแรก จึงนำเรื่องร้องเรียนให้มีการตรวจสอบมาตรฐานการผลิต และขอให้ทางโรงงานปรับปรุงมาตรฐาน เพราะเรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหาย เนื่องจากทำให้ตนเองเสียชื่อเสียง


นายรุ่งโรจน์ จันอาสา นักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขอำเภอแม่ริม คาดว่า แมลงสาบในขวดน่าจะมาจากกระบวนการผลิต แต่ไม่ทราบว่า แมลงสาบอยู่ในขวดก่อนแล้ว หรือติดเข้าไปในระหว่างการบรรจุ เท่าที่ตรวจสอบสภาพขวด เชื่อว่าการบรรจุอาจเป็นระบบกึ่งอัตโนมัติ หรือใช้แรงงานคนเข้ามาบรรจุ ทำให้อาจมีโอกาสที่จะมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในขวดได้ ส่วนน้ำจิ้มที่ผสมซากแมลงสาบ ใครที่รับประทานเข้าไปมีโอกาสที่จะเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารได้ เนื่องจากแมลงสาบกินของเสียเป็นอาหาร เมื่อไปหมักหมมกับน้ำจิ้ม ก็มีความเสี่ยงที่เชื้อซากแมลงสาบจะปนเปื้อนไปในน้ำจิ้ม

ด้านนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม เปิดเผยว่า ได้เก็บน้ำจิ้มขวดดังกล่าวเป็นหลักฐาน หลังจากนี้จะทำหนังสือแจ้งไปยังโรงงานผลิตว่ามีการร้องเรียนเกิดขึ้น และจะแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อดำเนินการตรวจสอบ รวมทั้งแจ้ง สคบ. เข้ามาช่วยดูข้อเท็จจริง หากพบว่ามีความบกพร่องจากการผลิต อาจมีความผิดฐานผลิตอาหารไม่บริสุทธิ์ ตาม พ.ร.บ.อาหาร มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป