ช้างเเม่-ลูกกลับเข้าป่าเเล้ว

จันทบุรี 2 มี.ค.- อาการแม่ช้างป่าหลงฝูงจากอุทยานแห่งชาติเขาอ่างฤาไนที่ล้มป่วยในสวนยางพารา จ.จันทบุรี ล่าสุดลุกยืนขึ้นได้แล้วและเข้าป่าตามหาลูก หมอคาดมีอาการอักเสบรุนแรงที่ขาจากการที่ตัวผู้พยายามเข้าผสมพันธุ์


ลูกช้างวัยเด็กที่เฝ้าแม่ใกล้ชิด ขณะแม่ช้างนอนป่วยในสวนยางพาราในพื้นที่ ม.9 ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งถูกแยกออกมาเพื่อให้การรักษาแม่ช้างได้นั้น ล่าสุดเมื่อฟื้นจากยาและพังคอก เดินเข้าไปยังแปลงปลูกมะเดื่อป่า คาดว่าจะกลับเข้าโขลง  

ส่วนแม่ช้างวัย 20 ปี ที่นอนล้มป่วย ล่าสุดก็สามารถลุกขึ้นยืนได้แล้ว หลังจากที่สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ให้ยาบำรุงและน้ำเกลือบรรเทา ต่อมาเริ่มกินอาหารได้จึงช่วยให้มีกำลังเพิ่มขึ้น เมื่อลุกยืนได้เองแม่ช้างป่าเดินเข้าไปยังเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เส้นทางเดียวกับที่ลูกช้างเดินไป 


นายอนุชา กระจายศรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 2 (ศรีราชา) บอกว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชที่ติดตามสังเกตอาการพบช้างป่าเดินลงเล่นน้ำ กินน้ำ 2 ครั้ง สามารถขึ้นจากบ่อน้ำได้ และหากินหญ้าตลอดการเดินทาง จนกระทั่งเวลา 22.30 น. ช้างป่าได้เข้าสู่พื้นที่แปลงปลูกป่าบ่อมะเดื่อ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน จึงหยุดภารกิจติดตาม เนื่องจากภายในพื้นที่แปลงปลูกป่าบ่อมะเดื่อ ขสป. เขาอ่างฤๅไน มีฝูงช้างป่าอยู่ภายในด้วย โดยคณะเจ้าหน้าที่ออกติดตามร่องรอยของช้างป่าตัวดังกล่าว และดูภาพจากกล้องถ่ายภาพชนิด NCAP ที่ติดไว้ในป่าเพื่อสังเกตพฤติกรรมและอาการต่อเนื่อง

นายสัตว์แพทย์เผด็จ ศิริดำรง จากโรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน ซึ่งร่วมรักษาด้วยคาดว่าแม่ช้างอาจบาดเจ็บจากการที่ตัวผู้จะเข้าผสมพันธุ์ แต่แม่ช้างซึ่งมีลูกอายุประมาณ 3 ปีไม่ยอม จึงทำให้เกิดการบาดเจ็บที่ขาจนอักเสบรุนแรง สังเกตจากการที่นำเครนมายกแล้วแม่ช้างพยุงตัวไม่ได้ เอนไปทางด้านซ้ายของลำตัวแต่ขาไม่หัก นอกจากนี้จะรอดูผลเลือดที่ส่งไปตรวจในห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันว่ามีภาวะติดเชื้ออื่นร่วมด้วยหรือไม่ เพื่อติดตามรักษาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต