fbpx

ช้างเเม่-ลูกกลับเข้าป่าเเล้ว

จันทบุรี 2 มี.ค.- อาการแม่ช้างป่าหลงฝูงจากอุทยานแห่งชาติเขาอ่างฤาไนที่ล้มป่วยในสวนยางพารา จ.จันทบุรี ล่าสุดลุกยืนขึ้นได้แล้วและเข้าป่าตามหาลูก หมอคาดมีอาการอักเสบรุนแรงที่ขาจากการที่ตัวผู้พยายามเข้าผสมพันธุ์


ลูกช้างวัยเด็กที่เฝ้าแม่ใกล้ชิด ขณะแม่ช้างนอนป่วยในสวนยางพาราในพื้นที่ ม.9 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งถูกแยกออกมาเพื่อให้การรักษาแม่ช้างได้นั้น ล่าสุดเมื่อฟื้นจากยาและพังคอก เดินเข้าไปยังแปลงปลูกมะเดื่อป่า คาดว่าจะกลับเข้าโขลง  

ส่วนแม่ช้างวัย 20 ปี ที่นอนล้มป่วย ล่าสุดก็สามารถลุกขึ้นยืนได้แล้ว หลังจากที่สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ให้ยาบำรุงและน้ำเกลือบรรเทา ต่อมาเริ่มกินอาหารได้จึงช่วยให้มีกำลังเพิ่มขึ้น เมื่อลุกยืนได้เองแม่ช้างป่าเดินเข้าไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เส้นทางเดียวกับที่ลูกช้างเดินไป 


นายอนุชา กระจายศรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 2 (ศรีราชา) บอกว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชที่ติดตามสังเกตอาการพบช้างป่าเดินลงเล่นน้ำ กินน้ำ 2 ครั้ง สามารถขึ้นจากบ่อน้ำได้ และหากินหญ้าตลอดการเดินทาง จนกระทั่งเวลา 22.30 น. ช้างป่าได้เข้าสู่พื้นที่แปลงปลูกป่าบ่อมะเดื่อ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน จึงหยุดภารกิจติดตาม เนื่องจากภายในพื้นที่แปลงปลูกป่าบ่อมะเดื่อ ขสป. เขาอ่างฤๅไน มีฝูงช้างป่าอยู่ภายในด้วย โดยคณะเจ้าหน้าที่ออกติดตามร่องรอยของช้างป่าตัวดังกล่าว และดูภาพจากกล้องถ่ายภาพชนิด NCAP ที่ติดไว้ในป่าเพื่อสังเกตพฤติกรรมและอาการต่อเนื่อง

นายสัตว์แพทย์เผด็จ ศิริดำรง จากโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน ซึ่งร่วมรักษาด้วยคาดว่าแม่ช้างอาจบาดเจ็บจากการที่ตัวผู้จะเข้าผสมพันธุ์ แต่แม่ช้างซึ่งมีลูกอายุประมาณ 3 ปีไม่ยอม จึงทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ขาจนอักเสบรุนแรง สังเกตจากการที่นำเครนมายกแล้วแม่ช้างพยุงตัวไม่ได้ เอนไปทางด้านซ้ายของลำตัวแต่ขาไม่หัก นอกจากนี้จะรอดูผลเลือดที่ส่งไปตรวจในห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันว่ามีภาวะติดเชื้ออื่นร่วมด้วยหรือไม่ เพื่อติดตามรักษาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

ชื่นชม รพ.กระบี่ ผ่าคลอดแม่ติดโควิดรายแรก ปลอดภัยทั้งแม่-ลูก

โซเชียลแห่ชื่นชมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.กระบี่ ผ่าคลอดหญิงป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของ จ.กระบี่ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก ทีมแพทย์-พยาบาล เผยมีการซ้อมความปลอดภัยเป็นอย่างดี รู้สึกภูมิใจมาก

โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 2,419 คน ตายเพิ่ม 19 คน

EOC กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันนี้ (8 พ.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,419 คน ยืนยันสะสม 52,411 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 19 คน ทั้งนี้ เวลา 12.30 น. ศบค. จะแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิสูงขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลางวันอากาศร้อน ฝนร้อยละ 30