fbpx

แม่ช้างป่วยหนัก ลูกเฝ้าไม่ห่าง

จันทบุรี 1 มี.ค.- พบแม่ช้างป่า ล้มป่วยหนักนอนซมในสวนยางที่จันทบุรี โดยใกล้ๆ มีลูกช้างเฝ้าไม่ห่าง ล่าสุดทีมแพทย์เข้าช่วยเหลือพบอาการยังน่าห่วง


หลังจากมีชาวบ้านไปพบ ช้างป่าแม่-ลูก หลงฝูงและแม่ช้างยังล้มป่วยหนัก โดยไม่ทราบสาเหตุนอนซมในสวนยางพาราพื้นที่บ้านบ่อมะเดื่อ อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ขณะที่ลูกช้างเฝ้าแม่ไม่ห่าง และยังคงมีอาการดุร้ายเนื่องจากหวงแม่และตื่นกลัวโดยช่วงค่ำที่ผ่านมา ทีมสัตว์แพทย์สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช เดินทางมาเพื่อรักษาแม่ช้างป่าประเมินอาการ พบว่าแม่ช้างยังป่วยนอนซมที่เดิม แม้ว่าจะพยายามลุกขึ้นหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ทีมสัตว์แพทย์ตัดสินใจยิงยาซึมลูกช้างเพื่อแยกตัวลูกออกมา ตรวจอาการแม่ช้างอีกครั้งพบแม่ช้างป่า มีอาการอ่อนเพลีย ร่างกายซูบลง ไม่พบบาดแผลอื่นๆ พร้อมรีบให้น้ำเกลือแม่ช้างทันที

และช่วงสายของวันนี้ แม่ช้างป่าเริ่มมีอาการดีขึ้นแต่ยังไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้เอง ทีมสัตว์แพทย์ได้ประสานรถแบ็คโฮทำการตักดินโดยรอบ เพื่อใช้สายช่วยพยุงตัวแม่ช้าง ทันทีที่แม่ช้างถูกช่วยพยุงตัวลุกขึ้นยืนได้รีบพยายามก้าวเท้าออกเดิน แต่ด้วยขาซ้ายหน้ามีอาการอ่อนแรงไม่สามารถทรงตัวยืนด้วยตัวเองทั้ง 4 ข้าง ทางทีมสัตว์แพทย์จึงได้ปลดสายเบลท์ให้แม่ช้างป่า นอนอยู่กับพื้นเป็นการชั่วคราว พร้อมกับฉีดยาลดปวดอักเสบ ยาควบคุมการติดเชื้อ วิตามิน โดยเฉพาะเกลือแร่ได้เพิ่มจำนวนขึ้น รวมแล้วกว่า 50 ขวด ซึ่งอาจจะเพิ่มถึง 100 ขวด เพื่อให้แม่ช้างป่ามีสภาพแข็งแรงขึ้นในการใช้วิธีช่วยพยุงอีกครั้ง 


นอกจากนี้ยังได้เตรียมนำผลไม้ ทั้งกล้วย สับปะรด มาวางกองไว้ใกล้ๆ ให้แม่ช้างได้กิน เพื่อให้มีกำลังพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้พอสามารถยืนได้ ส่วนลูกช้างฟื้นจากยาซึมที่ให้เพื่อแยกออกจากแม่ช้าง แล้วทำคอกเพื่อหวังผลให้ฝูงช้างป่าซึ่งยังคงอยู่ใกล้ๆ มารับ แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากลูกช้างป่าได้พังคอกหนีไป เจ้าหน้าที่ฯ จึงติดตามลูกช้างป่า พบว่าเดินไปยังแปลงปลูกป่าบ่อมะเดื่อ เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อให้กลับเข้าฝูงได้อย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ

ส่อวุ่น! ชลบุรีเตียง รพ.เต็ม วอนผู้ป่วยโควิดเข้า รพ.สนาม

สสจ.ชลบุรี ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิดยอมเข้ารักษาใน รพ.สนาม หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากเกินกว่าที่ รพ.หลักจะรองรับได้ หากผู้ป่วยรายใดไม่ปฏิบัติตาม อาจจะถูกดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สธ.ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง

สธ. ชี้สถานการณ์โควิด-19 ยังน่าห่วง หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักพันต่อเนื่อง 3 วัน มั่นใจหากคนไทยทุกคนร่วมมือยกการ์ดสูง ตัวเลขลดจากหลักพันเหลือหลักสิบภายใน 1 เดือน