fbpx

แม่ช้างป่วยหนัก ลูกเฝ้าไม่ห่าง

จันทบุรี 1 มี.ค.- พบแม่ช้างป่า ล้มป่วยหนักนอนซมในสวนยางที่จันทบุรี โดยใกล้ๆ มีลูกช้างเฝ้าไม่ห่าง ล่าสุดทีมแพทย์เข้าช่วยเหลือพบอาการยังน่าห่วง


หลังจากมีชาวบ้านไปพบ ช้างป่าแม่-ลูก หลงฝูงและแม่ช้างยังล้มป่วยหนัก โดยไม่ทราบสาเหตุนอนซมในสวนยางพาราพื้นที่บ้านบ่อมะเดื่อ อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ขณะที่ลูกช้างเฝ้าแม่ไม่ห่าง และยังคงมีอาการดุร้ายเนื่องจากหวงแม่และตื่นกลัวโดยช่วงค่ำที่ผ่านมา ทีมสัตว์แพทย์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช เดินทางมาเพื่อรักษาแม่ช้างป่าประเมินอาการ พบว่าแม่ช้างยังป่วยนอนซมที่เดิม แม้ว่าจะพยายามลุกขึ้นหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ทีมสัตว์แพทย์ตัดสินใจยิงยาซึมลูกช้างเพื่อแยกตัวลูกออกมา ตรวจอาการแม่ช้างอีกครั้งพบแม่ช้างป่า มีอาการอ่อนเพลีย ร่างกายซูบลง ไม่พบบาดแผลอื่นๆ พร้อมรีบให้น้ำเกลือแม่ช้างทันที

และช่วงสายของวันนี้ แม่ช้างป่าเริ่มมีอาการดีขึ้นแต่ยังไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้เอง ทีมสัตว์แพทย์ได้ประสานรถแบ็คโฮทำการตักดินโดยรอบ เพื่อใช้สายช่วยพยุงตัวแม่ช้าง ทันทีที่แม่ช้างถูกช่วยพยุงตัวลุกขึ้นยืนได้รีบพยายามก้าวเท้าออกเดิน แต่ด้วยขาซ้ายหน้ามีอาการอ่อนแรงไม่สามารถทรงตัวยืนด้วยตัวเองทั้ง 4 ข้าง ทางทีมสัตว์แพทย์จึงได้ปลดสายเบลท์ให้แม่ช้างป่า นอนอยู่กับพื้นเป็นการชั่วคราว พร้อมกับฉีดยาลดปวดอักเสบ ยาควบคุมการติดเชื้อ วิตามิน โดยเฉพาะเกลือแร่ได้เพิ่มจำนวนขึ้น รวมแล้วกว่า 50 ขวด ซึ่งอาจจะเพิ่มถึง 100 ขวด เพื่อให้แม่ช้างป่ามีสภาพแข็งแรงขึ้นในการใช้วิธีช่วยพยุงอีกครั้ง 


นอกจากนี้ยังได้เตรียมนำผลไม้ ทั้งกล้วย สับปะรด มาวางกองไว้ใกล้ๆ ให้แม่ช้างได้กิน เพื่อให้มีกำลังพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้พอสามารถยืนได้ ส่วนลูกช้างฟื้นจากยาซึมที่ให้เพื่อแยกออกจากแม่ช้าง แล้วทำคอกเพื่อหวังผลให้ฝูงช้างป่าซึ่งยังคงอยู่ใกล้ๆ มารับ แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากลูกช้างป่าได้พังคอกหนีไป เจ้าหน้าที่ฯ จึงติดตามลูกช้างป่า พบว่าเดินไปยังแปลงปลูกป่าบ่อมะเดื่อ เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้กลับเข้าฝูงได้อย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน